วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นสำโรงโค่นทับโบสถ์ วัดเก่าพัง

นายกไปตรวจแผนระบายนํ้าแก้ท่วมซํ้าซาก

ฝนยังคงตกหนักทั่วไทย นครราชสีมาศรีสะเกษ อ่วมน้ำป่าถล่มฝายน้ำล้นแตก นาข้าวจมบาดาลกว่า 1 พันไร่บางจุดท่วมสูงกว่า 2 เมตร จันทบุรี น้ำป่าซัดทางเบี่ยงขาด 4 หมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก พายุกระหน่ำเมืองกรุงเก่า ต้นสำโรงยักษ์สูงกว่า 20 เมตร โค่นทับโบสถ์วัดดังอายุกว่า 300 ปี พังเสียหาย กรมชลฯเผย 31 พ.ค.-3 มิ.ย. ฝนกระจายตัวลดลงเหลือ 40% ย้ำน้ำเหนือไม่กระทบคนกรุงเทพฯ กรมอุตุฯเตือน 33 จังหวัด เฝ้าระวังฝนตกหนัก 30 พ.ค.นี้ นายกฯตรวจระบบระบายน้ำ กทม. เล็งสร้างโรงสูบน้ำเพิ่มอีกแห่ง ชี้ กทม.แออัดต้องขยายเมือง

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักส่งผลให้หลายพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งเหตุฝายน้ำล้นห้วยลึก บ้านโนนไม้แดง หมู่ 5 ต.โบสถ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ถูกน้ำป่าซัดแตก ไปตรวจสอบพบฝายน้ำล้นกว้าง 6 เมตร ยาว 28 เมตร สร้างจากปูนเสริมโครงเหล็กแตกพังเสียหาย สอบถามนายอวบ ดอนสว่าง อายุ58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโนนไม้แดง เปิดเผยว่าฝายน้ำล้นก่อสร้างจากงบประมาณ อบต.โบสถ์เพิ่งก่อสร้างเสร็จเมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ใช้งบประมาณ 388,000 บาท เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดฝนตกหนักมีน้ำป่าไหลหลากลงสู่ลำห้วยลึกส่งผลให้ฝายรับน้ำไม่ไหวแตกพังเสียหาย เกษตรกรในพื้นที่เดือดร้อนไม่มีน้ำใช้ในการเกษตร อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือโดยด่วน

เช่นเดียวกับ จ.ศรีสะเกษ เกิดน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลหลากลงลำห้วยจันทร์ ทะลักเข้าคลองส่งน้ำและกัดเซาะคันคลองจนขาด มวลน้ำ ไหลท่วมพื้นที่บ้านกระเบา หมู่ 4 ต.โนนสูง อ.ขุนหาญ ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 15-20 ซม. เป็นระยะทางกว่า 100 เมตร บ้านเรือนประชาชนเสียหายหลายหลัง ส่วนพื้นที่นาข้าวถูกน้ำท่วมกว่า 100 ไร่ ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร นอกจากนี้น้ำป่าไหลทะลักท่วมพื้นที่บ้านระหาร หมู่ 3 ต.กระหวัน อ.ขุนหาญ เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ นาข้าวถูกน้ำท่วม เสียหายกว่า 1,000 ไร่ ระดับน้ำสูง 1.5 จนถึง 2 เมตร ส่งผลให้ต้นข้าวที่งอกขึ้นใหม่ถูกน้ำท่วม นอกจากนี้ ถนนในพื้นที่ถูกน้ำป่ากัดเซาะเสียหายหลายจุด ประชาชนไม่สามารถสัญจรได้

จ.นครพนม เกิดฝนตกอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น เกษตรกรในพื้นที่มีน้ำเพียงพอในการทำนา หลังจากที่ประสบภัยแล้งมาก่อนหน้านี้ ส่วนปริมาณน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มสูงอยู่ที่ระดับ 5 เมตร เช่นเดียวกับลำน้ำสาขามีน้ำเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านพากันออกหาปลาชนิดต่างๆ เพื่อเป็นอาชีพเสริมในช่วงฤดูน้ำหลาก ส่วนบรรยากาศที่ตลาดสดในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม เป็นตลาดปลาน้ำโขงที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสานเป็นไปอย่างคึกคัก บรรดาพ่อค้านำปลาแม่น้ำโขงนานาชนิดมาวางขายเป็นจำนวนมาก

ส่วน จ.จันทบุรี น้ำป่าจากเขากล้วยไหลหลากลงคลองปะแกลต หมู่ 3 ต.สามพี่น้อง อ.แก่งหางแมว ซัดถนนทางเบี่ยงชั่วคราวสายหนองกวางแก่งหางแมว ใช้แทนเส้นทางสายหลักอยู่ระหว่างก่อสร้างจนขาด ส่งผลให้ชาวบ้าน หมู่ 1, 2, 3, 4 ต.สามพี่น้อง ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นายสมทรง นิลยอง นายอำเภอแก่งหางแมว ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายเพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว

นายสมชาย เมธวัฒน์ธรากุล รองอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.สุโขทัย เพื่อตรวจสอบโครงการก่อสร้างระบบป้องกัน น้ำท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองสุโขทัย มีนายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ให้การต้อนรับ นายสมชาย เปิดเผยว่า กรมโยธาธิการและผังเมืองก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่ชุมชนเทศบาลเมืองสุโขทัยและชุมชนต่อเนื่อง รวมระยะทางสองฝั่งแม่น้ำยม 16 กม. รวม 5 สัญญา ขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จ 80 เปอร์เซ็นต์ จะสามารถป้องกันน้ำท่วมได้ที่ระดับ +51.60 ม.รทก. และรองรับปริมาณน้ำได้ 650 ลบ.ม./วินาที

จ.นครสวรรค์ ฝนที่ตกอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ปริมาณน้ำในแก่งเกาะใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ เพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้พื้นที่เริ่มมีความอุดมสมบูรณ์ หลังประสบปัญหาน้ำแห้งขอดเนื่องจากภัยแล้ง มีนักท่องเที่ยวพากันลงเล่นน้ำเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อุทยานฯเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด หากพบว่าน้ำมีสีแดงขุ่นหรือไหลแรง จะรีบแจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบ เกรงว่าอาจจะเกิดน้ำป่าไหลหลากได้

ส่วน จ.ลพบุรี เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าอ่างเก็บน้ำซับเหล็ก ต.โคกตูม อ.เมืองลพบุรี น้ำเอ่อล้นไหลท่วมพื้นที่ ต.นิคมสร้างตนเอง ต.ท่าศาลา ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 ซม. ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะโรงเรียนพระนารายณ์ ต.ท่าศาลา มีน้ำท่วมสูงจนต้องประกาศหยุดการเรียนการสอน พล.ต.อิทธิพล สุวรรณรัฐ ผบ.มทบ.13 นำกำลังทหารช่วยเหลือประชาชนในเบื้องต้นแล้ว คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาอีก ระดับน้ำจะลดเข้าสู่ภาวะปกติในเร็วๆนี้

วันเดียวกัน พระครูวินัยธรรมนัส เจ้าอาวาสวัดเชิงท่า หมู่ 3 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมาเกิดพายุและฝนตกหนัก ส่งผลให้ต้นสำโรงอายุกว่า 100 ปี ขนาด 4 คนโอบ อยู่ทิศตะวันตกสูงกว่า 20 เมตร โค่นล้มทับโบสถ์เก่าแก่อายุกว่า 300 ปี จนหลังคาและเชิงชายเสียหาย แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ เบื้องต้นแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบแล้ว ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากฝนตกหนักทำให้ดินอ่อนตัว

จ.ชลบุรี มีฝนตกหนักส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขัง บริเวณสี่แยกใต้สะพานหนองยายบู่-หนองค้อ ศรีราชา หมู่ 9 ต.หนองขาม อ.ศรีราชา ระดับน้ำท่วมสูงเกือบ 1 เมตร รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้ นอกจากนี้ พบรถยนต์จอดเสียหลายคัน ส่งผลให้รถติดสะสมเป็นระยะทางยาว ตำรวจ สภ.ศรีราชาเร่งอำนวยความสะดวกด้านจราจรและแจ้งเตือนประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากระบายน้ำไม่ทัน

นางปภาดา เพียรเจริญ กำนันตำบลเมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี รับแจ้งจากชาวบ้านพบจระเข้นอนอาบแดดบริเวณฝายน้ำล้น ลำรางหนองปลาแขยง หมู่ 12 ต.เมืองเก่า ไปตรวจสอบพบจระเข้อายุประมาณ 1-2 ปี ยาว 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 50 กก. กำลังลอยอยู่ภายในหนองน้ำขนาดใหญ่ นางปภาดาเปิดเผยว่า จระเข้อาจหลุดมาจากฟาร์มเลี้ยงและออกลูกหลาน ทำให้ชาวบ้านพบจระเข้บ่อยครั้ง ฝากเตือนชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวัง และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจับนำไปไว้ที่เหมาะสมต่อไป

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ จ.พังงา เกิดคลื่นสูงกว่า 2 เมตร กัดเซาะชายหาดบางเนียงและผนังกั้นคลื่นพื้นที่หมู่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จนได้รับความเสียหายเป็นระยะทางกว่า 200 เมตร คลื่นยังคงกัดเซาะชายหาดอย่างต่อเนื่อง จ.กระบี่ ชาวบ้านอาศัยริมทะเล ซอยชุมชนท่าเปลว บ้านคลองหิน หมู่ 7 ต.ไสไทย อ.เมืองกระบี่ นับร้อยคน รวมตัวขอความช่วยเหลือ หลังน้ำทะเลหนุนสูงท่วมถนนสาธารณะของชุมชนเดือนละ 2 ครั้ง แต่ละครั้งนาน 8 วัน ขณะที่สะพานไม้ใช้ในการสัญจรระยะทาง 200 เมตร กว้าง 1.50 เมตร เริ่มชำรุดทรุดโทรม อยากให้หน่วยงานภาครัฐมาดูแลซ่อมแซม เกรงว่าจะมีเด็กเล็กเสี่ยงต่อการพลัดตกน้ำจนได้รับอันตราย

นายสัญชัย เกตุวรชัย อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 31 พ.ค.-3 มิ.ย. พายุจะเริ่มอ่อนกำลังเหลือประมาณ 40-60% จากเดิม 70% ฝนจะตกกระจายตัวในพื้นที่ต่างๆ และไม่ตกหนักอย่างในช่วงที่ผ่านมา สำหรับสาเหตุน้ำท่วมเขตกรุงเทพฯ เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่ลุ่มต่ำส่งผลให้ระบายน้ำไม่ทัน กรมชลฯบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ตอนบน เพื่อไม่ให้มีผลกระทบกับกรุงเทพฯ เรามีระบบระบายน้ำทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออก มีคันกั้นน้ำรอบปริมณฑลและกรุงเทพฯ จะระบายน้ำออกไปแม่น้ำท่าจีนและบางปะกงผ่านสถานีสูบน้ำทั้ง 3 แห่ง นอกจากนี้กรมชลฯยังบริหารจัดการไม่ให้น้ำที่จะไหลมาจากภาคเหนือส่งผลกระทบกับกรุงเทพฯในอนาคต อย่างไรก็ตาม ฝนตกในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนไหลลงเขื่อนทั้งหมด 865 ล้าน ลบ.ม.

สำหรับสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปริมาณน้ำไหลผ่านสถานี อ.เมืองนครสวรรค์ 1,061 ล้าน ลบ.ม. ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 5.58 เมตร กรมชลฯ ควบคุมปริมาณน้ำให้ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 677 ลบ.ม./วินาที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบพื้นที่ท้ายเขื่อน ส่วนแม่น้ำสายหลักอื่นๆ ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งเช่นกัน ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ประกาศจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทั้งหมด 15 จังหวัด สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 14 จังหวัด เหลือเพียง จ.สุโขทัย อ.คีรีมาศ มีน้ำท่วมขังอยู่ คาดว่าไม่เกิน 2 วัน จะเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

น.ส.โสธรัตน์ อินสว่าง นักอุตุนิยมวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 29-30 พ.ค. ประเทศไทยยังมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน และมีคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ จะได้รับผลกระทบบางพื้นที่

รวม 33 จังหวัด อาทิ แม่ฮ่องสอน ตาก นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ราชบุรี สมุทรสงคราม นครนายก สระแก้ว สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร เป็นต้น รวมถึงกรุงเทพฯ และปริมณฑลจะมีฝนตกต่อเนื่องตลอดช่วงวันที่ 29-30 พ.ค. หลังจากวันที่ 31 พ.ค. ปริมาณฝนจะอ่อนกำลังลงตามลำดับ

เวลา 13.30 น. ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและติดตามแผนบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพมหานคร (กทม.) โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. บรรยายสรุปและให้การต้อนรับ หลังรับฟังบรรยายสรุป พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบปะเจ้าหน้าที่และประชาชน จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางไปยังพื้นที่ซอยลาซาล-แบริ่ง แขวงบางนา เขตบางนา เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ซอยลาซาล (สุขุมวิท 105) -แบริ่ง (สุขุมวิท 107) และพื้นที่เฝ้าระวัง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ว่า ขอบคุณ กทม.ที่ให้การต้อนรับและขอบคุณเจ้าหน้าที่และประชาชนทุกคน ต้นเหตุปัญหาทั้งหมดเป็นเพราะไม่ได้รับการแก้ไขทั้งระบบเพราะ กทม.มีความแออัด เกิดจากผังเมืองและการสร้างที่อยู่ผ่านทางน้ำไหล รวมทั้งขยะและผักตบชวา วันนี้บอก กทม.ไปแล้วว่าต้องคิดใหม่ทั้งหมดว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร เรื่องผังเมืองคงทำอะไรไม่ได้มันสายเกินไป จะต้องขยายเมืองออกไปไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่ที่ว่าประชาชนจะร่วมมือกับรัฐบาลหรือเปล่าจะต้องมีเมืองใหม่ รัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนงบประมาณให้ไปคิดแผนมาเสนอ ทั้งนี้ ทราบว่าโรงสูบน้ำของ กทม. มี 7 แห่งยังไม่เพียงพอ จะพิจารณาสร้างโรงสูบน้ำเพิ่มที่คลองเปรมประชากรอีกจุด

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า ได้เร่งรัดผู้รับเหมาที่ก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำบางซื่อให้เสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ สำหรับการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณซอยลาซาล-แบริ่ง เป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตบางนา กทม. และ อ.สำโรง จ.สมุทรปราการ ได้หารือร่วมกับผวจ.สมุทรปราการ ในการแก้ปัญหา โดยตั้งศูนย์อำนวยการร่วมบริเวณพื้นที่รอยต่อ ยืนยันว่าจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อลดความเดือดร้อนที่จะเกิดขึ้นต่อประชาชนให้น้อยที่สุด และในฤดูฝนนี้มั่นใจว่าจะควบคุมสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯได้

ฝนยังคงตกหนักทั่วไทย นครราชสีมาศรีสะเกษ อ่วมน้ำป่าถล่มฝายน้ำล้นแตก นาข้าวจมบาดาลกว่า 1 พันไร่บางจุดท่วมสูงกว่า 2 เมตร จันทบุรี น้ำป่าซัดทางเบี่ยงขาด 4 หมู่บ้านถูกตัดขาดจากโลกภายนอก 30 พ.ค. 2560 07:31 ไทยรัฐ