บริการข่าวไทยรัฐ

แผนยุทธศาสตร์ชาติทำไมต้อง 20 ปี

โดย หมัดเหล็ก

ในช่วงโค้งสุดท้ายของ โรดแม็ป คสช. การขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศถูกจับตามากที่สุด จะสูญเปล่า จะเสียของหรือไม่ พิสูจน์กันตรงนี้แหละ

การปฏิรูปในทุกๆด้านทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข คุณภาพชีวิตของประชาชน หรือแม้ การปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการ ระบบกฎหมาย ทั้งหมด อาทิ การปฏิรูปกิจการตำรวจ มีประเด็นที่ต้องระมัดระวังก็คือ จะไปขัดกับรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันหรือไม่ และสามารถนำไปปฏิบัติให้เกิดประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน

เพราะส่วนใหญ่ทุกรัฐบาลที่ผ่านมา นโยบายสุดยอด แต่มาตกม้าตายตอน นำนโยบายมาปฏิบัติ โดยเฉพาะ ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ นี้ ถ้าเกิดความผิดพลาดในเรื่องของนโยบาย มีหวังผู้รับผิดชอบถูกอัดเละ ถึงกับหมดอนาคตเอาดื้อๆ คนที่เป็นนายกฯ เป็น ครม.ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ จะรับความผิดพลาดไปเต็มๆ

ปัญหาก็คือว่า การกำหนดอนาคตของประเทศ ในอีก 20 ปีข้างหน้าเป็นเรื่องยากยิ่งกว่า งมเข็มในมหาสมุทร เอาแค่ 5 ปีก็หืดขึ้นคอแล้ว เพราะยังไม่รู้เลยว่า ปีหน้าความมั่นคงเศรษฐกิจ ของโลกในยุคดิจิทัล จะเปลี่ยนแปลงไปแค่ไหน อย่างไร

แทนที่แผนยุทธศาสตร์ชาติจะกำหนดเวลาเป็น 10 ปี 20 ปี ควรจะกำหนดกรอบความยืดหยุ่น ไว้ให้มากที่สุด เปลี่ยนแปลงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ให้ง่ายที่สุด

ถ้าไปเขียนอะไรเป็นการผูกมัดไปหมด ก็เหมือนเอาเชือกมารัดคอตัวเอง เพราะฉะนั้นการกำหนดระยะเวลาจึงไม่ใช่ยุทธศาสตร์ชาติ แต่ความยืดหยุ่นคือยุทธศาสตร์ชาติในอนาคต

ยกตัวอย่างด้านความมั่นคง หากจะนำเอา วิกฤติการเมืองในอดีตมาเป็นบรรทัดฐาน ในขณะที่โลกยุคปัจจุบันและในอนาคตกำลังประสบกับปัญหาการก่อการร้ายสากล ต้องรับมือกับ กลุ่มไอเอส ที่ก่อการร้ายไปทั่วโลก

ทุกอย่างจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือทันที

ในขณะเดียวกัน ปัญหาบางอย่างที่ รัฐบาลโดยปกติไม่สามารถจะปฏิบัติให้ลุล่วงไปได้ เช่น ปัญหาการศึกษา ปัญหาด้านสาธารณสุข ปัญหาที่กระทบกับคะแนนเสียงหรือความนิยมที่นักเลือกตั้งทำไม่สำเร็จ

รัฐบาล คสช.ก็ควรจะให้อำนาจพิเศษให้สะเด็ดน้ำ

ไม่เช่นนั้นการปฏิรูปประเทศในความหมายของ คสช. ก็จะสูญเปล่าจริงๆ อันที่จริง คสช. มีความตั้งใจที่จะมุ่งมั่นให้ประเทศไทย เดินหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องเป็นสากล และปราศจากการเมืองน้ำเน่าที่คุ้นเคยกันมานาน

แต่วิธีการและแนวคิดอาจจะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ความตั้งใจ เลยออกมาเป็นภาพลบมากกว่าภาพบวก

การให้ข้าราชการเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนปฏิรูป กลาย เป็นจุดอ่อนมากกว่าจุดแข็ง ใช้อัฐยายซื้อขนมยาย ก็เหมือนพายเรืออยู่ในอ่าง จะปฏิรูปฉบับ คสช. ทั้งทีก็ควรทำให้อลังการงานสร้าง ไม่งั้นเสียยี่ห้อ คสช.หมด.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th