วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากอยุธยามุ่งแม่สอด ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน เตรียมเข้าสู่เมียนมา (คลิป)

ย่างเข้าสู่วันที่ 10 การธรรมยาตราครั้งประวัติศาสตร์โครงการ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง" ที่สถานบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น คณะสงฆ์เตรียมเดินทางเข้าสู่เมียนมา เป็นประเทศสุดท้าย..

ภายหลังเดินทางมาจาก จ.เกาะกง ของกัมพูชา เข้าสู่ประเทศไทยทาง จ.ตราด ต่อมาเมื่อคืนวันที่ 29 พ.ค. คณะ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง" ได้เข้าปักกลดที่วัดไก่เตี้ยพฤฒาราม จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นำทีมข้าราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้านใน จ.พระนครศรีอยุธยา อาทิ นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ. นายสมศักดิ์ เจริญไพฑูรย์ นอภ.พระนครศรีอยุธยา นายศักราช อัมวงษ์ นายก อบต.เกาะเรียน ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งคณะธรรมยาตราได้ถวาย/มอบ เสาเสมาธรรมจักร ธงฉัพพรรณรังสี ธงธรรมยาตรา และพระพุทธเมตตา ให้กับเจ้าอาวาสวัดไก่เตี้ย และชาว จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ. เป็นตัวแทนรับมอบ

ต่อมา เมื่อตอนเช้าของวันที่ 30 พ.ค. หลังจากคณะธรรมยาตรา ชาวบ้านละแวกวัดไก่เตี้ยพฤฒาราม ร่วมกันปฏิบัติธรรมเสร็จแล้ว คณะสงฆ์จาก 5 ประเทศได้ออกบิณฑบาต โดยมีชาวบ้านออกมาปักหลักรอใส่บาตรกันอย่างคึกคัก จากนั้นได้ร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่นำหน่อมาจากเมืองพุทธคยา อินเดีย โดยตั้งชื่อว่าต้นโพธิคยา เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาศที่ขบวนธรรมยาตราประวัติศาสตร์ครั้งนี้ได้เข้ามาปักกลด รวมถึงเพื่อให้ชาวพุทธได้ระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกครั้งที่เข้ามาทำบุญที่วัดแห่งนี้ ก่อนที่คณะจะออกเดินทางเพื่อธรรมตราเข้าสู่เมียนมาป็นประเทศสุดท้ายของโครงการ โดยคืนวันที่ 30 พ.ค. จะปักกลดที่วัดโพธิคุณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก ก่อนยาตราเข้าสู่เมียนมา ในวันที่ 1-2 มิ.ย. แล้วจึงย้อนกลับมาปักกลดและปิดโครงการการที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปรากการ ในวันที่ 3-4 มิ.ย.

ทางด้าน นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาฯ กล่าวว่า หลังจากคณะธรรมยาตราเดินมาค่อนทางบอกได้เลยว่าประทับใจมากๆ เพราะได้รับการตอบรับจากทุกประเทศเกินความคาดหมาย ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีในการนำพระพุทธศาสนามาเป็นศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ของชาวอาเซียน ทำให้คณะทำงานที่เตรียมการมากว่า 1 ปีหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง นอกจากนี้ ระหว่างการออกบิณฑบาตในทุกประเทศ ที่มีชาวพุทธออกมาใส่บาตรกันอย่างเนืองแน่นด้วยข้าวสาร อาหารแห้ง ขณะที่ บางส่วนใส่บาตรด้วยเงินนั้น พระสงฆ์ก็ไม่ได้ขัดศรัทธารับการใส่บาตรตามประเพณีของท้องถิ่นนั้นๆ ทั้งนี้ หลังการบิณฑบาตทุกครั้ง คณะสงฆ์จาก 5 ประเทศได้ส่งมอมข้าวสาร อาหารแห้งที่ได้รับจำนวนมาก หลายจุดถึงกับต้องใช้รถปิกอัพกว่า 10 คันขน รวมถึงเงินสดที่ชาวบ้านใส่บาตรมาทั้งหมดให้กับทุกวัดที่ไปปักกลด.

ย่างเข้าสู่วันที่ 10 การธรรมยาตราครั้งประวัติศาสตร์โครงการ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง" ที่สถานบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 ร่วมกับมูลนิธิวีระภุชงค์จัดขึ้น คณะสงฆ์เตรียมเดินทางเข้าสู่เมียนมา เป็นประเทศสุดท้าย.. 30 พ.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ