วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญวนก้าวไกลด้วยโรงเรือน

โดย สะ-เล-เต

พูดถึงโรงเรือนเกษตรกรบ้านเรามองเป็นของเลิศหรู เหมาะสำหรับฟาร์มไฮโซซะมากกว่า...วันนี้มาดูเพื่อนข้างบ้านไปถึงไหนกันแล้ว

ฟังข้อมูล ภูมิพันธ์ คูสกุล ซีอีโอ บริษัทสปี๊ดดี้ แอสเซ็ส หนึ่งในผู้ผลิต จำหน่ายโรงเรือนและวัสดุครบวงจร แบรนด์ไทย ที่นำมาเล่า ให้ได้ยิน ต้องอึ้ง ทึ่ง และอาย

อย่างที่บอกไปประเทศที่เจริญแล้วทั้งในโลกตะวันตกและเอเชีย มองโรงเรือนเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะเมืองที่พึ่งพาการเกษตรขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

เวียดนามประเทศคู่แข่งด้านเกษตรของไทย การทำเกษตรในโรงเรือนมีอัตราการเติบโตที่สูงมาก บางแห่งทำเกษตรในโรงเรือนเกือบทั้งเมือง ทั้งที่สภาพภูมิอากาศเขาคล้ายกับเรา

ด้วยผู้บริหารกิจการด้านเกษตรของเวียดนาม มองโรงเรือนคือการลงทุน มีความคุ้มในระยะยาว ช่วยเพิ่มผลผลิต เพิ่มกำไร และรัฐบาลให้การสนับสนุนอย่างจริงจัง สร้างศูนย์แสดงเทคโนโลยี ปลูกฝังให้ใช้ใจปลูกพืช ผลิตสินค้าคุณภาพ...ไม่ใช่เอาถูกเข้าว่า แห่ปลูกของได้ราคา สุดท้ายล้นตลาด

มีการจัดโปรโมชั่น ไม่ใช่แบบเอาเงินไปแจกไร่ละเท่านั้นเท่านี้... เวียดนามมีโครงการ จูงใจเกษตรกรที่ทำเกษตรในโรงเรือน มีรายได้ไม่ต้องเสียภาษี (เกษตรกรเวียดนามต้องจ่ายภาษีรายได้ในอัตราก้าวหน้า ขั้นต่ำ 5%)

และจูงใจต่างชาติที่เข้าไปลงทุนโรงเรือนร่วมกับชาวเวียดนาม จะได้รับสิทธิพิเศษไม่ต้องจ่ายภาษี และเมื่อเข้าไปลงทุนทำธุรกิจโรงเรือนครบ 10 ปี รัฐบาลจะให้ใช้ที่ดินทำเกษตรในโรงเรือนได้ตลอดไป โดยไม่ต้องจ่ายค่าเช่า แถมยังจะตัดถนน เพิ่มเติมสาธารณูปโภคพื้นฐานเข้าไปในพื้นที่ให้ด้วย

เพราะเวียดนามต้องการจะเชื่อมโยงให้เกิดนิคมการเกษตรกรีนเฮาส์ เป็นจุดๆ และตั้งเป้าหมายจะพัฒนาด้านเกษตรให้ถึงจุดเป็นประเทศส่งออกสินค้าเกษตรติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลก

ด้วยมองว่า โรงเรือนสมัยใหม่ ควบคุมได้ทุกอย่าง ปลูกพืชได้ทุกชนิด ทั้งพืชเมืองร้อน เมืองหนาว และพืชดัดแปลงพันธุกรรมที่มีคุณลักษณะพิเศษ...ส่วนบ้านเรา เคยปลูกแบบไหน คงได้แค่ทำอย่างนั้นไป.

สะ–เล–เต

30 พ.ค. 2560 12:26 ไทยรัฐ