วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันตราย! น้ำฝนไหลจากสะพาน มอไซค์วิ่งฝ่าระวังกลิ้ง (ชมคลิป)

ฝนถล่มกรุงอีกครั้งในสายวันนี้ จนมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sakulsri Srisaracam ได้โพสต์คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นถึงน้ำไหลลงมาจากสะพาน ทางยกระดับ รวมทั้งสะพานลอย พร้อมแสดงความเป็นห่วงหากบางจุดที่น้ำไหลลงมาแรงมากหากโดนรถจักรยานยนต์มีโอกาสทำให้รถล้มได้ หรือถ้าไหลลงบนรถ แต่หากมีรถมาตัดหน้าในจังหวะนั้นจะทำให้มองไม่เห็น ซึ่งถือว่าเป็นจุดเล็กๆ แต่อันตรายเช่นกัน

ไทยรัฐออนไลน์ สอบถามไปยัง นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ถึงกรณีดังกล่าว โดย นพ.ธนะพงศ์ อธิบายว่า เหตุการณ์ในคลิปนี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับรถจักรยานยนต์ที่วิ่งอยู่ด้านล่าง โดยเฉพาะกรณีที่น้ำไหลลงมาด้วยความแรงและมีปริมาณน้ำมาก หากรถจักรยานยนต์วิ่งผ่านอาจทำให้รถล้ม เพราะถูกแรงกระแทกจากน้ำได้ ส่วนรถยนต์ไม่อันตรายเท่าไรเพราะแค่ช่วงสั้นๆ

ขณะที่ รถที่วิ่งผ่านน้ำบนสะพานก็มีความเสี่ยงเช่นกัน โดยจะทำให้รถมีอาการเหิน เนื่องจากล้อที่วิ่งไม่ได้สัมผัสกับผิวถนนโดยตรง ทำให้ทิศทางไม่เป็นไปตามที่กำหนด มีผลต่อการควบคุมรถ ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายต่างๆ เช่น เสียหลักข้ามเลนไปชนรถคันอื่นได้

“การกำหนดจุดให้ท่อน้ำระบายบนโทลล์เวย์ หรือสะพานข้ามแยกนั้น ไม่ควรออกแบบให้ท่อระบายน้ำไหลลงมาบนถนน ซึ่งการออกแบบควรเป็นท่อยาวลงมาบนพื้นถนนด้านล่างบริเวณเสาตอม่อ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อรถที่วิ่งผ่านไปผ่านมาด้านล่าง” นพ.ธนะพงศ์ ชี้แนะ

นอกจากนี้ ช่วงน้ำท่วมบนพื้นผิวจราจร กลุ่มผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ขี่อยู่ข้างรถยนต์ มีโอกาสเสี่ยงจากคลื่นน้ำของรถยนต์ อาจทำให้รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มได้ รวมทั้ง การขับขี่รถขณะน้ำท่วมยังทำให้ไม่สามารถมองเห็นพื้นผิวจราจร อาจจะเจอท่อระบายน้ำ หลุม หรืออุปสรรคอื่นๆ ที่ทำให้รถเสียหลักล้มได้ ดังนั้นไม่ควรขับเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย.

ขอบคุณภาพ-คลิป จากเฟซบุ๊ก Sakulsri Srisaracam

ฝนถล่มกรุงอีกครั้งในสายวันนี้ จนมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sakulsri Srisaracam ได้โพสต์คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นถึงน้ำไหลลงมาจากสะพาน ทางยกระดับ รวมทั้งสะพานลอย พร้อมแสดงความเป็นห่วงหากบางจุดที่น้ำไหลลงมาแรงมากหากโดนรถ จยย.มีโอกาสรถล้มได้ 30 พ.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ