วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่านิทาน สร้างชีวิตเด็กสู่โลกกว้าง

พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร (ซ้ายสุด), เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป (3 จากขวา) พร้อมด้วยผู้ใหญ่ใจดีชวนพ่อแม่เล่านิทาน สร้างชีวิตลูก.

เติมอาหารสมองให้แก่ลูกน้อยด้วยการอ่าน โดยเฉพาะการอ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นการบ่มเพาะนิสัยและจินตนาการให้เด็กๆได้พัฒนาสมอง 4 ภาคเครือข่าย ได้แก่ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้, นิตยสาร Mother&Care, มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก และสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จึงจัดโครงการลับสมอง ประลองปัญญา สรรหาหนูน้อยนักเล่านิทาน ครั้งที่ 12 ภายใต้คอนเซปต์ “เล่านิทาน อ่านชีวิต” ที่อุทยานการเรียนรู้ TK park ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 เมื่อเร็วๆนี้

ในงานได้มีการเสวนาเรื่อง “เล่านิทาน อ่านโลก สร้างชีวิตลูก” ซึ่ง พญ.จิราภรณ์ อรุณากูร กุมารแพทย์เวชศาสตร์วัยรุ่น ภาควิชาคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี เจ้าของเพจชื่อดัง “เลี้ยงลูกนอกบ้าน” บอกว่าการอ่านจะฝึกสมองส่วนความคิดให้แก่เด็กเยอะมากและนำมาซึ่งการนับถือตัวเอง โลกข้างหน้าของเด็ก เขาไม่ได้เรียนรู้ผ่านห้องเรียนแล้ว การปลูกฝังเด็กให้รักการอ่านจะเป็นประตูสู่การเรียนรู้สู่โลกกว้าง เป็นการติดอาวุธสมองที่สำคัญในการไขว่คว้าหาความรู้ การเลี้ยงลูกควรมีจุดมุ่งหมายว่าอยากให้เขาเป็นแบบไหน อย่างตนอยากเลี้ยงลูกให้เขานับถือตัวเอง ให้เขาเป็นคนคิดเป็น โดยไม่จำเป็นต้องเรียนเก่งมาก และอยากให้เขามีสัมพันธภาพที่ดีกับคนอื่นและพ่อแม่

ส่วน เรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป จากมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก กล่าวว่า การเล่านิทานเป็นการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น นิทานเป็นกุศโลบายในการสอน อยากให้ลูกมีจริยธรรมด้านไหนเอานิทานสอนได้ นิทานเหมือนเพื่อนสนิทของเด็ก ที่ทำให้เด็กได้เรียนรู้และปรับพฤติกรรมได้ดี การที่เด็กได้ฟังนิทานนับเป็นการได้รับอริยทรัพย์อย่างหนึ่ง จึงอยากชวนให้เด็กๆมาร่วมประกวดเล่านิทาน สมัครได้ที่ www.motherandcare.in.th ถึง 15 มิ.ย.

เติมอาหารสมองให้แก่ลูกน้อยด้วยการอ่าน โดยเฉพาะการอ่านนิทานให้ลูกฟังเป็นการบ่มเพาะนิสัยและจินตนาการให้เด็กๆได้พัฒนาสมอง 4 ภาคเครือข่าย ได้แก่ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้, นิตยสาร Mother&Care, มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก... 30 พ.ค. 2560 13:09 ไทยรัฐ