บริการข่าวไทยรัฐ

ข้องใจ! ยื่นถาม 'บิ๊กปุย' เหตุ 'ดีแทค' ได้สัมปทานคลื่นความถี่ 2300

อดีต ส.ว.สุพรรณบุรี ยื่นหนังสือถึง ผบ.สส.ในฐานะประธานบอร์ดทีโอที ขอทราบเหตุผลเลือกบริษัท "ดีแทค" ได้รับสัมปทานคลื่นความถี่ 2300 MHz ทั้งที่ให้ผลตอบแทนน้อยกว่าบริษัทอื่นที่ยื่นข้อเสนอ อ้างทำให้นักลงทุนต่างชาติเสียขวัญขัดกับนโยบาย "บิ๊กตู่" ที่เชิญชวนนักลงทุนต่างชาติเข้ามาในประเทศ

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 นายประสิทธิ์ โพธสุธน อดีต ส.ว.สุพรรณบุรี กรรมการบริษัท ทานตะวันเทเลคอมมูนิเคชั่น ในนามทานตะวัน คอนโซเตียม กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.สส.ในฐานะประธานกรรมการ บริษัท ทีโอที เพื่อขอทราบวิธีการและแนวทางในการคัดเลือกการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz

ทั้งนี้เป็นผลมาจาก นายมนต์ชัย หนูแสง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที และประธานกรรมการเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าตามแผนธุรกิจบริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz แถลงผลการประชุมคณะกรรมการทีโอที ที่มีมติเห็นชอบให้กลุ่มบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด เป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz

อย่างไรก็ตาม นายมนต์ชัย ชี้แจงว่า กลุ่มบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จะเป็นผู้ดำเนินการจัดให้มีสถานีฐานจำนวนประมาณ 20,000 กว่าแห่งให้ ทีโอที เช่าใช้งาน โดย ทีโอที เป็นผู้บริหารจัดการโครงข่ายสื่อสารไร้สายด้วยตนเองและ ทีโอที จะให้บริษัทในกลุ่มฯ ใช้บริการโดยจ่ายค่าตอบแทนสุทธิให้ ทีโอที ปีละ 4,510 ล้านบาท สำหรับการใช้งานโครงข่ายร้อยละ 60

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ขอทราบเหตุผลว่า เหตุใดกรรมการทีโอทีจึงปฏิเสธข้อเสนอของ บริษัททานตะวันฯ ทั้งที่ยื่นข้อเสนอที่ดีกว่า บริษัท ดีแทค คือดำเนินการจัดให้มีสถานีฐานจำนวน 28,100 ฐานเพื่อให้ทีโอทีเช่าใช้งาน และทีโอทียังเป็นผู้บริหารจัดการโครงข่ายสื่อสารไร้สายนี้ด้วยตัวเอง อีกทั้งยังจ่ายค่าตอบแทนให้แก่ทีโอทีปีละ 14,100 ล้านบาทสำหรับการใช้งานโครงการร้อยละ 60 โดยข้อเสนอทางการเงินรายได้รวมที่ทีโอทีจะได้รับตลอดอายุโครงการในเวลากว่า 8 ปีรวมทั้งสิ้นกว่า 126,860 ล้านบาท เฉลี่ยแล้วปีละประมาณ 14,100 ล้านบาท

นายประสิทธิ์ กล่าวอีกว่า กลุ่มบริษัทที่ยื่นข้อเสนอในการเป็นคู่ค้าในการให้บริการไร้สายคลื่นความถี่ 2300 MHz ครั้งนี้มี 6 ราย ซึ่งบริษัททานตะวันฯ ได้เสนอให้ผลประโยชน์ตอบแทนต่อทีโอทีมากที่สุด มากกว่าบริษัท ดีแทคด้วย แต่คณะกรรมการฯ กลับเลือกบริษัทที่ให้ผลประโยชน์กับทีโอทีที่น้อยกว่า ซึ่งทำให้ราชการเสียประโยชน์ ดังนั้น พล.อ.สุรพงษ์ จะต้องชี้แจงในประเด็นเหล่านี้ เพื่อไม่ให้นักลงทุนเสียขวัญ นโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ได้เชิญชวนให้นักลงทุนต่างชาติมาลงทุนกันมากๆ บริษัท ทานตะวันฯ ก็มีนักลงทุนต่างประเทศถือหุ้น แต่การกระทำครั้งนี้บั่นทอนกำลังใจนักลงทุน สังคมจึงต้องได้รับความกระจ่าง