วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไผ่ยักษ์” ปลูกสร้างภูมิทัศน์ กินหน่อได้

โดย นายเกษตร

ไผ่ยักษ์ ที่แนะนำในวันนี้ เป็นพันธุ์นำเข้าจากประเทศจีน และมีปลูกแพร่หลายในแถบ อ.ทองผาภูมิ และ อ.สังขละบุรี มานานกว่า 50 ปีแล้ว ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวเรียกว่า “ไผ่ไจแอ้นต์ แบมบู” มีการรณรงค์ให้คนในท้องที่ปลูกเป็นไม้สารพัดประโยชน์ทั้งปลูกประดับสร้างภูมิทัศน์ ปลูกเพื่อช่วยบรรเทาโลกร้อน ตัดไม้ทำเฟอร์นิเจอร์แปรรูปต่างๆ ส่วนหน่อจะมีขนาดใหญ่มากสามารถรับประทานได้ นิยมเอาไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแห้ง ชาวจีนเรียกว่า “หมิ่งซุ้ง” เก็บไว้กินได้ทั้งปี เมื่อนำไปปรุงอาหารจะเป็นสีน้ำตาล รสชาติกรอบกรุบ ทำแกงจืดหรือผัดไม่ต้องใส่น้ำตาลหรือผงชูรสเลย ยิ่งถ้าเป็น “หน่อหมก” ใช้ดินกลบหรือใบไผ่ปิดทับตอนหน่อยังสดทิ้งไว้ 10–15 วัน เนื้อจะเป็นสีขาวรับประทานอร่อยมาก ขนาดหน่อมีน้ำหนัก 10 กก.ขึ้นไป ซึ่งหน่อที่นำไปทำ “หมิ่งซุ้ง” ถือเป็นไผ่ตรุษจีน ชาวจีนนำไปปรุงอาหารเซ่นไหว้บรรพบุรุษและรับประทานเป็นมงคลดียิ่งนัก

ใบของ “ไผ่ยักษ์” หรือ “ไผ่ไจแอ้นต์ แบมบู” จะมีขนาดใหญ่มาก เป็นรูปสามเหลี่ยม เมื่อถึงเทศกาลไหว้ ขนมบ๊ะจ่าง ชาวจีนสมัยก่อนและชาวจีนแผ่นดินใหญ่ นิยมเอาใบของ “ไผ่ยักษ์” ไปห่อขนมบ๊ะจ่าง ทำให้ข้าวและส่วนประกอบภายในที่ห่อด้วยใบไผ่ดังกล่าวสุกได้ทั่วถึง และมีกลิ่นหอมของใบชวนรับประทานยิ่งนัก ปัจจุบันไม่พบเห็นอีกแล้ว “ไผ่ยักษ์” เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นตั้งตรง สูง 10-35 เมตร ข้อปล้องยาว 50-70 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้น 10-29 ซม. วัดรอบต้น 30-90 ซม. ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อสร้างภูมิทัศน์และปลูกเพื่อเก็บหน่อรับประทานตามที่กล่าวข้างต้นเป็นอย่างยิ่ง ส่วน “ไผ่ยักษ์” ไทยแท้พบขึ้นตามป่าดิบเขาทุกภาคของประเทศไทย เรียกว่า ไผ่หก ไผ่มันหมู และ ไผ่บงขาว ไม่สามารถนำออกจากป่าได้เนื่องจากผิดกฎหมาย

ใคร ต้องการ “ไผ่ยักษ์” พันธุ์แท้ของจีนติดต่อ “คุณก็อต” โทร.08–9212–5285 ราคาสอบถามกันเอง ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ครับ.

“นายเกษตร”

30 พ.ค. 2560 12:32 ไทยรัฐ