วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบนซ์ เรซซิ่งนอนคุกไม่ให้ประกันตัว ระบุมีการกระทำเป็นภัยร้ายแรง แพทอุ้มลูกรํ่าไห้ (คลิป)

แพท-ณปภา อุ้มลูกน้ำตาริน ส่ง “เบนซ์ เรซซิ่ง” เข้าเรือนจำ หลังวืดประกันตัว แม้ทนายจะใช้เงินสด 3.5 ล้านบาท เป็นหลักทรัพย์ โดยศาลพิเคราะห์ถึงความหนักเบา นอกจากเกี่ยวพันยาเสพติดจำนวนมาก ยังเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว ไม่คำนึงผลกระทบถึงบุคคลอื่น และมีอัตราโทษสูง โดยก่อนหน้าช่วงเช้าเบนซ์มารายงานตัวศาลตามนัด พร้อมพวกอีก 2 คน หลังอัยการสั่งฟ้องไปก่อนหน้าในคดีร่วมกันฟอกเงิน-สนับสนุนช่วยเหลือผู้ต้องหาเกี่ยวกับยาเสพติด เผยคำฟ้องระบุ เบนซ์รับโอนเงินจากเครือข่ายสมุนไซซะนะ เจ้าพ่อยาเสพติดชาวลาว 53 ครั้ง เป็นเงิน 11,072,547 บาท

กรณีนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบ สามีแพท-ณปภา ตันตระกูล นักแสดงและพิธีกรสาวชื่อดัง ถูกตำรวจ ปส.แจ้งข้อหา ร่วมกันฟอกเงิน สนับสนุน หรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อน หรือขณะกระทำความผิด รับเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้กระทำความผิด เพื่อประโยชน์ หรือให้ความสะดวกแก่การกระทำความผิด หรือเพื่อมิให้ผู้กระทำความผิดถูกลงโทษตามมาตรา 6 แห่ง พ.ร.บ.เกี่ยวกับยาเสพติด หลังตำรวจ บช.ปส.จับกุมนายไซซะนะ แก้วพิมพา เจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ ชาว สปป.ลาว ได้ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ก่อนขยายผลตรวจค้นเป้าหมายเครือข่าย ยึดทรัพย์สินรวมมูลค่าหลายร้อยล้านบาท 1 ในนั้นมีนายอัครกิตติ์ รวมอยู่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ยึดรถสปอร์ตลัมโบร์กินีของนายอัครกิตติ์ที่มีหลักฐานเส้นทางการเงินพัวพันกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เครือข่ายนายไซซะนะที่ถูกจับกุมก่อนหน้า ขณะที่แพท-ณปภา ดาราสาวแม่ลูกอ่อน ไม่รอดถูกตำรวจเรียกแจ้งข้อหาทั้งที่เพิ่งคลอดได้ไม่นาน ฐานร่วมกันฟอกเงิน เมื่อวันที่ 15 พ.ค. หลังมีหลักฐานเกี่ยวข้องกับการครอบครองเงิน 1.9 ล้านบาท จากเบนซ์ เรซซิ่ง ขณะที่ พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. เปิดเผย อย่าเอาความสงสารมาต่อรองกับตำรวจ เราต้องมองผลประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ

ล่าสุด เบนซ์ เรซซิ่ง คอตกนอนเรือนจำ หลังศาลไม่ให้ประกัน โดยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง อายุ 30 ปี สามีแพท-ณปภา ตันตระกูล จำเลยคดีร่วมสมคบฟอกเงินกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ เครือข่ายนักค้ายาเสพติดไซซะนะ เดินทางมาพร้อมกับมารดา และนายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความ เพื่อรายงานตัวต่อศาลและสอบคำให้การในคดีที่อัยการคดียาเสพติด 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอัครกิตติ์, นายสรรเสริญ หรือเน็ต รสานนท์ อายุ 25 ปี ชาว จ.นนทบุรี และ น.ส.อังสุพร หรืออุ้ม อินา อายุ 29 ปี ชาว จ.น่าน เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินฯ และร่วมกันฟอกเงิน โดยอัยการยื่นฟ้องเมื่อวันศุกร์ที่ 26 พ.ค.60 ที่ผ่านมา

นายอัครกิตติ์ สามีหนุ่มแพท-ณปภา ดาราสาวอำพรางสายตาด้วยแว่นกันแดดสีดำกล่าวว่า ยืนยันมาตั้งแต่แรก ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในยาเสพติด แต่มีการเชื่อมโยงทางบัญชี ที่ผ่านมามีเจตนาที่จะต่อสู้คดีมาโดยตลอด และเดินทางรายงานตัวกับศาลตามกำหนดนัดตามปกติ ขณะที่นายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความกล่าวว่า นัดนี้เป็นขั้นตอนการสอบคำให้การหลังจากอัยการยื่นฟ้อง พร้อมเตรียมเงินสด 3 ล้านบาท มาเป็นหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ทั้งนี้ ในชั้นฝากขังนั้นได้ประกันตัวไปในวงเงิน 500,000 บาท ส่วนจะได้รับการประกันตัว หรือไม่เป็นดุลพินิจศาล

จากนั้นนายอัครกิตติ์เข้าไปที่ห้องเวรชี้ ต่อมาเวลา 12.00 น. ศาลสอบคำให้การจำเลยทั้งสาม โดยอ่านคำฟ้องของอัยการโจทก์บรรยายฟ้องว่า เมื่อต้นเดือน พ.ย.59-2 ก.พ.60 จำเลยทั้งสามกับนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ จำเลยที่ถูกแยกฟ้องของศาลอาญา และนายชัยวัฒน์ หรือแป๊ะ ชูสาย จำเลยคดีอาญายาเสพติดที่ศาลมีคำพิพากษาไปแล้ว กับพวกที่หลบหนี ร่วมกันสมคบสนับสนุนช่วยเหลือเพื่อกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดชนิดเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ ที่เป็นยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า, ยาไอซ์) และร่วมกันวางแผนแบ่งหน้าที่กันทำในการเป็นผู้จัดหา ครอบครอง เก็บรักษา ลำเลียงยา หาลูกค้า และเป็นเครือข่ายการรับยาเสพติด รวมทั้ง จัดการด้านการเงินที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายยาเสพติด ที่นายณัฐพลกับพวกเป็นผู้จัดหายาเสพติดและประสานงาน

คำฟ้องระบุต่อว่า นายอัครกิตติ์ จำเลยที่ 1 เปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทย สาขาวรจักร ส่วนนายสรรเสริญ จำเลยที่ 2 และ น.ส.อังสุพร จำเลยที่ 3 ร่วมกันเปิดบัญชีธนาคารกสิกรไทย ใช้ชื่อ น.ส.อังสุพร จำเลยที่ 3 เพื่อทำธุรกรรมทางการเงินเกี่ยวข้องกับยาเสพติด จัดการรับฝากเงินและโอนเงินค่ายาเสพติดไปยังบัญชีธนาคารบุคคลตามคำสั่งของนายณัฐพลหลายครั้ง ขณะที่นายณัฐพลโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารของบุคคลอื่นไปยังบัญชีของจำเลยที่ 1-3 หลายครั้ง ขณะที่พวกจำเลยเมื่อได้รับเงินจะโอนกลับคืนไปให้นายณัฐพล และโอนไปยังบัญชีธนาคารของแพท-ณปภา ตันตระกูล หลายครั้ง

บรรยายฟ้องระบุต่อว่า นอกจากนี้ นายอัครกิตติ์ จำเลยที่ 1 ยังนำเงินที่ได้รับจากนายณัฐพลไปซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ราคาแพง ซึ่งนายอัครกิตติ์ จำเลยที่ 1 ได้รับโอนเงินจากนายณัฐพลในบัญชีชื่อบุคคลต่างๆ และจากจำเลยที่ 2-3 ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค.57 จนถึงวันที่ 1 ก.พ.60 รวม 53 ครั้ง เป็นเงิน 11,072,547 บาท เป็นการซุกซ่อนเพื่อปกปิดแหล่งที่มาหรืออำพรางการได้มาซึ่งทรัพย์สินเพื่อมิให้นายณัฐพลต้องรับโทษ ชั้นสอบสวนนายอัครกิตติ์ จำเลยที่ 1 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ส่วนนายสรรเสริญ และ น.ส.อังสุพร จำเลยที่ 2-3 ให้การรับสารภาพ

จากนั้นศาลสอบคำให้การจำเลยทั้งสาม ว่าจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ ปรากฏว่าจำเลยทั้งสามแถลงให้การปฏิเสธ พร้อมจัดหาทนายความเอง ศาลมีคำสั่งให้นัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 7 ส.ค.60 เวลา 09.00 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้แยกนายอัครกิตติ์และนายสรรเสริญไปรอที่ห้องขังผู้ต้องขังใหม่ โดยทนายความนายอัครกิตติ์ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ 3.5 ล้านบาท ขอปล่อยชั่วคราว ขณะที่นายสรรเสริญและ น.ส.อังสุพรไม่มีญาติมายื่นหลักทรัพย์เพิ่ม มีเพียงหลักทรัพย์เก่าที่ยื่นไว้ในชั้นสอบสวนคนละ 5 แสนบาท เป็นหลักทรัพย์เท่านั้น ศาลอยู่ระหว่างพิจารณา

ต่อมาเวลา 15.40 น. ศาลมีคำสั่งเรื่องขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์และความหนักเบาของคดีแล้ว เห็นว่าจำเลยกับพวกสมคบและสนับสนุนช่วยเหลือกันเกี่ยวกับยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) กับสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดจำนวนมาก โดยมีการกระทำเป็นเครือข่ายยาเสพติด เป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวไม่คำนึงถึงผลกระทบถึงบุคคลอื่น หรือต่อสังคมและประเทศชาติโดยรวมนับเป็นภัยร้ายแรงสมควรปราบปรามให้สิ้นซาก ทั้งคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับอัยการโจทก์คัดค้านการประกัน เพราะเกรงว่าจำเลยที่ 1 จะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

กระทั่งเวลา 16.30 น. แพท-ณปภา ภรรยานายอัครกิตติ์พร้อมบุตรชายวัยแรกเกิด เดินทางมาให้กำลังใจสามี หลังทราบข่าวศาลอาญา ไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายอัครกิตติ์ ทันทีที่เห็นพอเห็นสภาพนายอัครกิตติ์ที่กำลังปรึกษาด้านคดีกับทนายความในห้องขัง ทำเอาดาราสาวถึงกับร่ำไห้ปาดน้ำตา กระทั่งญาติสนิทที่ติดตามมาด้วยต้องกอดปลอบใจ จากนั้นได้เดินทางกลับไป ก่อนเจ้าหน้าที่จะคุมนายอัครกิตติ์เข้าเรือนจำ

จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนายอัครกิตติ์เดินคู่กับนายสรรเสริญ จำเลยที่ 2 โดยนายอัครกิตติ์ยังคงฝืนยิ้มให้สื่อมวลชนที่ยืนถ่ายภาพ สลับกับเดินก้มหน้าขึ้นรถ ก่อนถูกนำตัวไปขังไว้ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ขณะที่ น.ส.อังสุพร จำเลยร่วมที่ 3 ถูกแยกนำไปคุมขังไว้ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

ภายหลังนายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความกล่าวว่า ขณะนี้มี 2 แนวทางที่ดำเนินการได้ คือการยื่นคำร้องขอประกันตัวใหม่ต่อศาลอาญา ซึ่งเป็นศาลชั้นต้น หรือการยื่นอุทธรณ์คำสั่งประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ต้องดำเนินการก่อนวันนัดตรวจหลักฐานวันที่ 7 ส.ค.นี้ แต่การจะได้รับการปล่อยชั่วคราวหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล มองว่าไม่จำเป็นต้องเพิ่มหลักทรัพย์อีก เพราะคำสั่งไม่ให้ประกันตัวของศาลนั้นมุ่งที่ประเด็นความร้ายแรงของข้อหาและอัตราโทษสูงเป็นหลัก สำหรับนายอัครกิตติ์มีจิตใจที่เข้มแข็งมาก ไม่คิดที่จะหลบหนี แม้วันนี้ศาลจะไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวก็ตามและในวันที่ 30 พ.ค.นี้ ญาติและทนายความจะเข้าไปเยี่ยมนายอัครกิตติ์ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางด้วย

ต่อมาเวลา 18.45 น. นายกิตติพัฒน์ เดชะพหุล ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เปิดเผยว่า ทางทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลางได้รับตัวนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ เรซซิ่ง มาเมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ทำตามขั้นตอนรับผู้ต้องขังใหม่ ตรวจสภาพร่างกาย พิมพ์ลายนิ้วมือ และทำประวัติผู้ต้องขัง จากนั้นจะนำไปไว้แดน 3 เป็นแดนแรกรับ มีผู้ต้องขังชั้นดีและเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด เพื่อไม่ให้นายอัครกิตติ์เกิดอาการเครียด ส่วนเรื่องที่เกรงว่านายเบนซ์จะไปพบกับนายไซซะนะ แก้มพิมพา ชาวลาว ผู้ต้องขังคดียาเสพติดรายใหญ่และลูกน้องนั้น ไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากอยู่คนละแดนกัน เจ้าหน้าที่กระจายกันนำไปคุมขังแดน 8 แดน 9 และ 10 ไม่ได้เจอกันเด็ดขาด หลังจากนี้ วันที่ 30 พ.ค. เจ้าหน้าที่เรือนจำจะสอบ ประวัตินายอัครกิตติ์อย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากเป็นคดีสำคัญ ยืนยันไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เจ้าหน้าที่จะดูอย่างดี

30 พ.ค. 2560 07:40 ไทยรัฐ