วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' โพสต์ FB เหน็บ 'บิ๊กตู่' ปัดเรียกเผด็จการ แนะดูหลังเลือกตั้ง

"นิพิฏฐ์" โพสต์เฟซฯ ปัดเรียก "บิ๊กตู่" เผด็จการ แต่ใช้อำนาจพิเศษ ขัดจังหวะ ปชต.แนะดูหลังเลือกตั้ง การกลับสู่อำนาจ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่อง "เผด็จการ" ว่า "มีบางคนเรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ว่า เป็นเผด็จการ ผมไม่เคยเรียกท่านอย่างนั้นเลย การเรียกเช่นนั้นถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติท่านด้วยซ้ำ ผมว่าถ้าท่านไม่เข้ามาช่วงนั้น ประเทศชาติอาจบอบช้ำและเสียหายมากกว่านี้

ผมเคยกล่าวหลายครั้งว่า หลักความมั่นคงแห่งรัฐเป็นกฎหมายสูงสุด เป็นหลักสำคัญที่สุด เพราะหากชาติบ้านเมืองอยู่ไม่ได้ ป่วยการที่จะคิดถึงระบอบการปกครอง หลักความมั่นคงแห่งรัฐเป็นกฎหมายสูงสุด มีหลักอยู่ 2 ข้อ คือ 1.ให้อำนาจพิเศษขัดจังหวะระบอบประชาธิปไตยได้ 2.เมื่อใช้อำนาจพิเศษขัดจังหวะระบอบประชาธิปไตยแล้ว ต้องคืนสู่อำนาจเดิมคืออำนาจของประชาชนให้เร็วที่สุด เพราะยิ่งช้าไปอำนาจพิเศษจะเริ่มกลายเป็นอำนาจแห่งเผด็จการทันที

ผมจึงไม่เคยกล่าวว่าท่านเป็นเผด็จการ แต่ผมกล่าวว่าท่านใช้อำนาจพิเศษ ตามหลักความมั่นคงแห่งรัฐฯ มาขัดจังหวะระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น ซึ่งตามทฤษฎีนี้ถือว่าทำได้ แล้วถามว่าท่านจะกลายเป็นเผด็จการเมื่อไหร่ ก็ต้องตอบว่า ดูหลังการเลือกตั้งว่าท่านจะเข้ามาสู่อำนาจอีกอย่างไร เปรียบเหมือนเรากำลังวิ่งแข่งกันอยู่เพื่อเข้าสู่เส้นชัย เส้นชัยนี้มีความยาว 750 เมตร (500+250) 500 เมตรแรกเปรียบเหมือน ส.ส.500 คน 250 เมตรหลัง คือ ส.ว. 250 คน ถนนแห่งประชาธิปไตยทุกคนต้องเข้าแข่งขันอย่างเท่าเทียมกัน จากเมตรแรกแล้ววิ่งไปสู่เมตรที่ 750 หาก พล.อ.ประยุทธ์ ไปยืนที่ระยะ 250 เมตร ส่วนคนอื่นยืนที่เมตรแรกแล้วมาวิ่งแข่งกัน ถึงตอนนั้นเราจะเรียกท่านว่าอย่างไรก็ตามสบาย

"นิพิฏฐ์" โพสต์เฟซฯ ปัดเรียก "บิ๊กตู่" เผด็จการ แต่ใช้อำนาจพิเศษ ขัดจังหวะ ปชต.แนะดูหลังเลือกตั้ง การกลับสู่อำนาจ 29 พ.ค. 2560 14:52 ไทยรัฐ