วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อต้องปรับตัว

นักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย เข้าแคมป์ฝึกซ้อมเป็นวันแรกไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยลอตแรกมีผู้มารายงานตัว 22 คน ส่วนนักเตะจากพัทยา ยูไนเต็ด, เชียงราย ยูไนเต็ด และ เอสซีจี เมืองทองยูไนเต็ด จะตามเข้ามาสมทบในภายหลัง โดยคาดว่าทั้งหมดจะอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน 35 คนในวันที่ 3 มิ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า บรรยากาศการรายงานตัวเป็นไปอย่างคึกคัก

ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาฟุตบอลฯได้ออกกฎเหล็กควบคุมสื่อมวลชนในเรื่องของการทำข่าวความเคลื่อนไหว รวมทั้งการซ้อมของทีมชาติไทยด้วย

โดยการเก็บภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ทำได้เพียงแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น

และแม้ว่าในวันแรกของการซ้อมทางสมาคมจะแจ้งว่าให้ถ่ายภาพได้ตลอดการฝึกซ้อม เนื่องจากเป็นเพียงแค่การฟื้นฟูสภาพร่างกายของนักกีฬาเท่านั้น แต่ก็มีเสียงบ่นพึมพำมาจากช่างภาพหลายคนว่า

ไม่สามารถถ่ายภาพนักเตะได้อย่างสะดวก เนื่องจากทำเลที่สมาคมจัดเตรียมไว้ให้ไม่ดีเท่าที่ควร และมีสิ่งของมาบดบัง

ในส่วนของการสัมภาษณ์เฮดโค้ชใหญ่อย่าง มิโลวาน ราเยวัช รวมไปถึงนักเตะช่วงก่อนหรือหลังซ้อม ก็จะต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้ฝึกสอนและต้องใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที

รวมทั้งไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์นักเตะเป็นรายบุคคล โดยเมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์ในช่วงก่อนหรือหลังฝึกซ้อม มิโลวาน ราเยวัช กุนซือใหญ่ของทีม จะเป็นผู้เลือกผู้เล่นมาให้ 2-3 คน

นอกจากนี้ ยังมีข้อบังคับปลีกย่อยยุบยับเต็มไปหมดอีกด้วย

ก็แค่จะบอกว่า ถ้ามีภาพหรือข่าวเกี่ยวกับทีมชาติไทยลดลง ไม่จุใจเท่าเมื่อก่อน แฟนๆก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะครับ เป็นเหตุผลมาจากการที่บรรดาสื่อมวลชน (ตัวจริง) ทำงานกันลำบากมากขึ้นนั่นเอง

ที่ผมเขียนในเรียงหน้าชนฉบับก่อนว่าแฟนบอลต้องปรับตัวเองในการเชียร์ทีมชาติ เพราะสไตล์การเล่นของช้างศึกจะต้องเปลี่ยนไปนั้น ในส่วนของพวกผมที่เป็นสื่อมวลชนเองก็ต้องมีการปรับตัวเกี่ยวกับกฎระเบียบใหม่ที่เกิดขึ้นเช่นกัน

ผมไม่ได้เถียงว่า นี่เป็นวิธีการของมืออาชีพ แค่จะบอกว่าทุกคนต้องปรับตัว และต้องปรับให้ได้แบบรวดเร็วด้วย ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอาการ “รับไม่ได้”

เอาละครับ ตอนนี้เราได้ผู้เล่นมาฝึกซ้อมกันแล้ว ก่อนที่จะทำการตัดตัวให้เหลือ 23 คนสุดท้ายบินไปอุซเบฯ

แต่เอ๊ะ...ทำไมวันก่อนในโลกโซเชียลแชร์กันให้ว่อนว่าสื่อของสมาคมหลุดรายชื่อ 10 ผู้เล่นที่จะถูกหั่นออกจากทีมมาแล้วล่ะ

ถูกตัดตัวทั้งๆที่ยังไม่ได้เข้าแคมป์

มันทะแม่งๆ.

พาวเวอร์บอมบ์

30 พ.ค. 2560 04:33 ไทยรัฐ