บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กป้อม' ย้ำเหล่าทัพอย่าประมาทความเรียบร้อย เล็งเปิดแอพฯแจ้งเบาะแส

โฆษก กห.เผย "บิ๊กป้อม" ย้ำเหล่าทัพอย่าประมาท ตั้งชุดให้ความรู้ชุมชน สังเกตพฤติกรรมผู้ไม่หวังดี เตรียมเปิด "Application LINE" แจ้งเบาะแส

เมื่อวันที่ 29 พ.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธาน ได้เน้นย้ำ เรื่องการรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนและสถานที่สำคัญจากสถานการณ์ เหตุลอบวางระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้ประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ควบคู่กับความพยายามเชื่อมโยงบิดเบือนข้อมูลที่คลาดเคลื่อนขึ้นในสังคมเพื่อลดทอนความเชื่อถือของเจ้าหน้าที่รัฐ

พล.ต.คงชีพ กล่าวต่อว่า พล.อ.ประวิตร ย้ำให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพ ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท โดยให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพิ่มความเข้มข้นงานด้านการข่าวต่อทุกสถานการณ์ ที่จะมีผลต่อความมั่นคงของประเทศและความปลอดภัยของประชาชนทั้งมาตรการการเตรียมความพร้อมการดูแลเพิ่มความระมัดระวังในการรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนและสถานที่สำคัญโดยเฉพาะแหล่งชุมชน

พล.ต.คงชีพ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประวิตร ให้ตรวจสอบระบบกล้องวงจรปิดให้มีความเชื่อมโยงและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ และให้ขยายเครือข่ายงานข่าวภาคประชาชน โดยจัดชุดให้ความรู้กับชุมชนในพื้นที่ที่รับผิดชอบในการเฝ้าระวังสังเกตบุคคลที่แปลกถิ่นมีพฤติกรรมปกปิดอำพราง อนาคตจะมีการเปิด Application LINE เนื่องจากการมีส่วนร่วมของประชาชนเป็นส่วนที่ไม่สำคัญและเราก็พิจารณาว่าทำอย่างไรให้ประชาชนตื่นตัวและทำอย่างไรให้แก้ไขปัญหาความมั่นคงมากขึ้น ซึ่งหน่วยงานความมั่นคงพร้อมที่จะดำเนินการตลอด