วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับอาหารเสริมเถื่อนผลิตในเวียดนาม ลอบนำเข้ากว่าพันกระปุก ค่านับแสนบาท

จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯ สกัดจับการลักลอบขนสินค้าเถื่อนเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือ ตรวจสอบพบอาหารเสริมลดความอ้วนเถื่อน ไม่มีเลขที่ อย. ผลิตในประเทศเวียดนาม มีมูลค่าถึงกว่า 400,000 บาท

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 พ.ค. 60 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนสินค้าเถื่อน ประเภทอาหารเสริมลดความอ้วนจากต่างประเทศ ลักลอบเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.(สส)สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201ฯ (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201ฯ), พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ นายยุทธนา พูลพิพัฒน์ นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ จ.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกลาดตระเวนและเฝ้าตรวจ เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบขนสินค้าเถื่อนเข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ โดยเน้นการตรวจค้นรถเข็นล้อเลื่อนกัมพูชา ที่จะเข็นบรรทุกสินค้าเข้าตลาดโรงเกลือ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ได้ตรวจพบรถเข็นไม้สองล้อลากเลื่อน 2 คัน บรรทุกกล่องกระดาษสีน้ำตาลมาเต็มรถเข็นทั้ง 2 คัน เข็นตามกันมาบนถนนศรีเพ็ญ ซึ่งเป็นถนนเลียบแนวชายแดน มุ่งหน้าจะเข้าตลาดโรงเกลือ โดยขณะเข็นข้ามทางรถไฟ ก่อนถึงทางแยกเข้าตลาดโรงเกลือ จึงได้ร่วมกันแสดงตัวขอตรวจสอบพบภายในลังกระดาษสีน้ำตาลมีอาหารเสริมลดความอ้วน ยี่ห้อหนึ่ง ผลิตในประเทศเวียดนาม บรรจุอยู่เต็มทุกกล่อง แต่ไม่มีเลขที่ อย. หรือเลขทะเบียนการตรวจสอบคุณภาพ

อีกทั้งไม่มีเอกสารการขออนุญาตนำเข้าหรือการเสียภาษีใดๆ จึงควบคุมตัวนายลี บุญ อายุ 55 ปี และนายวิเจด เอง อายุ 24 ปี กรรมกรเข็นรถเข็นชาวกัมพูชาทั้ง 2 คน พร้อมของกลางอาหารเสริมลดความอ้วน มาทำการสอบสวนและตรวจสอบที่ สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว

สำหรับการสอบสวนเบื้องต้น นายลี บุญ และนายวิเจด เอง อ้างว่าเป็นเพียงกรรมกรรับจ้างเข็นรถเข็นเท่านั้น และไม่ทราบเจ้าของชื่ออะไร รู้แต่เพียงว่าเจ้าของสินค้าเป็นหญิงชาวกัมพูชา ว่าจ้างให้เข็นรถเข็นบรรทุกกล่องสินค้าดังกล่าว เข้าไปส่งในตลาดโรงเกลือเท่านั้น

ส่วนของกลางอาหารเสริมลดความอ้วน ยี่ห้อที่บรรทุกมาในรถเข็น 2 คันมีจำนวนทั้งสิ้น 200 กล่อง แต่ละกล่องบรรจุอาหารเสริม วีต้า กล่องละ 6 กระปุก รวมมีอาหารเสริมลดความอ้วนยี่ห้อวีต้า ทั้งหมดจำนวน 1,200 กระปุก เป็นอาหารเสริมชนิดผงชงดื่ม มี 3 รสชาติ มีรสช็อกโกแลต, รสวานิลลา และรสสตรอเบอรี่ ซึ่งซื้อขายกันในตลาดโรงเกลือ ประมาณกระปุกละ 300-400 บาท เท่ากับอาหารเสริมลดอ้วนเถื่อน ที่จับได้มีมูลค่าถึงกว่า 400,000 บาท

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายลี บุญ และนายวิเจด เอง พร้อมของกลางทั้งหมดส่งให้ สว.(สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดี และสอบสวนขยายผลจับกุม เจ้าของสินค้าเถื่อนรายนี้มาดำเนินคดีต่อไป.

จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯ สกัดจับการลักลอบขนสินค้าเถื่อนเข้ามาขายในตลาดโรงเกลือ ตรวจสอบพบอาหารเสริมลดความอ้วนเถื่อน ไม่มีเลขที่ อย. ผลิตในประเทศเวียดนาม มีมูลค่าถึงกว่า 400,000 บาท 29 พ.ค. 2560 15:38 ไทยรัฐ