วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนักดอนเมือง น้ำท่วมแค่ลานจอด ยันไม่กระทบการบิน (คลิป)

ภาพจาก อาสาฯแจ้งเหตุน้ำท่วม

ท่าอากาศยานดอนเมืองแจง ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำท่วมขังในพื้นที่แต่ไม่กระทบการขึ้นลงของเครื่องบิน ขณะที่ ช่วงเช้าสภาพอากาศไม่โปร่งใสดีเลย์ไป 2 ไฟลต์ ด้าน ผอ.ดอนเมืองยันหากท่วมหนักก็พร้อมประสาน ทางหลวง-สำนักงานเขตดอนเมืองช่วยสูบ...

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.2560 นายทวนชัย ตันสุริยวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเขตการบิน ท่าอากาศยานดอนเมือง ระบุว่า ฝนที่ตกหนัก ในช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่งผลให้สภาพอากาศไม่โปร่งใส ทัศนวิสัยไม่ปลอดภัย นักบินได้แจ้งขอเลื่อนเวลาขึ้นบิน 2 เที่ยวบิน คือ ไทยไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน FL706 กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เวลาเครื่องออกเดินทางเดิม 09.50 น.ต้องเลื่อนเป็นออกเดินทาง 11.00 น. และเที่ยวบิน FL 508 กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ จากกำหนดเครื่องออก 10.30 น. เลื่อนเป็น 11.00 น.ส่วนน้ำท่วมขังในพื้นที่รถสัญจร หรือ เซอร์วิสโรด ภายในท่าอากาศยานดอนเมือง ยืนยันว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อการขึ้นลงของเครื่องบิน

ด้าน นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการสนามบินดอนเมือง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีฝนตกลงมาอย่างหนักบริเวณสนามบินดอนเมือง ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณหลุดจอดอากาศยานด้านเหนือและใต้ซึ่งเป็นที่พื้นที่ต่ำ ประมาณ 5-10 เซนติเมตร ในภาพที่แชร์บนโลกสังคมออนไลน์ เป็นในส่วนของหลุดจอดอากาศยานทางเหนือและทิศใต้ อันเป็นจุดที่มีพื้นต่ำ ช่วงนั้นเจ้าหน้าสนามบินต้องใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีในการระบายน้ำออกจนหมด แต่ถ้าดูในภาพน้ำไม่ได้สูงมากจนให้บริการไม่ได้ แต่การจะระบายน้ำก็ต้องประสานสำนักงานเขตดอนเมือง และกรมทางหลวงก่อน เพื่อให้การระบายน้ำออกจากสนามบินกระทบชุมชนรอบข้างและถนนวิภาวดีรังสิต

ผอ.สนามบินดอนเมือง กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีความสามารถในการรับน้ำฝนได้ปริมาณไม่เกิน 80 มิลลิเมตร หากเกินกว่านี้จะมีปัญหาเรื่องการท่วมขัง ซึ่งเราก็ได้เตรียมพร้อมด้วยการพร่องน้ำในช่วงที่ฝนไม่ตก และตรวจสอบเครื่องสูบน้ำจำนวนกว่า 12 เครื่องให้พร้อมใช้งานตลอดเวลา.

ท่าอากาศยานดอนเมืองแจง ฝนที่ตกหนักทำให้น้ำท่วมขังในพื้นที่แต่ไม่กระทบการขึ้นลงของเครื่องบิน ขณะที่ ช่วงเช้าสภาพอากาศไม่โปร่งใสดีเลย์ไป 2 ไฟลต์ ด้าน ผอ.ดอนเมืองยันหากท่วมหนักก็พร้อมประสาน ทางหลวง-สำนักงานเขตดอนเมืองช่วยสูบ... 30 พ.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ