วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สาธิต' ชี้ 'ปชป.-พท.' จับมือกันได้ถ้า 'ทักษิณ' ไม่ครอบงำ

"สาธิต" ขอทุกฝ่ายตั้งสติ ยึดหลัก รธน. ปฏิบัติตามระบอบ ปชต. ชี้ ปชป.-พท.จับมือกันได้ ถ้า "ทักษิณ" ไม่ครอบงำ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 นายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงโมเดล 4 พรรคใหญ่จับมือต่อสู้พรรคทหารในการเลือกตั้งครั้งต่อไปว่า ตนอยากให้ทุกฝ่ายตั้งสติ ให้ยึดหลักรัฐธรรมนูญ ปฏิบัติตามหลักการของระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใดไม่มีสิทธิไปกำหนด หรือตั้งธงไว้ว่าจะให้ใครเป็นรัฐบาล ก่อนที่ประชาชนส่วนใหญ่จะลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ต้องขอบคุณแนวคิด นายพิชัย รัตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่เราไปคิดนอกหลักกติกากฎหมาย และนอกการปกครองประชาธิปไตยไม่ได้ ขอให้กลับมาที่หลักว่า อำนาจอยู่ที่ประชาชน เมื่อวันนี้ประชาชนเลือกพรรคการเมืองไหนได้เสียงเท่าไร ถึงวันนั้นจะเป็นกลไกกำหนดเองว่า ใครจะได้อำนาจบริหารประเทศต่อไป ขอเตือนสติไม่ว่าพรรคการเมือง คสช.หรือใครอย่าไปคิดใหญ่กว่าประชาชน รอประชาชนตัดสินดีที่สุด

เมื่อถามว่า วันนี้เป็นไปได้หรือไม่ที่เพื่อไทยกับประชาธิปัตย์จะร่วมมือกัน นายสาธิต กล่าวว่า จะเป็นไปได้หรือเป็นไปไม่ได้ เรื่องนี้หรือเงื่อนไขทำนองนี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เคยพูดชัดแล้วว่า พรรคเพื่อไทยถ้าปราศจาก นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯครอบงำ อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ถ้าตราบใดที่ทักษิณยังครอบงำสั่งการควบคุมได้อยู่แบบนี้ ไม่มีทางเป็นไปได้

"สาธิต" ขอทุกฝ่ายตั้งสติ ยึดหลัก รธน. ปฏิบัติตามระบอบ ปชต. ชี้ ปชป.-พท.จับมือกันได้ ถ้า "ทักษิณ" ไม่ครอบงำ 29 พ.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ