บริการข่าวไทยรัฐ

มันก็ดูซอฟต์ๆ หน่อย ตร.เมืองลับแล ทาสีห้องขังเป็นสีชมพูมุ้งมิ้ง (คลิป)

ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ไอเดียเก๋! ห้องขังสีชมพู หนึ่งเดียวในประเทศไทย อยากลดความหดหู่ป้องกันปัญหาคิดสั้น ฆ่าตัวตายในคุก เตรียมทำห้องขังสีม่วงเพิ่มอีกไว้รับผู้ต้องขังสาวประเภทสอง เพื่อป้องกันผู้ต้องหาสวยๆ โดนล่วงละเมิดทางเพศ...

วันที่ 29 พ.ค.60 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ นำสื่อมวลชนเข้าชมห้องควบคุมผู้ต้องขังภายใน สภ.เมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทาสีห้องควบคุมผู้ต้องขังหญิงใหม่ให้เป็นสีชมพูอ่อนทั้งลูกกรงเหล็กและฝาผนังจนทำให้สะดุดตา

ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวต่อว่า เป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องความสะอาดของโรงพักในทุกพื้นที่ไม่ต้องการให้ผู้ต้องขังทุกรายที่เข้าไปเกิดความหดหู่ หรือทุกข์โศกเสียใจเป็นการป้องกันปัญหาการคิดสั้น หรือฆ่าตัวตายภายในห้องขังอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งน่าจะเป็นห้องควบคุมผู้ต้องขังแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่เป็นสีชมพูแบบนี้ นอกจากนี้ยังเตรียมสร้างห้องควบคุมผู้ต้องขังเพศที่สามทาด้วยสีม่วงแยกต่างหากอีกด้วย

"เป็นที่ทราบกันดีว่าสีม่วงเป็นสัญลักษณ์ของเพศที่สาม (หรือสาวประเภทสอง) เพราะบางคนมีรูปร่างหน้าตาสวยงามไม่แพ้ผู้หญิง หากนำไปขังรวมกับผู้ชายก็อาจจะทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ หรืออาจเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาล่วงละเมิดทางเพศได้จึงเตรียมที่จะสร้างห้องขังสีม่วงเพิ่มไว้ต่างหากอีก 1 ห้อง ขณะที่ห้องควบคุมผู้ต้องขังชายก็จะเน้นดูแลเรื่องของความสะอาดเป็นหลักเช่นเดียวกัน" พ.ต.อ.ดิษยเดชกล่าว

ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ กล่าวด้วยว่า การทาสีห้องควบคุมผู้ต้องขังใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาความสะอาดโรงพักทั้งภายนอกและภายในเพื่อให้ประชาชนที่เข้ามาติดต่อได้รับความสะดวกสบาย และผ่อนคลายมากที่สุด อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่อยากจะขอความร่วมมือจากประชาชน ก็คือการเคารพกฎหมายไม่สร้างความเดือดร้อนวุ่นวายในสังคม เพื่อจะได้ไม่ต้องเข้ามาอยู่ในห้องขังไม่ว่าจะเป็นสีอะไรก็ตาม.