วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสุดทน! คนเร่ร่อนขโมยของเซ่นไหว้โบราณสถาน ซ้ำดื่มสุราส่งเสียงดัง

ไม่ทนแล้ว ชาวบ้านชุมชนไก่แก้ว ร้อง จนท.ตรวจสอบ คนเร่ร่อนที่อาศัยอยู่บริเวณโบราณสถานกู่ช้างกู่ม้าลำพูน มีพฤติกรรมแอบขโมยของเซ่นไหว้ ซ้ำดื่มสุราส่งเสียงดัง เบื้องต้น จนท.ตักเตือนและปล่อยตัวกลับ หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดีตามกฎหมาย

วันที่ 30 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านชุมชนไก่แก้วและนักท่องเที่ยวที่นำสิ่งของไปเซ่นไหว้โบราณสถานกู่ช้างกู่ม้า อ.เมือง จ.ลำพูน ร้องเรียนว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบบุคคลเร่ร่อน ซึ่งเป็นผู้ชายมีจำนวนหลายคน มักมีพฤติกรรมในการค้นของเซ่นไหว้ที่มีคนนำมาบนบานศาลกล่าวภายในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว ทำให้เกิดความน่ารำคาญ อีกทั้งช่วงกลางคืนยังสร้างความวุ่นวาย ด้วยการดื่มสุราส่งเสียงดัง บางคนก็ยืนฉี่เรี่ยราดส่งกลิ่นเหม็น โดยสถานที่โบราณสถานดังกล่าวเป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไปที่มักจะแวะมากราบสักการบูชาเพื่อขอพร จึงไม่เหมาะสม

เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน นำโดย พ.อ.นพดล คามเกตุ รองเสนาธิการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.ลำพูน พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง และเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองลำพูน นำกำลังเข้าทำการตรวจสอบ

ตรวจสอบพบชายจำนวน 4 คน กำลังนั่งมั่วสุมและดื่มสุรากันอยู่ในโบราณสถานดังกล่าวด้วยอาการมึนเมา ทราบชื่อคือ ด.ช.เอก (นามสมมติ) ชาวบ้านสันป่ายาง อ.เมือง จ.ลำพูน นายกฤตพงษ์ คำจันทร์ ที่อยู่ 238 หมู่ 5 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ลำพูน นายสมศักดิ์ กันทะปัน ที่อยู่ 127 หมู่ 3 ต.ทาทุ่งหลวง อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ นายยุทธการ เชื้อเมืองพาน ที่อยู่ 104 หมู่ 11 ต.สันมะเค็ด อ.พาน จ.เชียงราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตักเตือนและให้กลับภูมิลำเนาเดิม ภายในสิ้นเดือนนี้ หากไม่ปฏิบัติตาม เจ้าหน้าที่คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ลำพูน จะได้นำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวรับปากว่าจะไม่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว และจะไม่ยุ่งเกี่ยวอีกต่อไป เจ้าหน้าที่จึงบันทึกไว้เป็นหลักฐานก่อนปล่อยตัวไป.

ไม่ทนแล้ว ชาวบ้านชุมชนไก่แก้ว ร้อง จนท.ตรวจสอบ คนเร่ร่อนที่อาศัยอยู่บริเวณโบราณสถานกู่ช้างกู่ม้าลำพูน มีพฤติกรรมแอบขโมยของเซ่นไหว้ ซ้ำดื่มสุราส่งเสียงดัง เบื้องต้น จนท.ตักเตือนและปล่อยตัวกลับ หากไม่ปฏิบัติตามจะดำเนินคดี... 30 พ.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ