บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กตู่' นำ ครม.ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ กระเซ้ามือเบาอีกเข็มก็ได้

นายกฯ นำ ผบ.เหล่าทัพดูงานวิจัย มอ. ต่อยอดงานใช้งานในกองทัพ พร้อมร่วมรณรงค์ลดจำนวนนักสูบหน้าใหม่ ก่อนนำ ครม.ร่วมฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์

เมื่อวันที่ 30 พ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ทั้งนี้ก่อนการประชุมนายกฯ ได้เชิญผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกอบด้วย  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร. พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ. ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มารับฟังและดูผลงานการวิจัยของคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่คิดค้นและวิจัยนวัตกรรมต่างๆ ที่สามารถจัดซื้อและนำไปต่อยอดใช้ในกองทัพได้ อาทิ ระบบติดตามรถขนส่งมวลชนสาธารณะแบบประจำทาง ที่เป็นผลงานการออกแบบระบบสมองกลฝังตัว และประยุกต์ใช้งานในการติดตาม ระบบไฟส่องสว่างท้องถนนหรืออาคาร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เหล่าทัพนำผลการวิจัยนี้ไปใช้ในกองทัพให้เกิดประโยชน์ โดยที่เหล่าทัพจะนำไปผลิตเองหรือจ้างเอกชนให้ดำเนินการก็ได้

จากนั้น นายกฯ ได้พบปะกับตัวแทนเยาวชนจากประเทศอาเซียน ที่มารณรงค์เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ซึ่งตรงกับวันที่ 31 พ.ค.ของทุกปี โดยกล่าวกับเยาวชนว่า รัฐบาลพร้อมสนับสนุนลดนักสูบหน้าใหม่ให้ได้ พร้อมย้ำการเดินหน้าประเทศจะต้องไม่มีความขัดแย้ง ขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือทุกอย่างก็จะเดินหน้าไปได้ เช่นเดียวกันกับประเทศอาเซียนที่ต้องถูกยอมรับอย่างมีศักยภาพ ซึ่งรัฐบาลนี้ยินดีที่จะสนับสนุนและเดินหน้าประเทศไปสู่ในอนาคต จากนั้นได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับกลุ่มเยาวชนอาเซียน และเซลฟี่รวมกับเยาวชนอย่างเป็นกันเอง

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุข ได้นำแพทย์พยาบาลมาบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์ ให้กับนายกฯ และ ครม. โดยโรคไข้หวัดใหญ่จะพบมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว มักจะเกิดในผู้สูงอายุ เด็ก คนที่มีโรคประจำตัวถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงมักจะมีอาการรุนแรงเนื่องจากมีภูมิต้านทานโรคต่ำ จนทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ อาจทำให้เสียชีวิต ซึ่งการฉีดวัคซีนเป็นอีกมาตรการในการป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกระเซ้าว่า "มือเบา จะเบิ้ลอีกเข็มก็ได้นะ" แพทย์ที่ทำการฉีดวัคซีนให้ กล่าวชี้แจงว่า "เข็มเดียวป้องกันไข้หวัดใหญ่ 3 สายพันธุ์แล้ว" นอกจากนี้ ก่อนขึ้นประชุม นายกฯ และ ครม.ได้ร่วมถ่ายเซลฟี่ร่วมกับพยาบาล พร้อมกระเซ้าว่า "ยิ้มกันแบบนี้แสดงว่าได้บรรจุกันหมดแล้วสิ".