บริการข่าวไทยรัฐ

อย่าเห็นแก่ของถูก! มิจฉาชีพ หิ้วดีเซลผสมน้ำ หลอกขายทั่วอุดรฯ รถพังอื้อ

อย่าเห็นแก่ของราคาถูก! มิจฉาชีพ หิ้วแกลลอนน้ำมันดีเซลผสมน้ำ หลอกขายให้กับชาวบ้านในเมืองอุดรธานีหลายราย ในราคา 350 บาทต่อ 20 ลิตร คนหลงเชื่อซื้อรถพังเพียบ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 อดีตนายทหารเกษียณอายุราชการ ซึ่งเป็นผู้เสียหายรายหนึ่งที่ซื้อน้ำมันดีเซลปลอมจากคนแปลกหน้า กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ (27 พ.ค.) ที่ผ่านมา มีชายอายุประมาณ 40 ปี ถือถังน้ำมัน 20 ลิตร มาถามตนที่บ้านพักว่า คุณตาอยากได้น้ำมันดีเซลราคาถูกไหม โดยบอกว่าทำงานอยู่กับรถแบ็กโฮที่อยู่ใกล้ๆ ตอนนี้ใกล้ปิดงานแล้ว ทำให้น้ำมันเหลือเยอะ จึงเอาน้ำมันมาขายให้ราคาถูก ถังละ 20 ลิตร 2 ถัง ราคา 700 บาท ตกถังละ 350 บาท

ทั้งนี้ ตนเห็นว่าราคาถูกกว่าเติมที่ปั๊มมาก จึงซื้อไว้ 2 ถัง และต่อราคาเหลือถังละ 250 บาท เป็นเงิน 500 บาท หลังจากนั้นเมื่อเติมน้ำมันใส่รถ และสตาร์ตรถได้ไม่ถึง 5 นาที ปรากฏว่าเครื่องดับ ตนเอะใจเรียกช่างมาดูว่ารถเป็นอะไร พบว่าเป็นน้ำมันปลอมปนน้ำ เมื่อเติมใส่รถจึงทำให้เครื่องดับ ตนเจ็บใจมากที่ถูกหลอกขายน้ำมันปลอมให้ อย่าให้ตนเห็นหน้าคนเอาน้ำมันปลอมมาขายอีก

นายธีร์ธวัช วิริยาเมธาโรจน์ อายุ 22 ปี ช่างเครื่องยนต์ประจำอู่หนุ่ยบริการ กล่าวว่า น้ำมันที่ถ่ายออกจากรถมีสีเขียวอ่อนคล้ายน้ำมัน แต่มีน้ำผสมด้วยประมาณ 70% มีน้ำมันเพียง 30% หรืออาจจะมีเพียง 5% เท่านั้น อย่างรถกระบะ 4 ประตูที่เติมน้ำมันปลอม ยังโชคดีที่เครื่องยนต์ไม่พังมาก เพราะเมื่อเติมน้ำมันปลอมเข้าไปแล้วเครื่องยนต์ดับทันที หากไม่ดับมีการขับไปเรื่อยๆ จะทำให้เครื่องยนต์เสียหายหนัก ซึ่งทางเจ้าของรถได้ให้ทางอู่ลากรถมาจากบ้าน เพื่อล้างถังน้ำมัน

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ต้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา มีรถยนต์ที่เติมน้ำมันปลอม จนต้องนำรถมาซ่อมประมาณ 6-7 คัน ซึ่งเจ้าของรถบอกเหมือนกันว่า มีคนแปลกหน้าถือถังแกลลอนน้ำมัน 20 ลิตร มาขายในราคาถูก ราคาถังละ 250-300 บาท ถูกกว่าเติมน้ำมันตามปั๊มมาก เฉลี่ยตกลิตรละ 12-13 บาทเท่านั้น

ทั้งนี้ หลายคนไม่ชะล่าใจ พอมีคนเอาน้ำมันราคาถูกมาขายก็อยากได้ เปิดฝาถังดูก็เห็นเป็นน้ำมันลอยอยู่ด้านบนจึงซื้อ แต่ความจริงแล้วเป็นน้ำมันปลอมปนกับน้ำ เพราะน้ำมันจะลอยอยู่ด้านบน ส่วนด้านล่างจะเป็นน้ำทั้งหมด ตนฝากเตือนชาวบ้านให้ระวังพวกมิจฉาชีพกลุ่มนี้ ที่กำลังระบาดในพื้นที่ จ.อุดรธานี ขออย่าซื้อน้ำมันโดยเด็ดขาด เพราะราคาน้ำมันถูกขนาดนี้ ขอให้คิดไว้ก่อนว่าไม่ใช่น้ำมันแท้อย่างแน่นอน