วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' อวย 4 คำถาม 'บิ๊กตู่' ช่วยหาทางออก ไม่เกี่ยวเลื่อน ลต.

กรธ.ส่ง ก.ม.ลูกฉบับที่ 3 ให้ สนช.พิจารณาแล้ว "มีชัย" ชม 4 คำถามนายกฯช่วยหาทางออก เผื่อ รธน.เอาไม่อยู่ ไม่เกี่ยวเลื่อนเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) กล่าวว่า ได้ส่งร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) พิจารณาแล้ว ถือเป็นกฎหมายลูกฉบับที่ 3 โดยสาระสำคัญ คือ ปรับให้ศาลใช้ระบบไต่สวน ไม่ให้ชนะกันที่เทคนิคทางกฎหมาย เช่น คดีหมดอายุความ อัยการฟ้องไม่ทัน ศาลจะมีหน้าที่กำกับและซักถามไม่ใช่นั่งฟังอย่างเดียว สำหรับการให้ศาลพิจารณาโดยไม่ต้องมีตัวผู้ต้องหาได้นั้น ได้กำหนดให้ขั้นตอนว่า ต้องมีการออกหมายจับ จนแน่ชัดแล้ว่าจำเลยหนี จึงให้พิจารณาได้ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ที่เป็นผู้ฟ้องละเลยและโยนภาระให้ศาลอย่างเดียว แต่ทาง สนช.มีความคิดเห็นอยากให้เหมือนคดีทุจริตทั่วไป ที่อย่างน้อยนัดแรกต้องมีผู้ต้องหามาที่ศาล สำหรับการอุทธรณ์ต้องอยู่ในกรอบเวลา 30 วัน ตามที่กำหนด ทั้งในข้อกฎหมายและข้อเท็จจริงใหม่ และการอุทธรณ์ผู้ต้องหาต้องมาด้วยตัวเอง โดยคดีที่จะเข้าข่ายอุทธรณ์ได้ คือคดีที่ยังไม่มีคำพิพากษา

นายมีชัย ยังกล่าวถึง 4 คำถามเกี่ยวกับการเลือกตั้งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า เป็นคำถามที่ถูกต้องอย่างมาก เพราะรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดให้ประชาชนต้องมีส่วนร่วม ส่วนผลจะเป็นอย่างไรก็อยู่ที่ประชาชนจะตอบ ไม่เกี่ยวกับว่านายกฯถามเพราะต้องการเลื่อนเลือกตั้ง เพราะตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดทำกฎหมายลูก และกฎหมายเลือกตั้งยังไม่เสร็จ ยังไม่ถึงช่วงที่จะเลือกตั้ง และไม่ได้หมายความว่ารัฐธรรมนูญฉบับที่ กรธ.ร่างไม่ตอบโจทย์การแก้ไขปัญหาของนายกฯ รัฐธรรมนูญสามารถตอบโจทย์เท่าที่ได้ แต่การปฏิบัติเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่ว่าจะไม่มีคนโกงอีกเลย บางทีสิ่งที่คาดหวังกับสิ่งที่ทำมันอาจไม่ตรงกัน การตั้งคำถามที่เกี่ยวกับธรรมาภิบาลจึงเหมาะสมแล้ว เป็นการถามเผื่อว่า หากแก้ไม่ได้จะทำอย่างไร อีกทั้งคำตอบที่ได้ กรธ.หรือ สนช.อาจนำมาใช้ประโยชน์ ในการประกอบการจัดทำกฎหมายลูกได้อีกด้วย

กรธ.ส่ง ก.ม.ลูกฉบับที่ 3 ให้ สนช.พิจารณาแล้ว "มีชัย" ชม 4 คำถามนายกฯช่วยหาทางออก เผื่อ รธน.เอาไม่อยู่ ไม่เกี่ยวเลื่อนเลือกตั้ง 29 พ.ค. 2560 15:24 ไทยรัฐ