วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แค้นฝังอก! 'มนัส' ขอไฟต์ล้างตาฟาดปากนักชกมาเลเซีย

“เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ประกาศกร้าว ขอขึ้นสังเวียนฟาดปากกับ “มูฮัมหมัด ฟาร์คาน” ได้ทุกที่ในโลก หลังแพ้แบบค้านสายตาในศึกมวยสมัครเล่นซีเกมส์ เมื่อปี 2011...

วันที่ 30 พ.ค. 60 “เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ อดีตนักมวยทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญโอลิมปิก 2 สมัย ประกาศโต้กลับโปรโมเตอร์สิงคโปร์ ขอเงินครึ่งล้าน ดวลหมัดแก้มือกับ “มูฮัมหมัด ฟาร์คาน” ขวัญใจชาวมาเลเซีย โดยจะชกที่ไหนก็ได้ หลังเคยพ่ายแบบค้านสายตามาแล้ว ในมวยสมัครเล่นซีเกมส์ เมื่อปี 2011

สืบเนื่องจาก อเล็กซานเดอร์ ชาห์ โปรโมเตอร์ใหญ่สิงคโปร์ ลูกพี่ใหญ่ของฟาร์คาน แชมป์สภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) รุ่นไลต์เฮฟวีเวต ชาวมาเลเซีย กล่าวว่า ตนได้ข่าวมนัสรำพึงรำพันเรื่องความอัดอั้นตันใจที่เก็บกดเป็นความแค้นมานานเมื่อ 5 ปีก่อน หลังจากเป็นฝ่ายพ่ายคะแนนฟาร์คานไปอย่างหวุดหวิด 9-10 หมัด ในรอบรองชนะเลิศ มวยสากลสมัครเล่น กีฬาซีเกมส์ 2011 ในรุ่นมิดเดิลเวต ที่ปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย และความพ่ายแพ้ดังกล่าว ได้เก็บเป็นความแค้นมาจนกระทั่งล่าสุดฟาร์คานเทิร์นโปรเป็นนักมวยอาชีพ และได้เป็นแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย รุ่นไลต์เฮฟวีเวต 175 ปอนด์ ในปัจจุบัน

"ตนทราบข่าวว่า ทุกวันนี้มนัสเองนอนไม่หลับแทบทุกคืน เมื่อนึกถึงเรื่องนี้ขึ้นมาทีไร ดังนั้นเมื่อโอกาสมาถึง ผมจึงอยากเชิญชวนให้ผู้สนับสนุนไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือเอกชน ตัวแทนของประเทศไทย มาร่วมเจรจากับเราในเรื่องนี้ ซึ่งมีแนวโน้มเป็นไปได้ว่า การชกระหว่าง ฟาร์คาน กับ มนัส อาจจะมีขึ้นที่สิงคโปร์ หรือ มาเลเซีย และจะต้องเป็นบิ๊กแมตช์ของมวยโลกในทวีปเอเชียที่จะเกิดขึ้นเลยทีเดียว" ชาห์ กล่าว

ด้าน ฟาร์คาน กล่าวว่า ตนพร้อมเสมอสำหรับศึกครั้งนี้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่เมืองไทยหรือมาเลเซีย ตนเองนับถือเคารพมนัสเหมือนพี่ชาย และพร้อมจะเปิดการเจรจาศึกนี้ทุกเมื่อ

ทันทีที่เรื่องนี้กลายเป็นข่าวขึ้นในงานประชุมใหญ่ สภามวยเอเชีย ที่เมืองไทย เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุด "เจ้าเติ้ล" มนัส ซึ่งไปเก็บตัวอยู่ที่ประเทศจีน ได้โทรศัพท์ทางไกลมายังสื่อมวลชนว่า การชกในกีฬาซีเกมส์เมื่อปี 2011 นั้น ตนยังจำได้แม่นยำ และเก็บเป็นความแค้นมาจนทุกวันนี้ เพราะการชกไฟต์นั้น ตนถูกโกงอย่างหน้าด้านๆ มาถึงวันนี้ยิ่งรู้สึกยินดีที่จะได้ล้างแค้น ขอค่าตัวเพียงแค่ 5 แสนบาทเท่านั้น พร้อมจะฟาดปากกับฟาร์คานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสังเวียนไหนในโลกนี้" ฮีโร่โอลิมปิกของไทย กล่าว

สำหรับ มนัส ล่าสุดเก็บตัวอยู่ในเมืองจีน เพื่อเตรียมฟาดปากกับ ลิม พุยยู ดาราละครและนักชกจีน ในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้ ที่มณฑลเสฉวน ขณะที่พุยยู เพิ่งเดินทางมาอุ่นเครื่องชนะน็อก เฉลิมพล สิงห์วังชา ในยกที่ 2 ที่อยุธยา ซิตี้พาร์ค เมื่อวันศุกร์ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

“เจ้าเติ้ล” มนัส บุญจำนงค์ ประกาศกร้าว ขอขึ้นสังเวียนฟาดปากกับ “มูฮัมหมัด ฟาร์คาน” ได้ทุกที่ในโลก หลังแพ้แบบค้านสายตาในศึกมวยสมัครเล่นซีเกมส์ เมื่อปี 2011... 30 พ.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ