วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิมเกียรติ'แถลงผล ปส.จับยาบ้าลอตใหญ่กลุ่มว้าใต้ ยึดกว่า 6 ล้านเม็ด

รอง ผบ.ตร. "พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน" แถลงผลการจับกุมยาบ้าจำนวน 6,251,586 เม็ด ยาไอซ์ 11.127 กก. เคตามีน 2 กก. พร้อมของกลางทรัพย์สินอื่นๆ หลายรายการ มูลค่ารวมกว่าพันล้านบาท หลังตำรวจ ปส.บุกทลายเครือข่ายจากภาคเหนือ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 พ.ค.60 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเนิด ผบก.ปส.3, พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.ปส.4, พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส. พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ ผบก.ประจำ บช.ปส. (ทำหน้าที่โฆษก บช.ปส.) ร่วมกันแถลงผลการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญตั้งแต่วันที่ 22-28 พ.ค.ที่ผ่านมา จำนวน 8 คดี โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 15 คน พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 6,251,586 เม็ด ยาไอซ์ 11.127 กก. เคตามีน 2 กก. รถยนต์จำนวน 10 คัน โทรศัพท์มือถือ 22 เครื่อง มูลค่ารวมกว่า พันล้านบาท

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวว่า สำหรับการจับกุมในครั้งนี้มีคดีที่น่าสนใจคือ คดีที่ 5 ซึ่งเป็นการจับกุม นายวิทยา กันทะวัง อายุ 30 ปี ลูกชายนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่งใน จ.พะเยา ที่อยู่ 172 หมู่ 5 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา พร้อมพวกอีก 4 คน พร้อมของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวน 300,000 เม็ด รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน กย 8638 เชียงราย รถยนต์นั่งส่วนบุคคล ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซิตี้ สีเทา หมายเลขทะเบียน กฉ 1012 พะเยา และโทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง โดยสามารถจับกุมได้ที่บริเวณริมถนนหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลแม่ออน ระหว่าง กม. 29–30 ทางหลวงชนบท 1317 ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ต่อเนื่อง ป่าละเมาะหมู่บ้านห้วยฮ่องไคร้ หมู่ 8 ต.แม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ และต่อเนื่องถนนในหมู่บ้านสหกรณ์ 3 หมู่ 3 ต.บ้านสหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

พล.ต.ต.ทนัย กล่าวต่อว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด (บก.สกส.บช.ปส.) ได้รับแจ้งจากสายลับว่าในวันที่ 25 พ.ค. กลุ่มผู้ต้องหาในคดีนี้ จะลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดจากพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย ไปส่งมอบให้ลูกค้าใน จ.เชียงใหม่ โดยจะใช้รถยนต์เช่าขับขี่เป็นพาหนะในการลำเลียง จากนั้นได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจรถที่มีลักษณะตรงตามที่สายลับส่งมา จนกระทั่งเวลาประมาณ 06.21 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบว่ารถยนต์ทั้ง 2 คันขับผ่านไปทาง ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ทิศทางมุ่งหน้าเข้า จ.เชียงใหม่ จึงได้สะกดรอยติดตามรถยนต์ทั้ง 2 คันไป จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ติดตามสกัดและหยุดรถยนต์ ทั้ง 2 คันไว้ได้ ซึ่งจากการตรวจสอบพบยาบ้าจำนวนดังกล่าวอยู่ภายในรถยนต์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดประเภท 1(ยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ด้าน พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ยาทั้งหมดได้เข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางภาคเหนือของประเทศ และบางส่วนมีการส่งขายในประเทศไทย ก่อนจะส่งต่อไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งยาทั้งหมดเป็นตัวยาที่ผลิตมาจากกลุ่มว้าใต้ โดยหลังจากนี้จะขยายผลถึงตัวการใหญ่ เพราะผู้ต้องหาที่จับได้นั้นเป็นเพียงแค่คนลำเลียงเท่านั้น ส่วนยาเสพติดทั้งหมดจะส่งให้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. เป็นผู้ดำเนินการทำลายต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของคดีอุ้มฆ่าหั่นศพ น.ส.วริสรา กลิ่นจุ้ย หรือ น้องแอ๋ม ที่ จ.ขอนแก่น ขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งหมด 5 คน และสามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว 1 คน ส่วนอีก 4 คนที่เหลืออยู่ระหว่างการหลบหนี ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เนื่องจากกลัวจะเสียรูปคดี.

รอง ผบ.ตร. "พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน" แถลงผลการจับกุมยาบ้าจำนวน 6,251,586 เม็ด ยาไอซ์ 11.127 กก. เคตามีน 2 กก. พร้อมของกลางทรัพย์สินอื่นๆ หลายรายการ มูลค่ารวมกว่าพันล้านบาท หลังตำรวจปส.บุกทลายเครือข่ายจากภาคเหนือ... 29 พ.ค. 2560 17:50 ไทยรัฐ