บริการข่าวไทยรัฐ

ห้ามเรือนำเที่ยวเกาะกูด ออกจากฝั่งหลังบ่าย 3 เหตุหน้ามรสุมคลื่นแรง

นอภ.เกาะกูด แจ้งเตือนผู้ประกอบการเรือนำเที่ยว ห้ามออกจากฝั่งหลังเวลา 15.00 น. เหตุเข้าหน้ามรสุม ฝนตกคลื่นแรง พร้อมติดตามพยากรณ์อากาศใกล้ชิด

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 30 พ.ค. 60 นายพีระวัฒน์ วังรัตน์กุล นายอำเภอเกาะกูด จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันเข้าสู่ฤดูฝน (มรสุม) มีฝนตกต่อเนื่องและในทะเลเริ่มมีคลื่นลมแรง จึงได้กำชับในที่ประชุมว่า ขอให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เตรียมพร้อมและติดตามสถานการณ์ดินฟ้าอากาศจากทางกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด หากเกิดฝนตกติดต่อกันหลายชั่วโมง ขอให้ผู้นำชุมชนประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้เชิงเขาและในที่ลุ่มต่ำให้เฝ้าระวัง เพราะอาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม พร้อมแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวสปีดโบ๊ต เรือเช่าเหมาลำ ที่จะนำนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวตามหมู่เกาะต่างๆ ให้งดออกจากฝั่งหลังเวลา 15.00 น. โดยเฉพาะเรือเล็กห้ามออกจากฝั่งโดยเด็ดขาดจะเกิดอันตรายได้

นายพีระวัฒน์ กล่าวต่อว่า ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา บนพื้นที่เกาะกูดฝนได้ตกลงมาติดต่อกันทุกวัน บางวันมีฝนตกหนักวัดได้ 75.6 มิลลิเมตร ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงประสานกับทางท้องถิ่นให้มีการขุดลอกร่องระบายน้ำอย่าให้มีสิ่งกีดขวาง เพื่อให้น้ำฝนที่ตกลงมาปริมาณมากระบายลงทะเลได้อย่างรวดเร็ว และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงขอให้อยู่ในความพร้อม เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยายังมีการพยากรณ์อากาศว่า ในช่วงนี้พื้นที่ภาคตะวันออก รวมไปถึงพื้นที่ อ.เกาะกูด จ.ตราด จะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ แจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างฝั่ง-เกาะหมาก-เกาะกูด ให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ และคอยติดตามการพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ปัจจุบันเรือโดยสารที่วิ่งระหว่างฝั่ง-เกาะกูด ยังให้บริการตามปกติ.