วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Be hot at doing something

ท่านอาจจะเจอคำว่า a hot date คำนี้หมายถึง การพบกับใครบางคนที่เรารู้สึกสวยหรือหล่อและยั่วยวนทางเพศ เพื่อนที่โรงเรียนมัธยมแห่งเมืองดันดอล์ก (Dundalk) รัฐแมริแลนด์ ต่างซุบซิบๆ และพูดว่า Scarlet had a hot date with Vikram, a handsome boy from India. สการ์เล็ตมีนัดกับวิกรมหนุ่มรูปหล่อจากอินเดีย

ฝรั่งใช้คำว่า hot ในความหมาย good เมื่อถามถึงหนังสือเล่มใหม่ของริชาร์ด (Richard) ว่าเป็นยังไง เจ้าของร้านขายหนังสือบอกว่า His new book is hot stuff. ประโยคนี้คือ His new book is very good. หนังสือเล่มใหม่ของเขาดีมากเมื่อพูดถึงใครหรืออะไรในแง่ดี ในทางบวก ก็จะใช้ hot ครับ a hot young guitar player จะสื่อถึงนักกีตาร์ที่อายุยังน้อยและโด่งดัง

Be hot at doing something หมายถึง เก่งในการทำอะไรบางอย่าง อย่างวิกรมหนุ่มหล่อจากอินเดีย ที่นอกจากรวยและเรียนเก่งแล้ว He’s pretty hot at football too. เขายังเก่งดังดีทางฟุตบอลด้วย ถ้าจะบอกว่า ไม่ดี ไม่สนุก ไม่เพราะ ก็ใช้ว่า not so hot หรือ not very hot ที่มีความหมายเท่ากับ not very good

ท่านทูตย้ายกลับไปประเทศตัวเองที่เอลซัลวาดอร์ ท่านทิ้งหนังสือไว้ให้ผมกล่องใหญ่ และแนะนำว่า ขอให้อ่านทุกเล่มนะ เวลาผ่านไป 3 เดือนท่านไลน์มาถามว่า หนังสือเป็นยังไงบ้าง ผมเขียนไลน์ตอบว่า Some of the books in the box are great, but others are not so hot. บางเล่มก็ดีมากครับ แต่บางเล่มก็ไม่ค่อยดีเท่าใด.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

30 พ.ค. 2560 11:40 ไทยรัฐ