วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.สั่งสอบ ดินพื้นที่สร้างสนามบินพะงัน ไหลลงทะเล ยาวกว่ากิโล

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี สั่งสำรวจความเสียหาย หลังดินจากพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบินพะงัน ไหลลงทะเล ยาวตลอดแนวโขดหินเป็นระยะทางประมาณ 1 กม. ...

กรณีชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ พร้อมชุดพญาเสือ กรมอุทยานฯ พร้อมเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) นำทีมลงจับกุมการบุกรุกพื้นที่ป่าเกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีผู้บุกรุกเนื้อที่รวมกว่า 300 ไร่ พร้อมกับสั่งดำเนินคดีบริษัทเอกชน ที่ตัดพื้นที่บนยอดภูเขาบ้านท้องนาง เพื่อเตรียมพื้นที่ก่อสร้างสนามบิน โดยพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าเกาะพะงัน 42 ไร่ และเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. ส่วนหนึ่งอาจจะออกโดยมิชอบ เนื่องจากเนื้อที่เกินจากเอกสาร ส.ค.1 เดิมมา 81 ไร่ ต่อมามีคำสั่งย้าย หัวหน้าหน่วยรักษาป่า สฎ.6 (สมุย) ซึ่งดูแลพื้นที่เกาะพะงัน ออกจากพื้นที่ไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 30 พ.ค. นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี สั่งการให้หน่วยงาน ทสจ.สุราษฎร์ธานี เร่งรวบรวมความเสียหายที่เกิดจากดินจากพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบินไหลลงไปในทะเลรอบๆ บริเวณก่อสร้างบริเวณบ้านท้องนาง หมู่ 5 ต.บ้านใต้ โดยเหตุดินสไลด์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวนำภาพพื้นน้ำทะเลบริเวณดังกล่าวมีสภาพเป็นสีแดงจากดิน กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ยาวตลอดแนวโขดหินเป็นระยะทางประมาณ 1 กม. ซึ่งเจ้าหน้าที่จาก ทสจ.เคยลงมาสำรวจความเสียหายแล้วบางส่วน

นายอวยชัย กล่าวว่า เบื้องต้นทางจังหวัดได้สั่งการให้ ทสจ.ลงสำรวจเรื่องผลกระทบและความเสียหายต่อทรัพยากรใต้ทะเล ทั้งแนวปะการัง และชายหาด บริเวณใกล้สถานที่ก่อสร้างสนามบิน ซึ่งเป็นผลกระทบที่เกิดจากดินในพื้นที่ก่อสร้างสนามบินไหลลงไป หลังสำรวจเสร็จก็ต้องดำเนินการเอาผิดกับทางเจ้าของพื้นที่เตรียมก่อสร้างสนามบิน

ในส่วนของการดำเนินคดีเรื่องการบุกรุกพื้นที่ป่า ก็จะเป็นคนละส่วนกัน เป็นหน้าที่ดำเนินการของกรมป่าไม้ ส่วนปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่า ตอนนี้ทางจังหวัดเองตั้งคณะทำงานขึ้นมาสำรวจพื้นที่ทั้งเกาะ โดยแยกสำรวจทั้งเรื่องการบุกรุก และที่ดินที่ทำกินของราษฎร เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการปฏิบัติงานในอนาคต.

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี สั่งสำรวจความเสียหาย หลังดินจากพื้นที่เตรียมการก่อสร้างสนามบินพะงัน ไหลลงทะเล ยาวตลอดแนวโขดหินเป็นระยะทางประมาณ 1 กม. ... 30 พ.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ