วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกสมาคมเพอรานากัน แจงถอนตัวจาก พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ภูเก็ต

หมอโกศล นายกสมาคมเพอรานากัน แจงกรณีปิดพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ ระบุเทศบาลนครภูเก็ตจะเข้ามาบริหารจัดการเอง จึงขนย้ายสิ่งของจัดแสดงคืนเจ้าของ ส่วนสมาคมฯ จะไปหาสถานที่จัดสร้างของสมาคมฯ เองในอีก 5 ปี...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 29 พ.ค. ที่โรงแรมบลูมังกี้ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นพ.โกศล แตงอุทัย นายกสมาคมเพอรานากัน ได้แถลงข่าวกรณีการปิดพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ (ธนาคารชาร์เตอร์ดเดิม) สี่แยก ถ.พังงาตัด ถ.เทพกระษัตรี ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง หลังได้มีการเปิดพิพิธภัณฑ์ฯไปเมื่อวันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า สาเหตุที่พิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ได้ปิดตัวลงเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเทศบาลนครภูเก็ตมีนโยบายที่จะเข้ามาบริหารจัดการเอง ทำให้สมาคมเพอรานากันต้องหยุด และออกมาจากการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ เพราะว่าอาคารธนาคารชาร์เตอร์ดเดิม ที่ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์นั้น เจ้าของเดิมคือ กรมธนารักษ์ ต่อมาเทศบาลนครภูเก็ตได้ทำเรื่องขอใช้อาคารจากกรมธนารักษ์ เท่ากับว่า ขณะนี้ อาคารดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครภูเก็ต

นายกสมาคมเพอรานากัน กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาสมาคมเพอรานากันได้เข้าไปดำเนินการ ตั้งแต่เริ่มหางบปรับปรุงซ่อมแซมตัวอาคารร่วมกับเทศบาลนครภูเก็ต โดยได้รับงบสนับสนุนมาจากกรมการท่องเที่ยวส่วนหนึ่งและมีผู้บริจาคอีกส่วนหนึ่ง จึงเป็นที่มาของการเริ่มดำเนินการ ซึ่งเดิมเป็นหอศิลป์ ซึ่งธนาคารชาร์เตอร์ดเดิมมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และโบราณสถานเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากคานเหล็กของอาคารสามารถระบุได้ว่าเป็นเหล็กแบบเดียวกับที่สร้างสะพานพุทธฯ รวมไปถึงห้องเซฟของธนาคาร

นพ.โกศล กล่าวถึงสิ่งของ-เครื่องใช้ต่างๆ ที่มีการนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ว่า วัตถุสิ่งของบางส่วนเป็นของสมาคมเพอรานากันและบางส่วนก็เป็นของบุคคล และเมื่อทางเทศบาลนครภูเก็ตต้องการที่จะเข้ามาบริหาร หรือดำเนินการกับพิพิธภัณฑ์เอง สมาคมเพอรานากันจึงจำเป็นต้องคืนสิ่งของที่ขอยืมมาจัดแสดงในวันเปิด ให้กับเจ้าของกลับไปดูแลดังเดิม โดยมีการจ้างบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการขนย้ายวัตถุโบราณต่างๆ เป็นผู้ดำเนินการขนย้ายออกจากพิพิธภัณฑ์ โดยทางเทศบาลนครภูเก็ตจะใช้เวลาอีก 1 เดือนในการเข้ามาบริหารจัดการและเปิดให้ประชาชน-นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้ง ส่วนสมาคมนั้นจะเตรียมความพร้อมหาสถานที่จัดสร้างอีก 5 ปี เพื่อเป็นของสมาคมเองต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แชร์ว่อน! ของในพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ภูเก็ตหาย หลังเปิดไม่กี่วัน

เทศบาลนครภูเก็ต แจงกรณี ของจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์เพอรานากันหายไป

หมอโกศล นายกสมาคมเพอรานากัน แจงกรณีปิดพิพิธภัณฑ์เพอรานากันนิทัศน์ ระบุเทศบาลนครภูเก็ตจะเข้ามาบริหารจัดการเอง จึงขนย้ายสิ่งของจัดแสดงคืนเจ้าของ ส่วนสมาคมฯ จะไปหาสถานที่จัดสร้างของสมาคมฯ เองในอีก 5 ปี... 29 พ.ค. 2560 15:32 ไทยรัฐ