วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้ารถหรูนำเข้า

ทเรียนคดีการขยายผลเครือข่าย นายไซซะนะ แก้วพิมพา พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาว ที่ชุดสืบสวน บช.ปส.สืบสวนขยายผลตรวจยึดอายัดรถหรูนำเข้าทั้งรถยนต์ และ จยย.ซุปเปอร์คาร์เป็นจำนวนมาก

ทำให้ระหว่างนั้นเต็นท์รถซุปเปอร์คาร์หลายๆร้านที่นำเอารถไม่ถูกต้อง หรือมีการสวมซากสวมทะเบียนรถได้เคลื่อนย้ายรถนำเข้าไปซุกซ่อน เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

ช่วงนั้น พล.ต.อ.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. สั่งให้สำรวจเต็นท์รถ เก็บไว้เป็นข้อมูลเตรียมดำเนินการ ระหว่างที่ บช.ปส.ยึดรถซุปเปอร์คาร์ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีที่คอนโดมิเนียมด้านหลัง สน.ประชาชื่น มีรถหรูจอดอยู่ไม่เคลื่อนย้ายไปไหน อาจเป็นรถที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย

หรืออยู่ในกระบวนการยาเสพติดหรือไม่

พล.ต.ท.สมหมายให้ตรวจสอบ พบรถยี่ห้อลัมโบกินีสีส้ม ไม่ติดป้ายทะเบียน และรถยนต์ยี่ห้อเบนท์ลีย์สีดำไม่ติดป้ายทะเบียน ที่น่าสนใจคือรถทั้งสองคันมาได้ยังไง และยังมีเครื่องล็อกล้อรถไว้ทั้งสองคันอีกด้วย

ต่อมารับแจ้งว่า รถยนต์ทั้งสองคันหน่วยปราบปรามการโจรกรรมรถได้ตรวจยึดไว้แล้ว เลยอดสงสัยไม่ได้ว่ารถยนต์ที่ตำรวจยึด ทำไมไม่นำไปเก็บไว้ที่เก็บของกลาง หรือมีระเบียบที่เอารถที่ตรวจยึดมาเก็บรักษาไว้ที่คอนโดมิเนียม ซึ่งเป็นสถานที่เอกชน แล้วเรื่องนี้ได้เงียบหายไป ไม่รู้สุดท้ายได้ผลกันยังไง

ปกติรถที่ตรวจยึดไว้ ต้องลงประจำวันในท้องที่ที่ตรวจยึด ต้องส่งไปตรวจพิสูจน์กับ 8 หน่วยงานหลัก การดำเนินการอยู่ราวๆ 8 เดือนเป็นอย่างน้อย การที่อ้างขออนุญาตนำรถกลับไปคือ รถมีราคาสูงปล่อยทิ้งไว้ไม่ดูแลทำให้รถเสื่อมค่าได้ เป็นช่องให้เจ้าหน้าที่นำรถมาใช้ ถ้ามีปัญหาจะทำบันทึกขออนุญาตเป็นครั้งๆไป

เป็นวิธีการที่ชุดจับกุมเชี่ยวชาญ

พอเป็นคดีขึ้นมา ชุดจับกุมหรือเจ้าของเต็นท์รถที่กลัวความผิด จะเริ่มทยอยนำรถไปซุกซ่อน หรือรีบหาวิธีส่งรถคืน ไม่ให้ถูกเล่นงาน รถนำเข้าซุปเปอร์คาร์เป็นเครือข่ายใหญ่มีนักธุรกิจคนมีสีเกี่ยวข้อง เปิดช่องทางนำรถเข้ามาสวมทะเบียน และดัดแปลงสภาพเพื่อจำหน่าย

ถ้าเป็นกลุ่มผู้นำเข้าทำเอง ไม่มีเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจ รถเถื่อนที่ลักลอบนำเข้าไม่น่าจะมากมายขนาดนี้ แต่ที่ผ่านมามีปัญหา แต่ไม่เคยพูดกัน ต่างปกปิด ซ่อนเร้น จนมีเรื่องราวเกิดขึ้น

ลองผู้ใหญ่บ้านเมืองสนใจ ไล่ตรวจประวัติรถที่นำเข้า ผู้ค้านำเข้า และเส้นทางรถแต่ละคันที่นำมาจำหน่ายในเมืองไทย จะเห็นเครือข่ายขบวนการนำเข้ารถหรูทุกประเภท มีคนได้เสียจากผลประโยชน์มหาศาล

ยังไม่รวมกลุ่มผู้ชำแหละขายซากรถที่มีเจ้าหน้าที่รู้เห็นเป็นใจ ทำเป็นทีมงาน เป็นขบวนการ

ไม่นานค่อยๆโผล่ออกมา.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

29 พ.ค. 2560 12:44 ไทยรัฐ