วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัมพูชา-ไทย ศรัทธาล้น ลุยโคลนใส่บาตรพระสงฆ์ ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน

ย่างเข้าสู่วันที่ 9 ของคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์ร่วมกันจัดขึ้น ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ถือเป็นธรรมยาตราครั้งประวัติศาสตร์...

เมื่อคืนวันที่ 28 พ.ค.60 คณะธรรมยาตราได้ออกเดินทางจากเวียดนามมาปักกลดอยู่ที่วัดสมุทรเธียราม หรือวัดหลวงพ่อหมึก อ.เขมระภูมิทร์ จ.เกาะกง กัมพูชา ท่ามกลางชาวกัมพูชามาร่วมปฏิบัติธรรมและต้อนรับกันอย่างล้นหลาม จากนั้นตอนเช้าของวันที่ 29 พ.ค.ที่วัดสมุทรเธียราม ผวจ.เกาะกง และผวจ.ตราด ร่วมกันนำชาวกัมพูชาและชาวไทยที่อยู่ตามตะเข็บชายแดน ใส่บาตรพระสงฆ์จาก 5 ประเทศ

อย่างไรก็ตาม ก่อนการออกบิณฑบาตได้บังเกิดความอัศจรรย์ขึ้น จากที่ฝนกระหน่ำลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า ส่งผลทุกพื้นที่ภายในวัดเต็มไปด้วยน้ำ แต่ฝนได้หยุดตกในช่วงเวลาที่คณะสงฆ์จาก 5 แผ่นดินจะออกบิณฑบาตและหยุดตกยาวไปจนหลังพิธีการปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์จากอินเดียเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ แม้ทุกพื้นที่ภายในวัดจะเต็มไปด้วยโคลนจากการถูกน้ำท่วมขัง แต่ด้วยแรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ชาวบ้านทุกคนไม่ย่อท้อร่วมกันใส่บาตรกันตามที่ตั้งใจไว้ ขณะที่พระสงฆ์ก็เดินลุยโคลนบิณฑบาตด้วยเช่นกัน ถือเป็นภาพแห่งความงดงามและประทับใจสูงสุด

ทางด้านนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด กล่าวว่า ได้ติดตามข่าวโครงการธรรมยาตรามาตั้งแต่เริ่มต้น รับทราบว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการพัฒนาความสัมพันธ์ของแต่ละประเทศ โดยมีพุทธศาสนามาเป็นศูนย์กลางได้อย่างเป็นรูปธรรมเป็นครั้งแรก ในฐานะที่ตราดเป็นจังหวัดชายแดนตนจะขยายแนวคิดนี้ไปดำเนินการต่อ เพื่อแลกเปลี่ยนกันทุกด้านในการเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน โดยจะนำสิ่งที่ดีของแต่ละประเทศมาเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาสู่สังคมประชาคมอาเซียนไปด้วยกันอย่างยั่งยืน

สำหรับกำหนดการโครงการ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง" ที่เหลืออยู่มีดังนี้ วันที่ 30 พ.ค.เวลา 06.30 น.ออกบิณฑบาตต่อด้วยการปลูกต้นพระศรีมหาโพธิที่วัดไก่เตี้ยมหาพฤฒาราม จ.พระนครศรีอยุธยา จากนั้นมุ่งหน้าสู่ จ.ตาก เพื่อปักกลดที่วัดโพธิคุณ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด วันที่ 31 พ.ค.เวลา 06.30 น.ออกบิณฑบาตที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ก่อนยาตราเข้าไปยังประเทศเมียนมาเป็นประเทศที่ 5 โดยในเมียนมาจะปักกลดคืนแรกที่วัดเจดีย์เชา คืนที่สองที่พระธาตุอินทร์แขวน จากนั้นจะเดินทางกลับมาปิดโครงการในวันที่ 4 มิ.ย.ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี 989 จ.สมุทรปราการ.

ย่างเข้าสู่วันที่ 9 ของคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ตามรอยพระอริยสงฆ์ลุ่มน้ำโขง ที่สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 และมูลนิธิวีระภุชงค์ร่วมกันจัดขึ้น ประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ถือเป็นธรรมยาตราครั้งประวัติศาสตร์... 29 พ.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ