วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช่วย 2ประมงอินโดฯ หลังลอยทะเล 10วัน ถูกพายุซัดเข้าหาดท้ายเหมือง พังงา

ขอบคุณภาพ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา

น้ำใจคนไทย!! รองผู้ว่าฯ พังงา เข้าเยี่ยมให้กำลังใจชาวประมงอินโดนีเซีย หลังประสบเหตุลอยอยู่ทะเลอันดามันเกือบ 10 วัน จนถูกพายุซัดเข้าฝั่งอำเภอท้ายเหมือง พร้อมให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชนเพื่อดำเนินการให้ทั้งสองคนได้กลับบ้าน...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 30 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.ท้ายเหมือง จังหวัดพังงา นายเอกรัฐ หลีเส็น รอง ผจว.พังงา เข้าเยี่ยมเพื่อให้กำลังใจและให้ความช่วยเหลือ นายฮาซานูดีน หรือ hasanuddin อายุ 40 ปี และนายโยกี ฟราโยโก อายุ 23 ปี ชาวประมงพื้นบ้านจากประเทศอินโดนีเซีย โดยมีพี่น้องประชาชนจากบ้านนาเตย อำเภอท้ายเหมือง ที่ให้การช่วยเหลือในครั้งแรก ได้เข้าเยี่ยมถามไถ่พูดคุยอย่างเป็นกันเอง พร้อมนำอาหารและอินทผาลัมมามอบให้ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงถือศีลอดของศาสนาอิสลาม

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 พ.ค.60 ทั้งสองคนได้ออกเรือประมงหาปลาในเขตทะเลประเทศอินโดนีเซีย โดยขณะออกหาปลาอยู่นั้นเครื่องยนต์ได้เกิดขัดข้อง เรือแล่นต่อไม่ได้ จึงล่องลอยไปตามกระแสน้ำ และได้ถูกพายุซัดล่องลอยอย่างไม่รู้ทิศทาง จนเข้ามาเกยตื้นติดอยู่บริเวณชายหาดบริเวณ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เมื่อวันที่ 27 พ.ค. 60 รวมระยะเวลาอยู่ในทะเลถึง 10 วัน มีสภาพอิดโรยเนื่องจากอดข้าวมานานติดต่อกัน 3 วัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและประชาชนที่ทราบข่าว ต่างได้ให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชนและประสานกับสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา เพื่อส่งตัวกลับประเทศต่อไป

นายเอกรัฐ กล่าวว่า ทางจังหวัดพังงาได้มีความเป็นห่วงเป็นใยและเห็นใจชาวประมงทั้งสองคนที่ประสบเหตุลอยอยู่ในทะเลอันดามัน 10 วัน จนพายุซัดเข้ามาเกยชาดหาดที่อำเภอท้ายเหมือง และขอบคุณประชาชนในพื้นที่ที่ได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติไหน สัญชาติไหน หรือศาสนาไหน ประเทศไทยยินดีให้ความช่วยเหลือดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในการประสานกับกงสุลอินโดนีเซียประจำจังหวัดสงขลา เพื่อดำเนินการให้ทั้งสองคนได้กลับบ้าน คาดว่าเร็วๆ นี้จะดำเนินการแล้วเสร็จ.

น้ำใจคนไทย! รองผู้ว่าฯพังงาเข้าเยี่ยมให้กำลังใจชาวประมงอินโดนีเซีย หลังประสบเหตุลอยอยู่ทะเลอันดามันเกือบ 10 วัน จนถูกพายุซัดเข้าฝั่งอำเภอท้ายเหมือง พร้อมให้ความช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชนเพื่อดำเนินการให้ทั้งสองคนได้กลับบ้าน 30 พ.ค. 2560 14:41 ไทยรัฐ