วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย..เห็ดหิ้ง ศัตรูพิฆาตปาล์มน้ำมัน

เห็ดหิ้ง...รูปร่างหน้าตาคล้ายเห็ดหลินจือ แต่สามารถนำมาบริโภคได้หรือไม่ บ้านเรายังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัด

แต่ที่แน่ๆวันนี้เห็ดหิ้งไม่ได้เป็นแค่เห็ดที่งอกบนขอนไม้ หรือตอมะพร้าวที่ตายแล้วเท่านั้น...ยังกลายเป็นศัตรูตัวใหม่ที่เข้าทำลายสวนปาล์มน้ำมันให้ยืนต้นตายคาสวนได้

“เดิมไม่รู้หรอกสวนปาล์มน้ำมันของตัวเองถูกเห็ดหิ้งมาทำลายต้นปาล์มที่ปลูกไว้ คิดว่าเกิดจากอาการขาดน้ำ ต้นปาล์มกระทบแล้ง เพราะมีอาการทางใบสดหักพับห้อยลู่ทางกับต้น ที่มักจะเกิดตอนฝนทิ้งช่วงไปนาน 2 เดือน เริ่มแรกพบปัญหาเมื่อปี 2557 มีต้นปาล์มเจอปัญหานี้แค่ 2-3 ต้น แต่ตอนนี้ลามไปทั้งสวน

ทีแรกคิดอย่างนั้น แต่พอสังเกตที่โคนต้นปาล์มกลับพบว่า มีเห็ดหิ้งงอกขึ้นมาเยอะมาก เหมือนเห็บหมา เห็บแมว เลยคิดแก้ปัญหาเอง ทดลองเอาไฟมาสุมเผาโคนต้นตรงที่มีเห็ดเพื่อฆ่าเชื้อเห็ด ปรากฏว่าได้ผลแค่ระยะแรก หลังจากนั้นเห็ดงอกกระจายตัวไปมากขึ้น เพราะการเผาทำให้สปอร์เห็ดฟุ้งกระจายแพร่พันธุ์ได้มากขึ้น”

นายสัญญา ปานสวี นายกสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมัน จังหวัดชุมพร และเกษตรกรเจ้าของสวนปาล์ม 40 ไร่ ต.สวี อ.สวี จ.ชุมพร ผู้ประสบปัญหากับตัวเองบอกว่า เห็ดหิ้งเป็นปัญหาใหม่ที่กำลังทำลายสวนปาล์ม

เห็ดหิ้งงอกขึ้นเมื่อไร จะเริ่มทำลายรากแก่ๆ หรือรากที่หมดสภาพบริเวณโคนต้น จากนั้นจะแพร่ขยายพันธุ์ไปเรื่อย เมื่อถึงระยะที่เชื้อเข้าไปฝังในลำต้นจนถึงท่อน้ำเลี้ยง (ประมาณ 5-6 เดือนหลังพบเห็ด) ทางใบจะเริ่มหักพับ แล้วใบจะเริ่มเหี่ยวเฉาเพราะท่อน้ำเลี้ยง ส่งอาหารถูกทำลาย ต้นปาล์มจะไม่ให้ผลผลิต และจะตายภายใน 1 ปี

จึงต้องการให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเข้ามาศึกษาหาวิธีกำจัดและป้องกันก่อนที่ปัญหาจะลุกลามเป็นวงกว้างไปมากกว่านี้ เหมือนกรณีหนอนหัวดำ และอยากจะเตือนเพื่อนเกษตรกรด้วยกันให้เฝ้าระวังเห็ดหิ้งให้ดี

โดยเฉพาะสวนปาล์มน้ำมันที่มีอายุมาก และปลูกในพื้นที่เป็นสวนมะพร้าวเก่า

เนื่องจากเห็ดหิ้งมักจะงอกใต้โคนมะพร้าวที่ตายแล้ว และธรรมชาติของเห็ดจะกัดกินซากพืชที่ตายแล้วเป็นอาหาร จึงสามารถที่จะแพร่ระบาดมายังต้นปาล์มได้... นอกจากต้นปาล์มจะมีรากเก่าที่ตายแล้วให้บำรุงบำเรอเห็ดแล้ว สภาพอากาศในสวนปาล์มยังร้อนอบอ้าวและมีความชื้นสูงกว่าสวนมะพร้าว สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมมากกว่าจึงเอื้อให้เห็ดเติบโตและขยายพันธุ์ได้ดีกว่า

ด้วยเหตุนี้ เห็ดหิ้งที่ไม่เคยสร้างปัญหาให้กับสวนมะพร้าวมาก่อน...จึงมาลงเอยเหมาะเจาะกับสวนปาล์มน้ำมันในวันนี้.

เพ็ญพิชญา เตียว

เห็ดหิ้ง...รูปร่างหน้าตาคล้ายเห็ดหลินจือ แต่สามารถนำมาบริโภคได้หรือไม่ บ้านเรายังไม่มีการศึกษาที่แน่ชัด แต่ที่แน่ๆวันนี้เห็ดหิ้งไม่ได้เป็นแค่เห็ดที่งอกบนขอนไม้ หรือตอมะพร้าวที่ตายแล้วเท่านั้น...ยังกลายเป็นศัตรูตัวใหม่ 30 พ.ค. 2560 14:09 30 พ.ค. 2560 14:15 ไทยรัฐ