วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บลจ.ธนชาต มอง อสังหาริมทรัพย์เอเชียยังเติบโต รับทิศทางเศรษฐกิจฟื้น

บลจ.ธนชาต ประเมิน อสังหาริมทรัพย์ในเอเชียยังเติบโตสูง แม้ทิศทางดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น มองเศรษฐกิจฟื้น ยิ่งได้ส่งผลดีต่ออสังหาฯ โดยเฉพาะโอกาสในการปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้น

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ธนชาต จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันสินทรัพย์ประเภทอสังหาริมทรัพย์ยังคงน่าสนใจ โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย แม้ทิศทางดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้นก็ตาม

ทั้งนี้ ความพิเศษของสินทรัพย์ประเภทนี้ที่หลายคนมองว่ามีความอ่อนไหว เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ย ความน่าสนใจจะน้อยลงเมื่ออัตราดอกเบี้ยปรับขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ได้ถูกหมดเสียทีเดียว เพราะในแง่หนึ่งการที่เศรษฐกิจดี ย่อมหมายถึง โอกาสในการปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้นนั่นเอง และการเข้ามาของเทคโนโลยีก็ส่งผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์เช่นกัน ทำให้ธุรกิจมีการขยายตัวและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เช่าได้มากขึ้น

สำหรับ คุณสมบัติที่ดีอีกแง่หนึ่ง คือ คำว่าอสังหาริมทรัพย์ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ที่อยู่อาศัยหรือสำนักงานให้เช่าเท่านั้น แต่มีการปรับให้สอดคล้องไปกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพเศรษฐกิจและวิถีชีวิตในสังคม เช่น ในปัจจุบันวิวัฒนาการของเทคโนโลยีนำไปสู่การขยายตัวของ E-Commerce มีการขายของออนไลน์กันอย่างแพร่หลายและกว้างขวาง ทำให้อสังหาริมทรัพย์ประเภทพื้นที่โกดังให้เช่า (Logistics real estate) ได้รับความนิยมสูงมากโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชีย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด

“ยกตัวอย่างเช่น ประเทศจีน ที่ธุรกิจกลุ่มเทคโนโลยีมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้เราเห็นว่าอัตราการเช่าโกดังแบบนี้เติบโตอย่างมีนัย นอกจากนั้น ยังมีเรื่องแนวโน้มประชากรโลกที่เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุหลังเกษียณ ทำให้เกิดอสังหาริมทรัพย์ที่มีความเฉพาะตัว อย่างในประเทศญี่ปุ่น ก็สร้างโอกาสในธุรกิจบริการโรงแรมและสันทนาการต่างๆ ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ นับเป็นตลาดเฉพาะ (niche market) ที่ทรงประสิทธิภาพมาก”

นายบุญชัย กล่าวอีกว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราสนใจภูมิภาคเอเชีย เพราะในตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก อัตราผลตอบแทนในรูปของอัตราเงินปันผลของตลาดเอเชียสูงสุด (Dividend Yield) เนื่องจากภูมิภาคเอเชียถือว่าเป็นตลาดเกิดใหม่และมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับตลาดสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้มีโอกาสเติบโตได้สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ และตัวเลขสถิติก็พบว่าระดับราคายังน่าสนใจ

ขณะที่ระดับหนี้สินของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์โดยรวมในภูมิภาคนี้ต่ำกว่าในอดีตมากแล้ว แสดงให้เห็นว่ามีโครงสร้างหนี้ที่ต้นทุนต่ำ และอายุหนี้ยาวขึ้นจากเศรษฐกิจที่ทรงตัวมานาน ทำให้ผลกระทบจากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นไม่น่ากังวลเท่าในอดีต

สำหรับมุมมองในปีนี้ ตลาดโลกโดยรวมมีสัญญาณการฟื้นตัวเศรษฐกิจที่ชัดเจนขึ้นโดยเฉพาะในประเทศพัฒนาแล้ว (Develop market) อย่าง สหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น ซึ่งทำให้เราเชื่อว่าเศรษฐกิจในเอเชียน่าจะพ้นจุดต่ำสุด และยิ่งส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคอย่างมาก

ทั้งนี้ บลจ.ธนชาต มีกองทุนที่ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเอเชีย คือ กองทุนเปิดธนชาตเอเชียนพร็อพเพอร์ตี (Thanachart Asian Property Fund) หรือ T-AsianProp ตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ปัจจุบันเวลาเพียง 6 เดือน มีผลตอบแทนอยู่ที่ 5.76% เมื่อเทียบกับดัชนีมาตรฐาน 3.66% (ข้อมูลจาก มอร์นิ่งสตาร์, 23 พ.ค. 60)

บลจ.ธนชาต ประเมิน อสังหาริมทรัพย์ในเอเชียยังเติบโตสูง แม้ทิศทางดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น มองเศรษฐกิจฟื้น ยิ่งได้ส่งผลดีต่ออสังหาฯ โดยเฉพาะโอกาสในการปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้น 29 พ.ค. 2560 21:21 ไทยรัฐ