วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลงพื้นที่ตรวจสถานีสูบน้ำพระโขนง สั่งสร้างสถานีสูบน้ำเพิ่ม

"บิ๊กตู่" ลงพื้นที่ตรวจสถานีสูบน้ำพระโขนง หลังน้ำท่วมกรุง พร้อมสั่งสร้างสถานีสูบน้ำเพิ่ม ขอคนเกลียดทหาร ให้เกลียดนายกฯ คนเดียว อย่าเกลียดทหารที่รับใช้ ปชช.ทุกอย่าง ก่อนเหมาขนม-ไก่ย่าง เลี้ยงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ พร้อมเช่าตะกรุด 19 ดอก-ขี้บุหรี่หลวงพ่อคูณ จากชาวบ้าน ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่สถานีสูบน้ำพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาน้ำท่วมและติดตามแผนบริหารจัดการน้ำของกรุงเทพฯ โดยมี พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาค 1 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. และผู้บริหาร กทม.ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ นายกฯ ได้ร่วมรับฟังบรรยายการบริหารจัดการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม พร้อมพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และประชาชนชุมชนเกาะกลาง โดยนายกฯ กล่าวชื่นชมที่เสียสละ พร้อมสั่งการ กทม.จัดสร้างโรงสูบน้ำในอีกหลายพื้นที่ ให้มีการวางแผนโครงการ ซึ่งคาดว่างบประมาณอยู่ที่ 50 ล้านบาท เพื่อช่วยเร่งระบายน้ำ ซึ่งอยากให้คนไทยทุกคนเข้าใจว่ารัฐบาลพยายามแก้ปัญหาที่รากเหง้าปัญหาเรื่องน้ำ โดยประชาชนต้องมีส่วนร่วมด้วย และต้องคิดใหม่ว่าวิธีแก้ปัญหาเดิมถูกจุดหรือไม่ ซึ่งต้องใช้งบประมาณและเวลาในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการแก้ปัญหาขยะที่มักอุดตันทางระบายน้ำ จนส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ใน กทม. เข้าใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ กทม. เมื่อมีปัญหาน้ำท่วม เจ้าหน้าที่ก็จะตกเป็นจำเลยทุกครั้ง กทม.เป็นเพียงพื้นที่เดียวที่ต้องรับผิดชอบ ขณะที่ นายกฯ กลับตกเป็นจำเลยทุกเรื่อง เพราะต้องดูแลทุกจังหวัด และขอประชาชนอย่าลืมตอบคำถาม 4 ข้อเกี่ยวกับประชาธิปไตยและการเลือกตั้งที่นายกฯ ถามด้วย

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนนายกฯ เดินทางไปยังซอยแบริ่ง-ลาซาล ได้ให้ กทม. มอบเรือ 1 ลำ ให้ชุมชนเกาะกลาง เพื่อใช้ในการเก็บขยะตามที่ร้องขอ พร้อมเช่าวัตถุมงคลที่ชาวบ้านตั้งใจจะมอบให้ โดยเป็นตะกรุด 19 ดอก และก้นบุหรี่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกฯ และคณะ เดินทางมาถึงบริเวณพื้นที่ซอยลาซาล–แบริ่ง เขตบางนา เพื่อรับฟังการบรรยายแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ ท่านกลางที่ฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยนายกฯ ได้ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ดูแลควบคุมเครื่องสูบน้ำบริเวณด้านหน้า ก่อนให้ทดลองติดเครื่องสูบน้ำ พร้อมพูดหยอกล้อว่า "ถ้าเครื่องไม่ติดเดี๋ยวเอาตาย" พร้อมให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ทหารที่มาช่วยกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น  

จากนั้น นายกฯ ได้ให้กำลังใจพ่อค้าแม่ค้า และชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ขอให้อดทน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั้งรัฐบาล และ กทม.กำลังเร่งหามาตรการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้นายกฯ ได้เหมาซื้อขนม น้ำ และไก่ย่าง 5 ดาว เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท ให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ปฏิบัติหน้าที่ได้รับประทาน

ต่อมา เวลา 15.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ว่า ขอบคุณ กทม. เจ้าหน้าที่ และประชาชนทุกคน ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมในช่วงฝนตกและส่งผลเกิดปัญหาการจราจร โดยต้นเหตุทั้งหมดเป็นเพราะปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขทั้งระบบ ใน กทม.มีความแออัด เกิดจากการวางผังเมืองและการก่อสร้างขวางผ่านทางน้ำไหล วันนี้ได้บอก กทม.ต้องคิดใหม่ทั้งหมด ว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร และต้องทำให้ดีที่สุด แต่เรื่องผังเมืองคงทำอะไรไม่ได้ มันสายเกินไป ถ้าจะขยายเมืองออก ไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่ที่ว่าประชาชนจะร่วมมือกับรัฐบาลหรือเปล่า จะต้องมีเมืองใหม่ ซึ่งรัฐบาลพร้อมจะให้การสนับสนุนงบประมาณ โดยให้ กทม.ไปคิดแผนมาเสนอ การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมควบคู่ดูแผนการจัดการน้ำทั้งระบบของประเทศด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทราบว่าขณะนี้โรงสูบน้ำของ กทม. ที่มี 7 แห่งยังไม่เพียงพอ ต้องพิจารณาสร้างโรงสูบน้ำเพิ่ม ซึ่งคิดว่าจะต้องสร้างเพิ่มที่คลองเปรมประชากรอีกหนึ่งจุด

นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคน ทั้งระดับบริหาร ผู้ขับเคลื่อนและผู้ปฏิบัติ ซึ่งตนได้ให้มีการดำเนินการร่วมกัน ระหว่างพลเรือนและทหาร ซึ่งทหารยินดีดูแลประชาชนก็ขอให้นึกถึงเขาบ้าง ทหารก็คือพี่น้องเรานั้นแหละ เราใช้เขาทุกอย่าง

"ถ้าจะเกลียดทหาร ขอให้เกลียดผมคนเดียว อย่าไปเกลียดเขา ผมก็ทำเต็มที่ให้แล้ว ต้องช่วยกันสร้างความเข้าใจ ถ้าเราติติงทุกอัน อะไรที่ไม่ถูกใจก็วิจารณ์ จนกระทั่งทำอะไรไม่ได้ ผมก็จนใจ ทำอะไรไม่ได้เหมือนกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

"บิ๊กตู่" ลงพื้นที่ตรวจสถานีสูบน้ำพระโขนง หลังน้ำท่วมกรุง พร้อมสั่งสร้างสถานีสูบน้ำเพิ่ม ขอคนเกลียดทหาร ให้เกลียดนายกฯ คนเดียว อย่าเกลียดทหารที่รับใช้ ปชช.ทุกอย่าง ก่อนเหมาขนม-ไก่ย่าง เลี้ยงให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ... 29 พ.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ