บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กตู่' แจงตั้ง 4 คำถาม ฉุน! รัฐถูกเดินสายดิสเครดิต (คลิป)

นายกฯ ฉุน! ปัดชง 4 คำถามเพื่อหวังอยู่ต่อ ยันไม่เคยขัดแย้งเรื่องเลือกตั้ง ย้ำโรดแม็ปเมื่อไหร่เมื่อนั้น แจงเหตุตั้งคำถามเพราะถูกดิสเครดิตไม่เป็นธรรมก่อน

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 60 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งของการปาฐกถาพิเศษในหัวข้อการค้าข้าวไทย และทิศทางในอนาคตว่า "ด้วยความห่วงใยจากผมในฐานะนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.วันนี้ ทุกคนยังไม่ได้ตอบคำถามที่ผมถามไป แต่ที่ถามไปนั้นไม่ได้ถามว่าผมจะไม่ไปหรืออะไร แต่ถามไปว่าวันหน้าจะทำอย่างไรเท่านั้นเอง โดยไม่ได้จะเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น ก็เป็นไปตามที่พ่อแม่พี่น้องต้องการ"

จากนั้นเวลา 10.10 น. พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า จุดประสงค์ที่ถามคือต้องการให้ประชาชนได้คิดในสิ่งที่ตนได้ถาม เพราะวันนี้มีการพูดในระดับท้องถิ่น ชุมชน และหมู่บ้าน เดินสายพูดอยู่ข้างล่าง บิดเบือนทุกอย่าง โจมตีตนทางสื่อ จึงได้ถามกลับไปว่าสิ่งที่พวกเขาพูดมาทั้งหมดนั้นจะเป็นจริงหรือไม่ เช่น บอกว่าหากได้กลับมาเป็นรัฐบาลจะให้มีโครงการรับจำนำข้าวอีก กลับมาแล้วจะทำหลายอย่างที่ประชาชนได้รับผลประโยชน์โดยตรง จึงได้ถามว่าถ้าปัญหาเหล่านี้กลับมาประชาชนจะทำอย่างไร

"เมื่อเขาเล่นงานผม ก็ต้องถามกลับไปบ้าง แล้วทำไมจะต้องฟังแต่เขาข้างเดียวหรือ ผมไม่มีโอกาสจะพูดอะไรเลยเหรอ ช่วยผมสิ เรื่องเลือกตั้งผมไม่ได้ขัดแย้ง ยังไงก็ต้องมีโรดแม็ปว่าเมื่อไหร่ก็ต้องเมื่อนั้น แต่วันนี้แค่เลือกตั้งยังไม่ยอมกันเลย ต่างเร่งให้เร็วแค่นี้แค่นั้น มีความไม่สงบเกิดขึ้น แล้วบอกว่าจะต้องเลือกตั้งให้เร็วขึ้น ประเทศไหนก็ไม่มีหรอก ถ้าไม่สงบเรียบร้อยก็ทำอย่างอื่นไม่ได้ ผมไม่เคยพูดสักคำว่าจะไม่เลือกตั้ง แล้วนักการเมืองตีความอย่างนั้นทำไม หลายคนที่ออกมาพูดวันนี้สร้างความเสียหาย วันหน้าถ้าเกิดปัญหาขึ้นอีกจะเรียกใคร ประยุทธ์ไม่อยู่แล้วจะเรียกใคร แล้วบอกทหารไม่ต้องรัฐประหาร ซึ่งไม่มีใครอยากจะทำอยู่แล้ว ถ้าพวกคุณไม่สร้างความเสียหายไว้ เป็นการเดินสายเพื่อดิสเครดิตรัฐบาลทุกเรื่อง เพราะไม่ต้องการให้สิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้น แต่ต้องการให้ทุกอย่างกลับไปที่เดิม มีรัฐธรรมนูญและกฎหมายแบบเดิม แล้วถ้าเกิดปัญหาจะทำอย่างไร จึงขอถามคนไทยว่าต้องการความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หากต้องการก็ต้องคิดในสิ่งที่ถามไป ไม่ได้ถามเพื่อตัวเอง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เมื่อตนได้รับคำตอบจากประชาชนแล้ว ตนจะส่งคำตอบให้สื่อมวลชนได้ดูด้วย เพราะสื่อเป็นส่วนหนึ่งในวงจรความขัดแย้ง จึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน และสร้างจิตสำนึก ไม่ใช่หน้าที่นายกฯ เพียงคนเดียว แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน

เมื่อถามว่า เมื่อได้คำตอบแล้วจะมีแนวทางดำเนินการอย่างไรต่อ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะเอามาคิดว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยอาจจะเร่งรัดกระบวนการปฏิรูปให้เร็วขึ้น และสอดคล้องกับสิ่งที่จะเดินหน้า ไม่ได้มีเจตนาอย่างอื่น

"ส่ิงที่ผมโดนโจมตีมาตลอดนั้นเป็นธรรมกับผมหรือไม่ พอจะถามสักหน่อยก็ไม่ได้เลย แตะต้องไม่ได้ เขาเป็นใครถึงแตะไม่ได้ เป็นเจ้าของประเทศนี้หรือ เจ้าของประเทศนี้คือประชาชน ผมถามว่าประชาชนจะเอาอย่างไร ไม่ได้ถามว่าจะเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้ง ผมไม่ถามอะไรโง่ๆ แบบนั้นอยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า คดีความโครงการรับจำนำข้าวจะเสร็จก่อนจัดเลือกตั้งหรือไม่ นายกฯ ตอบว่า ฝ่ายกฎหมายกำลังดำเนินการ แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีการร้องขอพยานหลายฝ่าย เมื่อใช้วิธีการนี้ก็ไม่สามารถเร่งคดีความได้ เดี๋ยวจะหาว่ารัฐบาลไปบังคับไล่ล่าฆ่าฟัน ส่วนการระบายข้าวซึ่งยังได้ไม่มากนักแล้วจะทำอย่างไร ในเมื่อข้าวมันห่วย ก็ต้องไปสอบหาคนรับผิดชอบ เพราะมีการทุจริตทั้งเงินและนโยบาย