วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามยายไปเก็บ 'เห็ดผึ้งขมภูพาน' เนื้อนุ่มขาวอมชมพู คนแก่ชอบเคี้ยว

ฝนหยุดแล้วอากาศอบอ้าว ชาวบ้านที่หนองบัวลำภู ต่างพากันเข้าป่าหาเก็บเห็ดบนเขาภูพาน "เห็ดผึ้งขม" เป็นที่นิยมของผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ลิ้นชินกับความขม นำมาขาย กก.ละร้อยกว่าบาท ไม่แพงเกินไป...

วันที่ 29 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นางนาง ถาวะโร อายุ 60 ปี ชาวบ้านห้วยทราย ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู ที่นั่งสามล้อเครื่องเข้าป่าบนเขาภูพาน เพื่อหาเก็บเห็ดแถวๆ วัดดอยเทพสมบูรณ์ ห่างจากบ้านประมาณ 3 กม. เก็บเห็ดผึ้งขม หรือเห็ดตับเต่า หรือเห็ดยูคา ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นดอกเดี่ยวหรือกลุ่มอยู่บนพื้นดินในป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ลักษณะหมวกเห็ด โค้งนูนรูปกระทะคว่ำ สีเทาอมม่วงอ่อน เส้นผ่าศูนย์กลาง 5 เซนติเมตร ดอกอ่อนมีขนคล้ายกำมะหยี่ เนื้อสีขาวสานกันแน่น ฉีกขาดหรือช้ำไม่เปลี่ยนสี เมื่อบานเต็มที่เปลี่ยนเป็นสีชมพูอ่อนอมน้ำตาล

นางนาง เปิดเผยว่าเข้าป่าหาเก็บเห็ดมาหลายสิบปีแล้ว รู้จักเห็ดชนิดไหนกินได้ ชนิดไหนกินไม่ได้ เห็ดผึ้งที่ตนเลือกเก็บมานี้ระยะนี้กำลังขึ้นให้เก็บจำนวนมาก และเป็นที่นิยมของผู้สูงอายุ เนื่องจากมีรสขมนำไปทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะทำเป็นแกง ลวกจิ้มน้ำพริก หรือยำ ราคาไม่แพงเกินไป กิโลกรัมละร้อยกว่าบาท

ขณะเดียวกัน ป่าบนเขาภูพานพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู มีชาวบ้านทั้งในพื้นที่ใกล้ๆ รวมถึงต่างจังหวัดเข้ามาเก็บเห็ดในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก เพราะเห็ดแถบนี้ขึ้นชื่อถึงความอร่อย ปลอดภัย และจังหวัดรณรงค์ไม่ให้เผาป่าอย่างเข้มงวด ประกอบกับระยะนี้ฝนหยุดตกได้ 2-3 วัน มีอากาศอบอ้าว ทำให้เห็ดเกิดขึ้นเยอะ ทำให้คนหาเก็บเห็ดมีมาก และนำไปขายสร้างรายได้เป็นอย่างดีในระยะนี้.

ฝนหยุดแล้วอากาศอบอ้าว ชาวบ้านที่หนองบัวลำภู ต่างพากันเข้าป่าหาเก็บเห็ดบนเขาภูพาน "เห็ดผึ้งขม" เป็นที่นิยมของผู้บริโภค โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่ลิ้นชินกับความขม นำมาขาย กก.ละร้อยกว่าบาท ไม่แพงเกินไป... 29 พ.ค. 2560 19:25 ไทยรัฐ