วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีลอซู ปิด 4 เดือน! ฝนตกสัญจรยาก พักฟื้นป่าปล่อยสัตว์หากิน-ขยายพันธุ์

หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง แจ้งปิดน้ำตกทีลอซู 1 มิ.ย.-30 ก.ย. รวม 4 เดือน ช่วงหน้าฝน พร้อมพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์หากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 60 นายมงคล คำสุข หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จ.ตาก แจ้งว่า จะทำการปิดเส้นทางเดินรถยนต์จากหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยหนองหลวง ถึงอุทยานแห่งชาติน้ำตกทีลอซู น้ำตกที่สวยติดอันดับโลก รวมระยะทาง 25 กม. ตั้งแต่ 1 มิ.ย. - 30 ก.ย. เป็นเวลา 4 เดือน เนื่องจากเป็นฤดูฝน การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก และการปิดเป็นการพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์ป่าออกหากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน

ทั้งนี้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ในปี 2559-2560 มีสัตว์ป่าหายาก เช่น เก้งแดง เสือดำ เสือแผ้ว เริ่มกลับเข้ามาหากินและมีการขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น จำเป็นที่จะต้องเพิ่มความระมัดระวังพรานป่าชาวไทยกับต่างชาติที่มักจะฉวยโอกาสในขณะสัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือ เดินทางมาบริเวณเขตพื้นที่ป่าใกล้น้ำตกเพื่อหาอาหารและผสมพันธุ์

สำหรับการเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวน้ำตกทีลอซูในช่วงเวลาดังกล่าว สามารถเดินทางเข้าไปได้ 2 เส้นทาง คือ เส้นทางที่ 1 ล่องเรือยางจาก อ.อุ้มผาง ขึ้นที่ท่าทราย เดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ประมาณ 10 กม. ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. เส้นทางที่ 2 เดินเท้าตามเส้นทางรถจากห้วยหนองหลวง ถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กม. ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะเดินทางเข้าไปในช่วงเวลาดังกล่าวต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ก่อนทุกครั้ง.

หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง แจ้งปิดน้ำตกทีลอซู 1 มิ.ย.-30 ก.ย. รวม 4 เดือน ช่วงหน้าฝน พร้อมพักฟื้นผืนป่าให้สัตว์หากินและขยายพันธุ์โดยไม่ถูกรบกวน 30 พ.ค. 2560 08:52 ไทยรัฐ