วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สไตรก์แบ็ก! บิ๊กส.ขี่ม้าโปโลขอทวงคืนเหรียญทองซีเกมส์ที่มาเลเซีย

"กนกศักดิ์ ปิ่นแสง" นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เผยทัพขี่ม้าโปโลฯ ของไทยพร้อมสุดขีดและจะคว้าเหรียญทองที่ประเทศมาเลเซียได้อย่างแน่นอน หลังจากที่ราวๆ 10 ปีเราถูกเขาบุกมาคว้าเหรียญทองที่ประเทศของเราไปอย่างน่าเจ็บแสบ...

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 30 พ.ค. 60 ที่สนาม วี เอส สปอร์ต คลับ อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทยเปิดสนามให้สื่อมวลชนเข้าร่วมชมการฝึกซ้อมพร้อมเก็บภาพการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยเพื่อลุยสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 -31 สิงหาคมนี้ ณ ประเทศมาเลเซีย

กนกศักดิ์ ปิ่นแสง นายกสมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโลได้หายไปจากซีเกมส์ 10 ปี นับตั้งแต่ประเทศไทยได้บรรจุกีฬาขี่ม้าโปโลในซีเกมส์ครั้งที่ 24 เป็นครั้งแรก ซึ่งครั้งนั้นเราได้เพียงเหรียญทองแดง ทางสมาคมฯ จึงได้ผลักดันและพัฒนากีฬาขี่ม้าโปโลให้มีทัวร์นาเมนต์ลงแข่งขันต่อเนื่องทุกปี เพื่อส่งเสริมกีฬาขี่ม้าโปโลให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และซีเกมส์ครั้งที่ 29 ในปีนี้ประเทศมาเลเซียได้บรรจุกีฬาขี่ม้าโปโลกลับเข้าชิงชัยอีกครั้ง ทางสมาคมฯ จึงได้ทำการคัดเลือกนักกีฬาขี่ม้าโปโลตัวแทนทีมชาติไทย จำนวน 7 คน เข้าร่วมการแข่งขันในซีเกมส์ครั้งนี้ เป็นตัวจริง 4 คน คือ อภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา, อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา, ณัฐพงษ์ ประทุมลี, สาธิต วงศ์กระโซ่ ส่วนสำรอง 3 คน ได้แก่ พลอย ปิ่นแสง, ธนาศิลป์ เชื้อวังคำ และ ณัฐดิษฐ์ ศิลาอมรศักดิ์

นอกจากนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักกีฬาในทุกมิติ ทางสมาคมฯ ยังวางแผนการฝึกซ้อมโดยนำนักวิทยาศาสตร์การกีฬาจากประเทศอังกฤษมาร่วมวางแผนให้กับทีมขี่ม้าโปโลทีมชาติไทย แบ่งการซ้อมเป็น 2 ชุด โดยนักกีฬาชุดที่ 1 เก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศอังกฤษ ส่วนนักกีฬาชุดที่ 2 เก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศฟิลิปปินส์และมาเลเซีย เพื่อให้นักกีฬาเก็บเกี่ยวประสบการณ์การแข่งขันกับนักกีฬาระดับโลกเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้นักกีฬามากยิ่งขึ้น และสำหรับซีเกมส์ครั้งนี้มาเลเซียประเทศเจ้าภาพได้กำหนดแฮนดิแคปหรือแต้มต่อ ไว้ที่ 4 - 6 โกล ซึ่งอย่างไรก็ตามทางเจ้าภาพคงเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่เช่นกัน

“ในช่วงเดือนกรกฎาคม – 16 สิงหาคม ทางสมาคมฯ ได้ส่งทีมนักกีฬาลงชิงชัยในการแข่งขัน รายการ Malaysian Open ในระดับ 4 – 6 โกล เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนลงแข่งขันซีเกมส์ จากศักยภาพนักกีฬาทีมชาติไทยและระบบทีมเวิร์กที่ดีของนักกีฬาที่ร่วมเล่นกันมานาน รวมถึงม้าที่สมบูรณ์ที่สุด จึงมั่นใจได้ว่านักกีฬาทีมชาติไทยจะไปถึงเป้าหมายที่จะคว้าเหรียญทองในซีเกมส์ครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน” กนกศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติม

ทางสมาคมฯ ได้มีการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาเพื่อสู้ศึกซีเกมส์ครั้งที่ 29 โดยจัดการแข่งขันจำนวน 2 รายการ คือ Thailand Polo Gold Cup 2017 เมื่อเดือนมกราคม และรายการล่าสุดอย่าง The Ambassador Cup 2017 ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ทั้งยังส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งในระดับเอเชียและระดับโลก ในช่วงเดือนพฤษภาคม - กรกฎาคม อีก 2 รายการ คือ Cartier Queen’s Cup 2017 ถือเป็นรายการใหญ่ที่สุดอีกหนึ่งรายการที่มีนักกีฬาระดับ High Goal เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก โดยปีที่ผ่านมานักกีฬาของสมาคมฯ สามารถพาทีมทะลุถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย และการแข่งขันป้องกันแชมป์รายการ Jaeger-LeCoultre Gold Cup 2017 ที่ประเทศอังกฤษ

"กนกศักดิ์ ปิ่นแสง" นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย เผยทัพขี่ม้าโปโลฯ ของไทยพร้อมสุดขีดและจะคว้าเหรียญทองที่ประเทศมาเลเซียได้อย่างแน่นอน หลังจากที่ราวๆ 10 ปีเราถูกเขาบุกมาคว้าเหรียญทองที่ประเทศของเราไปอย่างน่าเจ็บแสบ... 30 พ.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ