วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอภาส ถิรปัญญาเลิศ นักลงทุนผู้อิ่มสุข ประสบความสำเร็จด้วยความเพียรและอดทน

เป็นตัวอย่างของผู้บริหารที่ประสบความ สำเร็จอันมาจากความมุ่งมั่น อดทน และอุตสาหะ โดยแท้จริง “โอภาส ถิรปัญญาเลิศ” ผู้บริหารหนุ่มที่ผ่านทั้งร้อนและหนาวในชีวิตการทำงานเคยล้มแล้วก็ลุกขึ้นมายืนหยัดได้อย่างมั่นคง ด้วยคติประจำใจว่า “ถ้าตั้งใจทำ ย่อมประสบความสำเร็จ”

โอภาส หรือ “พี่ใหญ่” ของน้องๆในวงการหุ้น แชมป์การแข่งขัน The Stock Master ของธนาคารกรุงเทพ คนแรก ในปี 2555 ปัจจุบันเป็นเจ้าของแฟนเพจ “พลิกพอร์ตหุ่นใหญ่ Hi”, พิธีกรรายการ “เม่าปีกเหล็ก” รวมทั้งเป็นผู้บริหาร Prop2morrow เล่าถึงเส้นทางชีวิตว่า ตนเรียนจบบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค แต่เนื่องจากที่บ้านไม่ได้มีฐานะดี พ่อเป็นพนักงานบริษัท แม่เป็นแม่บ้าน และรับตัดเสื้อ ตนเป็นพี่คนโต ตอนเรียนจึงต้องทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย การรับทำงานวิจัย ได้ชุดละ 50-100 บาท ช่วงซัมเมอร์ก็ไปหาข้อมูลวิจัยตามต่างจังหวัด เรียกว่าทำงานส่งตัวเองเรียนจนจบ ชีวิตช่วงวัยรุ่นไม่มี เรียนจบในวัยเพียง 20 ปี เพราะสอบเทียบ จบมาก็มาทำงานการตลาด บริษัทรับสร้างบ้าน ช่วยขายบ้านในหมู่บ้านที่ จ.สุพรรณบุรี วิธีการขายของตน ไปเคาะประตูขายตามบ้านเลย จนคนแถวนั้นเรียกว่า “ไอตี๋ขายบ้าน” เดินขายแบบนี้จนชาวบ้านเห็นใจในลูกตื๊อ ทำให้ขายได้หมดโครงการ จากนั้นได้มาช่วยกิจการของพ่อตา ที่ทำบริษัทก่อสร้าง “แสงฟ้าก่อสร้าง” โดยมีตำแหน่งเป็นผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ เมื่อเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งใน ปี 2540 ทุกอย่างพังหมด บริษัทมีหนี้เป็นร้อยล้าน เจ้าหนี้มาทวงเงิน มาขู่อุ้มฆ่า จะเอาตำรวจมาจับ สารพัดรูปแบบ แต่ตนยึดหลัก “ไม่หนี เป็นหนี้เราต้องจ่าย” จึงเปิดประตูเจรจากับเจ้าหนี้ทุกคน และขอโอกาสทำงานเพื่อใช้หนี้ สุดท้ายสามารถไขก๊อกปลดหนี้ได้ในระยะเวลา 7 ปี

“ช่วงนั้นชีวิตโหดมาก ทำงานทุกวัน ตอนกลางวันทำงานบริษัท กลางคืนทำงานของตัวเองที่รับตกแต่ง เสาร์-อาทิตย์ไปคุยกับลูกค้า ทำงานเก็บเงิน ไม่ใช้เงินเลย เป็นอยู่แบบนี้ 5-6 ปี จุดเปลี่ยนของชีวิตและทัศนคติในการทำงาน เกิดขึ้นเมื่อตอนไปไหว้พระ เราก็จะขอพรว่า ขอให้มีงาน มีเงินเยอะ ได้พาครอบครัวไปเที่ยว แต่ได้ยินลูกขอพรว่า ขอให้พ่อแม่มีงานน้อย มีเงินเยอะ ทำให้เราได้คิดว่า ไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลย ทำให้เปลี่ยนวิธีคิดการทำงาน และเริ่มเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น เล่นครั้งแรกเป็นแมงเม่าโดยแท้ เจ๊ง! จึงมาศึกษาการลงทุนในตลาดหุ้น แล้วสมัครเข้าแข่งขันโครงการบัวหลวง The Stock Master ของธนาคารกรุงเทพ ปีแรก เขาให้เงินจริงมาเล่นหุ้นจนชนะ พอเป็นแชมป์จึงเป็นที่รู้จักและได้ออกหนังสือ เป็นวิทยากร ผมนิยามตัวเองเป็นนักลงทุนสาย HI หรือ Happy Investor การลงทุนยังไงก็ได้ให้มีความสุข แล้วต้องมีกำไรด้วย มีความสุข สนุก และมีกำไรไม่ใช่เฉพาะเรื่องหุ้นอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องของการทำงานด้วย ปัจจุบันทำงานหลายด้าน มีหุ้นส่วนทำธุรกิจกว่า 10 ธุรกิจ ทั้งสิ่งพิมพ์ อสังหาริมทรัพย์ แต่ทำทุกอย่าง อย่างมีความสุข มีเวลาให้กับครอบครัว ถ้าทำงานแล้วไม่มีความสุขจะไม่ทำ”

กว่าจะมาถึงความสำเร็จในชีวิตทุกวันนี้ “ใหญ่-โอภาส” บอกว่า ชีวิตคนเราต้อง “อึดให้เป็น” อย่างตนเคยผ่านช่วงต่ำสุดของชีวิต เงินในกระเป๋ามีไม่กี่ร้อยบาท แต่ความอึดทำให้ผ่านจุดนั้นมาได้ เมื่อเราไม่ท้อ มีความพยายาม ชีวิตเราก็จะเด้งกลับมาได้เหมือนหุ้น แล้วจะทำให้เราโตอย่างแข็งแกร่ง ความภูมิใจในชีวิตของตนคือ สามารถสร้างตัว สร้างอาชีพ ด้วยตัวเอง ทั้งที่ต้นทุนชีวิตน้อยกว่าคนอื่น จนประสบความสำเร็จมีเครดิตทางสังคมในทุกวันนี้.

เป็นตัวอย่างของผู้บริหารที่ประสบความ สำเร็จอันมาจากความมุ่งมั่น อดทน และอุตสาหะ โดยแท้จริง “โอภาส ถิรปัญญาเลิศ” ผู้บริหารหนุ่มที่ผ่านทั้งร้อนและหนาวในชีวิตการทำงานเคยล้มแล้วก็ลุกขึ้นมายืนหยัดได้อย่างมั่นคง ด้วยคติประจำใจว่า 30 พ.ค. 2560 13:01 ไทยรัฐ