วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่สนใจ! 'บิ๊กตู่' เมินนักการเมืองรุมถล่ม 4 คำถามก่อนเลือกตั้ง

นายกฯ ไม่สนนักการเมืองถล่ม 4 คำถาม บอกถาม ปชช. ไม่ได้ถามนักการเมือง บอกอุตส่าห์อดทนสงบเสงี่ยมมาหลายสัปดาห์

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 ที่สถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง กทม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีนักการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการตั้งคำถาม 4 ข้อ ให้ประชาชนตอบเรื่องการเลือกตั้งว่า นักการเมืองจะตอบอย่างไรก็เรื่องของเขา เพราะตนถามประชาชนไม่ได้ถามนักการเมือง ที่เขาถามกลับตนไม่รู้สึก ไม่สนใจ แล้วจะไปสนใจเขาทำไม ต้องไปถามเขาว่าวันหน้าถ้ากลับมาจะทำอย่างไร ที่ผ่านมาก็โจมตีตนทุกวันจึงต้องถามกลับแค่นั้นเอง

เมื่อถามว่า เมื่อได้คำตอบแล้วจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ก็ทำงานให้ดีที่สุด กำลังแก้ไขในสิ่งที่ได้ถาม คำถามนี้ซับซ้อนมากเลยหรืออย่างไร

เมื่อถามว่า นักการเมืองมองว่า 4 คำถาม นายกฯ อาจต้องการอยู่ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "อยู่ได้อย่างไร ถ้าอยากอยู่ต่อผมต้องถามว่า ต้องการเลือกตั้งหรือไม่ แต่ผมไม่ได้ถาม เมื่อไม่ได้ถามก็อย่าไปตีความ ผมถามว่าถ้าเกิดปัญหาในวันหน้าจะแก้ไขอย่างไร หรือต้องเรียกทหารออกมาปฏิวัติอีก คุณจะเอาอะไรกับผม"

เมื่อถามว่า กำหนดระยะเวลารวบรวมคำตอบจากประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ อยากจะตอบอะไรก็ตอบไป ไม่มีการสรุป แต่ขอให้ประชาชนตอบมาก่อน เพื่อจะได้รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร วันหน้าเมื่อรัฐบาลนี้ไม่อยู่ก็ขอให้สื่อช่วยถามรัฐบาลหน้าด้วย ถ้ารัฐบาลหน้าไม่ตอบให้ชัดเจน ตนก็จะมาไล่กับสื่อ ทีเมื่อก่อนไม่เห็นมีถามเขาแบบนี้เลย ถ้าถามแล้วทำไมถึงมีเรื่อง มีความขัดแย้ง มีการใช้ระเบิด และอาวุธสงคราม ก่อนหน้านี้ตนสงบเสงี่ยมเจียมตัวมาหลายสัปดาห์แล้ว และจะเลิกพูดไปอีก 2-3 สัปดาห์ สื่ออย่าคิดถึงก็แล้วกัน

นายกฯ ไม่สนนักการเมืองถล่ม 4 คำถาม บอกถาม ปชช. ไม่ได้ถามนักการเมือง บอกอุตส่าห์อดทนสงบเสงี่ยมมาหลายสัปดาห์ 29 พ.ค. 2560 18:09 29 พ.ค. 2560 19:57 ไทยรัฐ