วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเดินอาจช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องคำนึงถึงว่าร่างกายควรออกกำลังกายในแบบใดถึงจะเกิดประโยชน์ เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยทดลองด้านประสาทวิทยาที่ศึกษาเรื่องวัยและการเคลื่อนไหวร่างกาย แห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา ได้ศึกษาเกี่ยวกับการออกกำลังกายแบบหนักปานกลาง เช่น การเดินหรือวิ่งเร็วพอประมาณที่จะรู้สึกเหนื่อย แต่ยังสามารถพูดเป็นประโยคสั้นๆได้นั้น อาจลดอาการเจ็บป่วยของความผิดปกติเล็กน้อยของความสามารถทางสมองซึ่งเกี่ยวกับความบกพร่องของหลอดเลือดในสมอง

ทีมวิจัยได้สุ่มเลือกผู้สูงอายุ 38 คนที่มีความบกพร่องทางสมองอย่างอ่อนๆมาให้ความรู้เกี่ยวกับความผิดปกติของสมองที่เกี่ยวข้องกับภาวะหลอดเลือดสมองตีบตัน พร้อมกับให้เคล็ดลับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทุกคนต้องผ่านการสแกนสมองและวัดความสามารถของระบบประสาท จากนั้นจึงแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มแรกให้ออกกำลังกายด้วยการเดิน 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 6 เดือน ส่วนอีกกลุ่มก็ดูแลตามปกติ ผลการวิจัยพบว่าผู้ที่เข้าร่วมทดลองกลุ่มที่เดินออกกำลัง 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เป็นเวลา 6 เดือนมีการตอบสนองที่ดีขึ้นในการทำงานของสมอง เป็นไปได้ว่าการออกกำลังกายลักษณะดังกล่าวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงสุขภาพในหลอดเลือด ซึ่งจะเชื่อมโยงไปถึงการลดความเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานประเภทที่ 2 มีคอเลสเทอรอลสูง และภาวะซึมเศร้า

อย่างไรก็ตาม ยังเป็นเพียงการวิจัยในกลุ่มเล็กๆ หากขยายกลุ่มวิจัยขนาดใหญ่ขึ้น อาจช่วยให้แนวทางการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมในผู้ป่วยสูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมองต่อไป.

การออกกำลังกายนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ต้องคำนึงถึงว่าร่างกายควรออกกำลังกายในแบบใดถึงจะเกิดประโยชน์ เมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยทดลองด้านประสาทวิทยาที่ศึกษาเรื่องวัยและการเคลื่อนไหวร่างกาย 30 พ.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ