วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ไทยรัฐวิทยาแห่งใหม่ อยู่อุตรดิตถ์ติดชายแดนลาว

โดย ซูม

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ผมหนีฝนและน้ำท่วม กทม. ขึ้นเหนือไปจังหวัดอุตรดิตถ์มาครับ ได้รับความสุขทั้งทางกายและทางใจอย่างท่วมท้น ขออนุญาตนำมาแบ่งปันด้วยการเล่าสู่กันฟัง (อ่าน) ตามธรรมเนียมปฏิบัติของคอลัมน์นี้นะครับ

ที่ว่าได้รับความสุขทั้งกายและใจนั้น เพราะเที่ยวนี้ผมได้มีโอกาสร่วมไปกับทีมของ มูลนิธิไทยรัฐ ที่มีพี่ มานิจ สุขสมจิตร เป็นหัวหน้าเพื่อจะไปดูโรงเรียนไทยรัฐวิทยาแห่งใหม่ ตามโครงการที่หนังสือ พิมพ์ไทยรัฐจะสร้างขึ้นอีก 10 แห่ง เนื่องในโอกาส 100 ปี ชาตกาล ผอ.กำพล วัชรพล ในปี พ.ศ.2562 ที่จะมาถึง

การไปพัฒนาโรงเรียนและพัฒนาการคุณภาพเด็กนักเรียนในเขตยากจน ถือเป็นการพัฒนาเพื่ออนาคตของชาติที่จะช่วยให้เด็กยากจนเหล่านี้ เติบใหญ่เป็นคนไทยที่มีประสิทธิภาพสามารถช่วยตนเองได้และมีโอกาสที่จะหลุดพ้นจากความยากจน

ถือเป็นการ “ทำบุญ” ที่ได้บุญมหาศาล จากการริเริ่มโดยท่าน ผอ.กำพลมาตั้งแต่ พ.ศ.2522 ขณะที่ท่านมีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ด้วยการจัดตั้งมูลนิธิไทยรัฐขึ้นเพื่อดำเนินการในเรื่องนี้

ผมเองในฐานะพนักงานคนหนึ่งของไทยรัฐ ที่รับมอบหมายให้นำกิจกรรมกุศลดังกล่าวไปหารือพี่น้อง ตำบลนาขุม อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ ติดชายแดนลาว เพื่อเชิญชวนเข้าร่วมโครงการโรงเรียน ไทยรัฐวิทยาชุดใหม่ จึงพลอยได้รับเนื้อนาบุญไปด้วย

แม้จะต้องนั่งรถตู้หลังขดหลังแข็งเป็นเวลายาวนานระยะทางเกือบ 700 กม. จาก กทม. แต่ก็เปี่ยมไปด้วยความสุขทั้งกายและใจด้วยเหตุฉะนี้

อำเภอบ้านโคกเป็นอำเภอน้องใหม่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เดิมเคยเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอฟากท่าเป็นตำบลหลังเขาโดยแท้ เมื่อ 70-80 ปีก่อนต้องใช้เวลาเดินทางไม่น้อยกว่า 2 วันจึงจะไปถึง

เพิ่งจะมีถนนแบบทางเกวียนและทาง กรป.กลาง หน่วยสร้างทางของกระทรวงกลาโหมในอดีตมาสร้างถนนให้เส้นหนึ่งบนทางเกวียนดังกล่าวเมื่อปี 2507 นี่เอง

จนกระทั่งถึงปี 2520 กระทรวงมหาดไทยจึงได้ยกระดับตำบลบ้านโคก เป็นกิ่งอำเภอบ้านโคก และมาเป็นอำเภอเต็มตัวเมื่อปี 2530 เพียงแค่ 30 ปีเท่านั้น

มาถึงยุคนี้แม้จะมีถนนลาดยางอย่างดี 2 เลน วิ่งสวนกันไปมายาว 174 กิโลเมตร จากอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ไปถึงอำเภอบ้านโคก แต่ก็ยังวกวนคดไปเคี้ยวมา เพราะขึ้นเขาลงห้วยไปตลอดต้องใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เป็นอย่างน้อย

ต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวตำบลนาขุม อำเภอบ้านโคก รวมทั้งคณะครูและนักเรียน โรงเรียนบ้านนาบัว ที่มาต้อนรับคณะของเราอย่างอบอุ่น

ขอบคุณท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัด ธีระวัฒน์ วุฒิคุณ ท่านนายอำเภอบ้านโคก สุทัศน์ วงษ์ทับทิม ตลอดจนท่านผู้แทนของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาอุตรดิตถ์ เขต 2 สพฐ. ที่มาร่วมประชุมด้วยในฐานะผู้แทนของส่วนราชการ

บรรยากาศของการประชุมหารือเชิงประชาพิจารณ์เป็นไปอย่างอบอุ่นยิ่งและจบลงด้วยฉันทมติว่าพี่น้องชาวตำบลนาขุม พร้อมจะเข้าร่วมในการพัฒนาคุณภาพสมรรถภาพของโรงเรียนบ้านนาบัวกับมูลนิธิไทยรัฐในนามของ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 106 (บ้านนาบัว) และจะเริ่มดำเนินการตามระเบียบของทางราชการต่อไป

เสร็จภารกิจอย่างเป็นทางการแล้ว...ท่านนายอำเภอบ้านโคก ซึ่งประสานกับทางฝ่ายราชการของ สปป.ลาว ไว้เรียบร้อย ก็นำคณะของเรามุ่งหน้าไปที่ชายแดนไทย-ลาว เพื่อข้ามไปเยี่ยมเยียนเมืองปากลาย แขวงไชยบุรี

ท่านนายอำเภอบอกกับพวกเราว่าไหนๆพี่ๆ ก็มาไกลถึงบ้านโคกแล้วอยากให้พี่ๆ ไปเยี่ยมเมืองปากลายที่เปรียบเสมือนเมืองพันธมิตรของอำเภอบ้านโคกสักครั้ง

ถือเป็นของแถมสำหรับพวกเราชาวไทยรัฐ โดยเฉพาะสำหรับตัวผมเองที่มิได้ทราบมาก่อนล่วงหน้า

นึกไม่ถึงจริงๆครับว่าทริปหนีฝน หนีน้ำท่วมจาก กทม.ของผมทริปนี้จะไปไกลถึงประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว!

“ซูม”

30 พ.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ