บริการข่าวไทยรัฐ

ครั้งเดียวเข็ด! หลอกป้าทำข้าวกล่อง สั่งหมื่นสี่ไม่มีคนมารับ ต้องแจก

หลาบจำ! แม่ค้าอาหารตามสั่งที่สุราษฎร์ฯ เปิดร้านมานาน แต่เพิ่งรับสั่งทำข้าวกล่องครั้งแรก งานใหญ่ทั้งข้าวทั้งเครื่องดื่ม14,500บาท อ้างเป็นกรุ๊ปทัวร์ ถึงวันจริงทำเสร็จไม่มีใครมารับ ไปตามที่โรงแรมพนักงานบอกเจอแบบนี้แล้วหลายราย...

วันที่ 29 พ.ค. ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้าน นางผาณิต พ่อค้าพานิช อายุ 47 ปี แม่ค้าอาหารตามสั่ง ที่บ้านเลขที่ 432 ถนนไตรอนุสนธิ์ เขตเทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หลังจากได้มีลูกค้าได้โทรมาสั่งทำข้าวกล่อง 220 กล่อง และเครื่องดื่ม 400 ขวด เป็นเงิน 14,500 บาท แล้วไม่มาเอาสินค้าตามที่ได้นัดหมาย ต้องให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลศรัทธาสุราษฎร์ธานีมารับไปแจกจ่าย และเอาไปถวายพระที่วัดด้วยส่วนหนึ่ง

นางผาณิต กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่รับสั่งทำข้าวกล่อง โดยปกติได้เปิดร้านขายกาแฟ เครื่องดื่ม และอาหารตามสั่งอยู่อีกที่หนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ได้มีลูกค้าสั่งทำข่าวกล่องเพื่อไปส่งให้คณะทัวร์ที่มาพักโรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองสุราษฎร์ธานี นัดหมายวันที่ 29 พ.ค.จึงได้ปิดร้านกาแฟเพื่อมาทำข้าวกล่อง เมื่อทำเสร็จก็ได้โทรให้ลูกค้ามารับในเวลา 11.00 น. ซึ่งลูกค้าบอกว่าจะให้คนมารับ แต่จน 12.00 น. ก็ไม่มา จึงโทรไปอีกครั้งคราวนี้โทรไม่ติด จึงตัดสินใจเดินทางไปที่โรงแรม ซึ่งทางโรงแรมบอกว่าไม่มีคณะทัวร์ และมีหลายร้านที่ถูกสั่งข้าวกล่องแล้วไม่ไปรับสินค้าแบบนี้

"เป็นครั้งแรกและคงเป็นครั้งสุดท้ายที่จะรับทำข้าวกล่อง ตอนนี้พยายามไม่คิดอะไรมาก ส่วนข้าวกล่องก็แจกจ่ายกับเอาไปทำบุญ และไม่ได้แจ้งความแต่อย่างใด แต่อยากเตือนให้เพื่อนแม่ค้าด้วยกันว่าถ้ามีสั่งข้าวกล่องจำนวนมากก็ควรรับมัดจำไว้บ้าง จะได้ไม่ขาดทุนเข้าเนื้อตัวเองทั้งหมด" นางผาณิต กล่าวในที่สุด.