วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขออย่าเห็นแก่ตัว ชี้ทำปฏิรูปต้องให้ความร่วมมือ

นายกฯ แจงขายข้าวจีทูจีจีนไม่คืบ เหตุเพราะเรายังค้านกันเองอยู่ ขออย่าเห็นแก่ตัวพูดเรื่องที่ไม่ใช่ประเด็น ชี้ถ้าปฏิรูปต้องให้ความร่วมมือ

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าที่กรมการค้าต่างประเทศ ได้ทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับจีน ว่า ทุกอย่างต้องอาศัยผลประโยชน์ที่เท่าเทียมจึงอยากขอความร่วมมือ เราก็อยากจะขายให้ได้ แต่เราก็ยังค้านกันเองอยู่ การที่เราจะค้าขายซื้อของแลกเปลี่ยนอะไรก็ไม่ได้ ถ้าเราไม่ซื้ออะไรเขาเลย ตั้งใจแต่ขายให้เขาแล้วใครเขาจะร่วมมือด้วย ฉะนั้นโครงการต่างๆ ของรัฐบาลต้องมีความร่วมมือ วันนี้รัฐบาลกำลังทำแบบนี้ เพื่อให้เกิดความร่วมมือให้มากยิ่งขึ้นในการเป็นตลาดค้าขาย ทั้งยางพาราและข้าว

"แต่วันนี้พอเราจะทำอะไรกับเขาในเรื่องอื่นๆ ก็ไม่ให้ทำ อย่าคิดแบบนี้มันเห็นแก่ตัว ผมขอพูดเลยว่าคนที่ออกมาพูดคัดค้าน บางทีก็มองประเด็นที่ยังไม่ใช่ประเด็น เราต้องมองว่าการที่เราจะค้าขายกับใคร คบกับใครต้องรู้จักการให้และรับ ถ้ารับอย่างเดียวจะไม่ได้อะไรสักอย่าง คนไทยจะต้องปรับตรงนี้บ้าง เวลาคุณต้องการอะไรจากผม คุณต้องให้ผมบ้าง ให้ความร่วมมือกับผม ผมถึงจะปฏิรูปได้ ไม่ใช่ร่วมมือแล้วเอาแบบเดิม อ้างกันไปอ้างกันมา ก็ทำอะไรไม่ได้ซักอย่าง แล้วมาบอกว่าผมปฏิรูปไม่ได้มันถูกไหม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า โครงการนาแปลงใหญ่มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไปแล้วกว่าล้านไร่ ต้องถามว่าทำไมไม่ร่วมมือ เพราะมีบางส่วนที่ยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่เข้าใจ ไม่อยากทำ บ้างคนติดอยู่กับหนี้สิน แล้วอะไรคือสิ่งที่คนไทยต้องเปลี่ยนแปลง ความคิดการทำงาน ต้องดูปัญหาว่ารากเหง้าอยู่ที่ไหน ตนคิดทุกวันว่าทำไมถึงรวมได้ช้า เพราะเขาไม่อยากจะร่วมมือ สื่อต้องช่วยบอกเขาให้เอาการเกษตรทุกอย่างมารวมกันไม่ใช่เฉพาะข้าว มีคนมาไล่ถามตนว่าถึงไหนกันแล้วทำไมยังไม่ยังสำเร็จ ถ้ายังอยู่กันแบบนี้คงจะสำเร็จหรอก

นายกฯ แจงขายข้าวจีทูจีจีนไม่คืบ เหตุเพราะเรายังค้านกันเองอยู่ ขออย่าเห็นแก่ตัวพูดเรื่องที่ไม่ใช่ประเด็น ชี้ถ้าปฏิรูปต้องให้ความร่วมมือ 29 พ.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ