วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วายพีดี' ตอบ 4 คำถาม 'บิ๊กตู่' ปลุกทวงสิทธิ ลต.ซัด 3 ปี ปฏิรูปล้มเหลว

"วายพีดี" ยื่นหนังสือ ตอบ 4 คำถามนายกฯ เตือนสังคม อย่าหลงคำถามโยนหิน ตั้งสติอยู่กับความจริง 3 ประการ ปลุกลุกกดดันสิทธิการเลือกตั้ง ซัด 3 ปี ปฏิรูปล้มเหลว อัด 'บิ๊กตู่' ถามหาธรรมาภิบาล แต่ตัวเองไม่มี

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายชาติชาย แกดำ นายธิวัชร์ ดำแก้ว ตัวแทนศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อสังคมนิยมประชาธิปไตย (วายพีดี) ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เพื่อตอบคำถาม 4 ข้อของนายกฯ ที่มาจากการรัฐประหาร มี นายพันธ์ศักดิ์ เจริญ ผอ.การส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน สำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนรับหนังสือ

โดย นายชาติชาย กล่าวว่า สามารถสรุปบทเรียนจากรัฐประหาร 3 ปี ได้ว่า เราไม่อาจละเลยหรือปล่อยให้อำนาจนอกระบบเข้ามาแทรกแซงประชาธิปไตยทางการเมืองได้อีก เพราะเป็นต้นเหตุความเหลื่อมล้ำรวมศูนย์อำนาจเข้าสู่ข้าราชการ ลดสิทธิและเสียงของประชาชน ปัญหาธรรมาภิบาลทางการปกครองล้มเหลว การใช้อำนาจไม่สามารถตรวจสอบได้ วายพีดีหวังว่าการตอบคำถามจะกระตุกต่อมกระตุ้นเตือนสังคมได้ว่า อย่าได้ไปหลงกับคำถามที่โยนหินถามทางเพื่อเป็นผู้เผด็จการต่อ และอย่าได้ไปหลงคารมนักเลือกตั้งที่หิวกระหายจนปากสั่น ต้องตั้งสติอยู่กับความจริง 3 ประการ คือ รัฐธรรมนูญที่ประกาศใช้แล้วแม้จะเป็นรัฐธรรมนูญที่พิกลพิการ แต่ที่จะต้องมุ่งหน้าต่อไปคือการคืนสิทธิในการกำหนดอนาคตตนเองของประชาชน ยุติการสืบทอดอำนาจเผด็จการ สังคมต้องร่วมกันกดดันให้มีการเลือกตั้ง กดดันให้ผู้นำเผด็จการรักษาสัญญาที่ต่อเวลามายาวนาน ไม่มีทางหลุดจากวังวนเดิมได้ หากประชาชนไม่ได้เข้าไปเป็นเจ้าของพรรคการเมืองอย่างแท้จริง

ส่วนคำถาม 4 ข้อ ของนายกฯ นั้น วายพีดี ขอตอบว่า การใช้เวลา 3 ปี บริหารประเทศ และอยู่มาได้โดยอ้างการร่างรัฐธรรมนูญและปฏิรูปประเทศนั้น ล้มเหลวไม่เป็นท่า เมื่อผู้ดำเนินการออกมาถามคำถามนี้ด้วยตัวเองก็เท่ากับว่าสามปีที่ผ่านมาสูญเปล่าและโกหกประชาชนมาตลอด โฆษณาชวนเชื่ออยู่ทุกวัน การถามเช่นนี้ชี้ให้เห็นว่าความไม่มั่นใจในสิ่งที่ตนเองทำมานั้นได้ผล อย่างไรก็ตามหลักสำคัญของธรรมาภิบาลข้อหนึ่งคือหลักการมีส่วนร่วม ซึ่งไม่รู้ว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะมีธรรมาภิบาลหรือไม่ แต่ที่แน่นอนคือสามปีที่ผ่านมาเราไม่มีการมีส่วนร่วมแสดงว่าไม่มีธรรมาภิบาลนั้นเอง เราต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลอย่างยิ่งแต่ ไม่ใช่รัฐบาลแบบที่ผู้ตั้งคำถามคิดแน่นอน ซึ่งตามกระบวนการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ หากรัฐธรรมนูญมีปัญหาก็รณรงค์ให้แก้รัฐธรรมนูญ แต่วิธีที่จะไม่ทำแน่ๆ คือการให้ทหารมารัฐประหารอีก เราถือว่าอนาคตของประเทศเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปควรทำในบรรยากาศที่เป็นประชาธิปไตย และควรเปิดกว้างต่อการมีส่วนร่วมมากที่สุด แต่ถ้าจะให้ประเมินว่าให้ทำต่อหรือไม่คิดว่ารัฐบาลนี้สอบตก ไม่เห็นอะไรเป็นรูปธรรมหรือจับต้องได้เป็นชิ้นเป็นอัน ได้เห็นแต่ความสิ้นหวังของวิธีคิดที่ดึงพวกเรากลับไปประมาณ 30 ปี เป็นอย่างน้อย และในฐานะที่พวกเราเป็นเยาวชน จะต้องอยู่กับแผนเหล่านี้ไปจนแก่ หากแผนมันไม่ดี และรัฐบาลนี้ไม่อยู่ด้วยแต่พวกเรารับกรรม คำถามข้อสุดท้ายที่เราจะตอบคือประชาธิปไตยเสรีนิยมมีข้อบกพร่อง แต่ข้อบกพร่องไม่ได้มีไว้ให้ทหารมาอ้างเอาอำนาจไปใช้ ปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการดื่มพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เรื่องการเลือกตั้งมาถกเถียงกันในวงกว้างของสังคม จะต้องมีจุดมุ่งหมาย ถึงการมีส่วนร่วมสร้างเจตนารมณ์ทางการเมืองของประชาชน ยืนหยัดการเข้าถึงสิทธิในการเลือกตั้ง และการมีอำนาจที่แท้จริงของประชาชนเหลือพรรคการเมือง กระบวนการนี้จะเกิดขึ้นได้หากทหารกลับเข้ากรมกองไปเสียเพราะทหารควรเป็นทหารอาชีพไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

"วายพีดี" ยื่นหนังสือ ตอบ 4 คำถามนายกฯ เตือนสังคม อย่าหลงคำถามโยนหิน ตั้งสติอยู่กับความจริง 3 ประการ ปลุกลุกกดดันสิทธิการเลือกตั้ง ซัด 3 ปี ปฏิรูปล้มเหลว อัด 'บิ๊กตู่' ถามหาธรรมาภิบาล แต่ตัวเองไม่มี 30 พ.ค. 2560 13:19 ไทยรัฐ