วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้นสำโรงกว่า 100 ปี โค่นทับโบสถ์ วัดเก่าอยุธยา เสียหายนับล้านบาท

ต้นสำโรงอายุกว่า 100 ปี ขนาดใหญ่ 4 คนโอบ โค่นทับโบสถ์ วัดเชิงท่า จ.อยุธยา เสียหายนับล้านบาท เจ้าอาวาสเผยก่อนหน้า มีการหารือจะตัดไม่ตัดแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากต้นเอียง ก่อนป่าไม้ ขอให้อนุรักษ์ไว้ โดยหาเหล็กค้ำยัน แต่ต้องรอเงินกฐิน-ผ้าป่า เนื่องจากวัดไม่มีเงิน ...

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 29 พ.ค. 60 ที่วัดเชิงท่า หมู่ 3 ต.เกาะเกิด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พระครูวินัยธรรมนัส เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า วัดเชิงท่า สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นวัดเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก ขึ้นอยู่รอบวัดทางด้านทิศตะวันตก ข้างพระอุโบสถ มีต้นสำโรงอายุกว่า 100 ปี ขนาดใหญ่ 4 คนโอบ สูงกว่า 20 เมตร ลักษณะลำต้นเอียงเข้าหาโบสถ์ เกิดหักโค่นล้มลงมาถอนรากถอนโคน ทับข้างวิหาร(กุฏิเจ้าอาวาส) ปลายต้นไม้ฟาดหลังคาโบสถ์ กระเบื้องและเชิงชายพัง ล้มทับกำแพงโบสถ์ เจดีย์ใส่อัฐิ พระพุทธรูป เสมา พังเสียหายจำนวนมาก โชคดีไม่มีพระได้รับบาดเจ็บ จึงได้แจ้งเจ้าคณะอำเภอบางปะอิน นายอำเภอบางปะอิน เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะเกิด กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านที่ใกล้เคียงมาช่วยเหลือเบื้องต้น

เจ้าอาวาส กล่าวต่อว่า หลายวันก่อน มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกัน แต่เมื่อคืน ไม่มีทั้งฝน และลมพายุ ปกติอาตมาจะมาจำวัดที่วิหารเป็นประจำ แต่เมื่อคืนได้จำวัดที่กุฏิสำนักงาน ประมาณ 04.30 น. ได้ยินเสียงต้นไม้ล้ม สั่นสะเทือนเหมือนฟ้าผ่า จึงออกมาดูตกใจมาก โชคดีไม่ล้มทับวิหารและพระอุโบสถ์ เชื่อเป็นปาฏิหาริย์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ให้ต้นไม้เอียงไปอีกทาง ซึ่งต้นสำโรงขนาดใหญ่นี้ ลำต้นได้ตั้งขึ้นและเอียงมาก จนพระและชาวบ้านหวั่นจะล้มทับวิหารและโบสถ์ จึงได้เรียกชาวบ้านและผู้นำชุมชนมาประชุมหารือ เมื่อวันที่ 11 ก.พ. 60 มีชาวบ้านบางกลุ่มเห็นด้วยกับทางวัด ให้ตัดออก โดยมีค่าจ้างตัดจำนวนเงิน 15,000 บาท แต่ชาวบ้านอีกกลุ่มไม่เห็นด้วย จึงไปร้องเรียนกับป่าไม้จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ ลงความเห็นห้ามตัด เพราะเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ ให้ทางวัดอนุรักษ์รักษาไว้คู่กับวัด โดยแนะนำให้เอาเหล็กขนาดใหญ่มาล้อมค้ำยันไว้ แต่ทางวัดไม่มีเงิน ต้องรอเงินผ้าป่า เงินกฐิน ผ่านมาประมาณ 2 เดือน ฝนตกหนัก คาดว่าฝนชะดินที่โคนต้นจนดินนิ่มอ่อนตัว และลำต้นเอนจึงล้มลง สร้างความเสียหายนับล้านบาท

นายประยูร พรรณชีพ อายุ 81 ปี ชาวบ้านและมัคทายก บอกว่า เกิดมาตั้งแต่เด็ก ตนก็เห็นต้นสำโรงต้นนี้ขึ้นอยู่คู่กับต้นมะขาม ต้นโพธิ์ และต้นยางนา ข้างโบสถ์อายุกว่า 100 ปี แต่ก็รู้สึกเสียดาย ในเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่ อบต.เกาะเกิด ตัดต้นสำโรง ทยอยออกจากที่เกิดเหตุ และแจ้งสำนักพุทธพระศาสนาจังหวัด หางบประมาณมาช่วยเหลือซ่อมแซมบูรณะต่อไป.

ต้นสำโรงอายุกว่า 100 ปี ขนาดใหญ่ 4 คนโอบ โค่นทับโบสถ์ วัดเชิงท่า จ.อยุธยา เสียหายนับล้านบาท เจ้าอาวาสเผยก่อนหน้า มีการหารือจะตัดไม่ตัดแล้วครั้งหนึ่ง เนื่องจากต้นเอียง ก่อนป่าไม้ ขอให้อนุรักษ์ไว้ โดยหาเหล็กค้ำยัน ... 29 พ.ค. 2560 13:27 ไทยรัฐ