วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรัทธาพ่อปู่ศรีสุทโธ! เที่ยวสายบุญ 'อาร์ต พศุตม์' ไหว้บูชาพญานาค

เห็นว่าไหว้แล้วได้ทรัพย์กันทั่วหน้า จะอะไรล่ะถ้าไม่ใช่กระแสคำชะโนดฟีเวอร์ ผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวพร้อมกับไปสักการะพ่อปู่ศรีสุทโธตามความเชื่อ รู้หรือไม่? นอกจากที่คำชะโนดแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มีตำนานเกี่ยวกับพญานาคอีกเพียบ เผื่อคุณจะลองแวะไปเยี่ยมชม

ถ้ายังไม่รู้ว่ามีที่ไหนบ้าง วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ขอชวนขาเที่ยวสายบุญตามรอยพระเอกหนุ่ม อาร์ต พศุตม์ บานแย้ม คนดังในวงการอีกคนที่นับถือศรัทธาพ่อปู่ศรีสุทโธ และยังสร้างสระพญานาคไว้บูชาที่บ้านอีกด้วย เรื่องนี้ไม่เชื่อ...อย่าลบหลู่

อย่ารอช้า มาดูไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวสายบุญในสไตล์หนุ่มอาร์ตกันเลย...

1. วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส อ.ภูเวียง จ.ขอนแก่น

ที่นี่เป็นวัดที่เหมาะสำหรับคนนับถือศรัทธาพญานาค มีองค์พญานาคสีขาวขนาดใหญ่สวยงาม นอกจากนี้ก็ยังจะได้เที่ยวชมศาลาแก้วจักรพรรดิ เป็นศาลาปฏิบัติธรรมประดับแก้วทั้งหลัง มีพระพุทธรูปปางเปิดโลกขนาดใหญ่ที่สุดในไทย มีถ้ำวังแก้วหรือถ้ำพญานาค ประดับลูกแก้วทั้งถ้ำ และมีรูปหล่อพญานาคให้สักการะอยู่หลายจุด

2. ล้างป่าช้า มูลนิธิพ่งไล้เกาะ 28 จ.สุราษฎร์ธานี

ว่ากันว่าการร่วมในพิธีล้างป่าช้า ช่วยศพไร้ญาติเป็นการทำบุญที่ได้กุศลแรง ใครที่จิตแข็งก็สามารถไปร่วมบุญแบบนี้ได้ หนุ่มอาร์ตก็เช่นกันได้ไปร่วมบุญในพิธีนี้ด้วย ใจกล้าจริงๆ ยังไงก็ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ

3. ป่าคำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี

ต่อด้วยสถานที่สุดฮิตอย่างป่าคำชะโนด หนุ่มอาร์ตก็ไม่พลาดไปสักการะพ่อปู่ฯ ที่นี่เช่นกัน ดูจากบรรยากาศแล้วก็มีความขลังมากทีเดียว โดยเฉพาะในมุมที่เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ หนุ่มอาร์ตก็ได้มาเยือนถึงถิ่น นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นแหล่งของคอหวยที่มักจะได้เลขเด็ดกันกลับบ้านไปเป็นประจำ แหม หนุ่มอาร์ตก็มักจะถูกรางวัลบ่อยๆ ด้วยนะ ไม่รู้ว่าได้เลขสวยจากที่นี่หรือเปล่า?

4. พระธาตุดอยปูเข้า (พระธาตุภูเข้า) อ.เชียงแสน จ. เชียงราย

วัดพระธาตุดอยปูเข้าตั้งอยู่บนดอยเชียงเมี่ยง ริมปากน้ำรวก เป็นวัดเก่าแก่ของทางเหนือสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1302 ในสมัยพระยาลาวเก้าแก้วมาเมือง กษัตริย์องค์ที่ 2 แห่งเวียงหิรัญนครเงินยาง

มาเที่ยวที่นี่จะได้ชมศิลปะการออกแบบสร้างพญานาคเชิงบันไดที่ไม่เหมือนใคร ขรึมขลังเป็นที่สุด นอกจากนี้ยังมีโบราณสถานอื่นๆ อีก เช่น พระวิหาร กลุ่มเจดีย์ที่พังทลาย ก่อด้วยอิฐมีร่องรอยการตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น และจุดชมวิวบนดอยเชียงเมี่ยง สามารถมองเห็นสามเหลี่ยมทองคำสวยงาม

5. ถ้ำดินเพียง (ถ้ำพญานาค) วัดถ้ำศรีมงคล อ.สังคม จ.หนองคาย

ที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่อยู่ของพญานาคตามความเชื่อ เพราะชาวบ้านแถบนี้มักจะเรียกกันติดปากว่าเป็น ถ้ำพญานาค ตั้งอยู่ในเขตของวัดศรีมงคล และพัฒนาจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย

ลักษณะของถ้ำแห่งนี้เป็นถ้ำใต้ดิน ปากทางเข้าถ้ำอยู่เสมอดินในระดับปกติ ทำให้หลายคนมักเข้าใจว่าเป็นเพียงหลุมธรรมดา ภายในถ้ำนั้นมีโพรงซึ่งมีลักษณะคล้ายรูอยู่มากมาย ซอกซอยแบ่งแยกออกไปทั่วบริเวณ โดยแต่ละรูสามารถเชื่อมทะลุถึงกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ และขนาดรูนั้นก็ใหญ่กว่าตัวคนเพียงเล็กน้อย ดูๆ ไปเหมือนกับเส้นทางการเลื้อยของงูใหญ่หรือพญานาค มากกว่าจะเป็นทางสัญจรของมนุษย์

6. เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

มาถึงอีกหนึ่งแห่งที่ฮอตฮิตทุกปี นั่นคือ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนต่างเดินทางมาแสวงบุญกันเรือนหมื่นเรือนแสนในแต่ละปี โดยจุดที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ ก็คือ การนมัสการ "รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ" หรือ "พระบาทพลวง" เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับตัวเอง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี จะมีประชาชนขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาททั้งกลางวันและกลางคืน งานนี้หนุ่มอาร์ตสายบุญของเราก็ไม่พลาดเดินทางไปกราบไหว้สักการะเช่นกัน

และหนุ่มอาร์ตก็มีไปเที่ยวและทำบุญที่วัดอื่นๆ อีกหลายแห่งเลย อ้อ! ไม่ใช่แค่เดินทางท่องเที่ยวทำบุญเท่านั้น ในวันสบายๆ หนุ่มอาร์ต พศุตม์ เขาก็ท่องเที่ยวชิลๆ ด้วยเหมือนกันไม่ว่าจะเป็นเที่ยวทะเล เที่ยวภูเขา เที่ยวสวนสัตว์ อย่างที่หนุ่มอาร์ตเพิ่งไปมาก็อย่างเช่น สวนสัตว์เขาเขียวชลบุรี และเกาะหมาก บรรยากาศดีสุดๆ ขอบอก!

มาชมภาพหนุ่มอาร์ตกันต่อดีกว่า...

ที่มา : IG art_phasut

เห็นว่าไหว้แล้วได้ทรัพย์กันทั่วหน้า จะอะไรล่ะถ้าไม่ใช่กระแสคำชะโนดฟีเวอร์ ผู้คนหลั่งไหลไปเที่ยวพร้อมกับไปสักการะพ่อปู่ศรีสุทโธตามความเชื่อ รู้หรือไม่? นอกจากที่คำชะโนดแล้วยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มีตำนานเกี่ยวกับพญานาคอีก 29 พ.ค. 2560 12:33 ไทยรัฐ