วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทุ่งดอกกระเจียว บานสะพรั่งสุดสวยงาม ที่เขาน้อยเขาประดู่ พิษณุโลก (คลิป)

เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทุ่งดอกกระเจียว ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก บานสะพรั่ง กำลังออกดอกสวยงาม สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

วันที่ 29 พ.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ หมู่ 2 ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่ดอกไม้นานาชนิดกำลังออกดอกสวยงาม โดยเฉพาะทุ่งดอกกระเจียว ที่ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ ได้ร่วมกับชุมชนตำบลบ้านยาง ปลูกต้นกระเจียวพันธุ์พื้นถิ่น ที่พบขึ้นทั่วไปในพื้นที่ ในปีที่ผ่านมาจำนวนกว่า 15 ไร่ ซึ่งจากแผนที่กำหนดจะปลูกในพื้นที่ 30 ไร่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมดอกกันขณะนี้ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ กันแล้ว บางลำต้นก็เป็นสีชมพูอมแดง บางต้นก็เป็นสีขาว สวยงามแตกต่างกันไป

นายวาที วีรกิโกศล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ กล่าวว่า ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ ได้ทำการปลูกต้นกระเจียวไว้ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมกัน โดยมีเป้าหมาย 30 ไร่ แต่ขณะนี้มีดอกกระเจียวได้ออกดอกบานแล้วจำนวนกว่า 15 ไร่ ซึ่งกำลังจะทยอยออกดอกมาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง โดยดอกกระเจียวที่ปลูกไว้นั้นเป็นพันธุ์พื้นเมืองประจำถิ่น จะไม่เหมือนที่ จ.ชัยภูมิ คือ ดอกกระเจียวที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อยเขาประดู่ ปลูกนั้น เมื่อลำต้นโผล่ขึ้นมาจากผิวดินไม่ก็จะเป็นยอด ดอกกระเจียวจะแทงขึ้นมาพ้นดินก่อนที่ใบจะขึ้นตามมา แต่ดอกกระเจียวจากที่อื่นจะออกใบก่อน จะมีดอก ทำให้ในช่วงต้นฤดูฝนนี้ ก็จะมีดอกกระเจียว ออกกันจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมกันได้อย่างเต็มที่ สามารถชมความงามได้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน

หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ กล่าวอีกว่า อนาคตทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ จะพัฒนาให้ทุ่งดอกกระเจียว มีเส้นทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมกัน ทั่วทั้ง 30 ไร่ นอกจากนี้ บริเวณเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสวยงามมากมาย ทั้งการเที่ยวชมปูสองแควพันธุ์หายาก การชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และชมไม้กลายเป็นหินที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวต้องการมาเที่ยวชมแบบวันเดียวนั้นก็สามารถกระทำได้ โดยในการมาเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่นั้น ก็ใช้เส้นทางพิษณุโลก-วัดโบสถ์ ระยะทาง 20 กม. จากนั้นเลี้ยวขวาเขาเส้น วัดโบสถ์-บ้านยาง อีกประมาณ 15 กม. ก็จะถึงเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่

เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ทุ่งดอกกระเจียว ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก บานสะพรั่ง กำลังออกดอกสวยงาม สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว 29 พ.ค. 2560 17:39 ไทยรัฐ