วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงทุนน้อยกำไรดี หนุ่มผู้รับเหมาเพาะเห็ดโคน เก็บขาย กก.ละ 200 บาท

หนุ่มรับเหมาก่อสร้างมุกดาหาร หันมาเพาะปลูกเห็ดโคน หรือเห็ดปลวก และยังแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ให้แก่ผู้สนใจที่จะนำไปประกอบอาชีพ เผยลงทุนน้อยแต่เห็นกำไรไม่เกิน 10 วัน หลังเพาะเชื้อเห็ดเก็บขายได้ใน 7 วันราคากิโลกรัมละ 200 บาท...

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2560 นายรณรงค์ มงคลการ อายุ 43 ปี ชุมชนคำหอย เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เจ้าของไอเดียดังกล่าว เปิดเผยว่าจะมีประชาชนทั้งภายในตัวจังหวัด และต่างจังหวัดแทบทุกภาค ต่างพากันเดินทางมาศึกษา เรียนรู้ สอบถามข้อมูล วิธีการเพาะปลูกเห็ดโคนกันอย่างคึกคัก เพื่อที่จะได้นำความรู้กลับไปต่อยอดสร้างอาชีพ แต่ก่อนตนเองได้ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างขาดทุน และได้รับอุบัติเหตุตกนั่งร้านที่หน้างานก่อสร้าง มาพักฟื้นอยู่ที่บ้าน และเห็นหลังบ้านว่างก็เลยคิดว่าจะทำอะไรดี แต่ก่อนเคยเลี้ยงไก่ชนไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะใช้เวลามากพอสมควร ปลูกผักสวนครัวก็ไม่สำเร็จ ก็เลยหันมาปลูกเห็ดโคน หรือเห็ดปลวก ซึ่งสามารถคืนต้นทุน และกำไรได้ไม่เกิน 10 วัน หลังจากการเพาะเชื้อเห็ดภายใน 7 วัน สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้กิโลกรัมละ 200 บาท และลงทุนไม่มาก

เกษตกรผู้เพาะเห็ดโคน กล่าวว่า สาเหตุที่ยึดอาชีพเพาะปลูกเห็ดโคน หรือเห็ดปลวกคอนโดขาย ตนเองได้ลองผิดลองถูก จนกระทั่งวันหนึ่งได้ไปจับจ่ายตลาด เห็นเห็ดฝางวางขายเยอะ ก็เลยคิดว่าเห็ดโคนก็สามารถเพาะได้เหมือนกัน ก็เลยคิดที่จะปลูกเห็ดโคน และหันมาศึกษาวิธีการเพาะเห็ดโคน ก็เลยหันมาปลูกเห็ดโคนอย่างจริงจังจนประสบผลสำเร็จระดับหนึ่ง ขณะที่ลองผิดลองถูกมาก็สามารถบังคับเห็ดโคนให้ออกดอกใหญ่ได้ มีรับประทานตลอดทั้งปี โดยเริ่มแรกซื้อเชื้อเห็ดมา 9 ก้อนเป็นเงิน 1,500 บาท ได้ลองปลูกเป็นก้อนได้ผลผลิตน้อย และลำบากเสียเวลามาอัดก้อน มามัดก้อนหลายขั้นตอน

นายรณรงค์ กล่าวต่อว่า จากปัญหาที่พบก็เลยคิดมาทำเป็นแพ หรือคอนโดสมามารถเก็บได้ง่ายกว่าเป็นก้อน เก็บสะดวก ประหยัดเวลา ประหยัดวัตถุดิบ ประหยัดต้นทุน ออกดอกเร็ว ก้านเห็ดยาว สูงดอกใหญ่ และมีสีขาว ซึ่งได้ผลผลิตมาก เห็ดก้อนใช้เวลานานในการออกดอก แต่ถ้าเป็นแพหรือคอนโด ใช้เวลาน้อยและสามารถเก็บเห็ดได้นาน ออกดอกได้นานกว่า 20 วัน ได้ผลผลิตมากกว่า ประหยัดเวลา ประหยัดเชื้อเห็ดได้มาก อีกทั้งตนเองได้คิดสูตรโดยให้เห็ดโคนคอนโดสามารถให้ผลผลิตได้ตลอดทั้งปี

ทุกวันนี้ตนเองก็ยังแบ่งปันความรู้ที่มี ถ่ายทอดให้กับผู้สนใจในการเพาะปลูกเห็ดโคน เพื่อนำไปประกอบอาชีพ ซึ่งได้รับความสนใจกันเป็นจำนวนมาก โดยแต่ละวันจะมีประชาชนที่สนใจ โทรมาปรึกษาแทบสายไหม้ แม้กระทั่งเดินทางมาเป็นคณะ หรือมาด้วยตนเองเพื่อมาศึกษา ตนเองก็พร้อมให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่เลยทีเดียว ถ้าสนใจหรือต้องการเรียนรู้วิธีเพาะปลูกเห็ดโคน หรือเห็ดปลวกคอนโด ติดต่อได้ที่เบอร์ 08-6863-2110 ได้.

หนุ่มรับเหมาก่อสร้างมุกดาหาร หันมาเพาะปลูกเห็ดโคน หรือเห็ดปลวก และยังแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ให้แก่ผู้สนใจที่จะนำไปประกอบอาชีพ เผยลงทุนน้อยแต่เห็นกำไรไม่เกิน 10 วัน หลังเพาะเชื้อเห็ดเก็บขายได้ใน 7 วันราคากิโลกรัมละ 200 บาท... 30 พ.ค. 2560 12:46 ไทยรัฐ