วันพุธที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกระบี่เจอเห็ดยักษ์​ในสวนปาล์ม เชื่อเป็นมงคล เก็บตากแดดแขวนหน้าบ้าน

ชาวกระบี่ พบเห็ดยักษ์สีขาว คล้ายดอกกุหลาบ ซ้อนกัน 13 ชั้น กว้าง 45 เซนติเมตร ในสวนปาล์ม ระหว่างไปตัดหญ้าเลี้ยงวัว เผยตั้งใจตากแห้งเพื่อแขวนไว้หน้าบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ขณะที่นักวิชาการเกษตรบอก ห้ามกินเด็ดขาด เพราะเป็นเห็ดพิษ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 นางอำภา ดวงจันทร์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 200 ม.4 ต.ทุ่งไทรทอง อ.ลำทับ จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ปกติตนเองไปตัดหญ้าให้วัวในสวนปาล์มของชาวบ้านอยู่ทุกวัน แต่วันนี้ระหว่างกำลังตัดหญ้าอยู่นั้น ก็เหลือบไปเห็นเห็ด 2 ดอก มีลักษณะสีขาวสวยงาม เป็นชั้นๆ ทั้งหมดมี 13 ชั้น กว้าง 45 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายๆ กับดอกกุหลาบขาว แต่อีกดอกหนึ่งมีคนเอาไม้มาถม ทำให้เหลือเพียง 1 ดอก ที่อยู่ในสภาพดี ตนจึงนำเห็ดที่สมบูรณ์มาเก็บไว้ที่บ้าน

เมื่อชาวบ้านที่รู้ข่าวก็ต่างมามุงดูกันเพราะความแปลก เนื่องจากไม่มีใครพบเห็นมาก่อน โดยตนจะนำเห็ดดังกล่าวมาตากแดดไว้ให้แห้ง แล้วมาแขวนไว้ที่ประตูเข้าเข้าบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขณะที่ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระบุว่า เห็ดดังกล่าวเป็น เห็ดหิ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ trametes versicolor ซึ่งเป็นเห็ดมีพิษ ไม่สามารถรับประทานได้ แต่หากนำมาสกัดสามารถใช้ในการรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น การป้องกันโรคมะเร็งเป็นต้น