วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่องชีวิตใหม่ 'เจ้าโชคช่วย' สบายดี-ขี้อ้อน กินนอนในบ้าน มีเพื่อน5 ตัว (มีคลิป)

(เครดิตภาพบางส่วน ::ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์)

ตั้งชื่อใหม่เปลี่ยนชีวิต 'เจ้าโชคช่วย' คุณเอ๋ คนรับเลี้ยง ระบุ หมาน้อยปรับตัวได้ดี คลุกข้าวกับปลาโอเสริมอาหารหมา คืนแรกให้นอนกับแมวในบ้าน หากคุ้นชินจะเลี้ยงร่วมกับหมาอีก 4 ตัวในรั้ว ตั้งใจเลี้ยงอย่างดีไม่ทิ้งแน่ 

เมื่อเวลา 11.30 น.ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับคุณเอ๋ หรือ  น.ส.นพมาศ ศรีสุข อายุ 42 ปี พนักงานบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่บ่อวิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังอาสาขอรับเลี้ยงหมากำพร้า เหตุผู้เลี้ยงถูกจับคดียาเสพติด โดยได้รับมอบหมาน้อยพันทางมาจาก นายนรเสฏฐ์ ศรีตะพัสโส นายอำเภอสัตหีบ นำกลับมาดูแลที่บ้าน พร้อมตั้งชื่อให้ใหม่ "เจ้าโชคช่วย" โดยขณะนี้ได้เลี้ยงให้อาศัยหลับนอนอยู่ในบ้านพร้อมแมว 1 ตัว ถือว่าเข้าขากันได้ดี ไม่มีเหวี่ยงวีน ข้าวมื้อแรกกินอิ่ม หลับสบาย ปรับตัวกับสถานที่ใหญ่ไม่ยาก 

น.ส.นพมาศ เล่าให้ฟังว่า ปกติเป็นคนรักหมาอยู่แล้ว ที่บ้านก็มีหมาแมวอยู่ 4-5 ตัว คิดว่าหากรับโชคช่วยมาเลี้ยงอีกสักตัวคงจะไม่ลำบากอะไร เราไหวอยู่ พอเห็นจากข่าวว่าเขาโดนทิ้ง รู้สึกสงสาร ทำใจไม่ได้ที่จะปล่อยเขาทิ้งไว้แบบนั้น ประกอบกับน้องหมาอยู่ไม่ไกลจากบ้านเรา จึงตัดสินใจติดต่อ และรับมาเลี้ยง พร้อมตั้งชื่อใหม่ว่า "โชคช่วย" เขาน่ารัก นิสัยดี ขี้อ้อน เป็นหมาเพศผู้ที่รู้ประสา อยู่ง่ายกินง่าย

"ให้ชื่อโชคช่วยเพราะว่าเหตุการณ์มันพาไป เขาเป็นหมาที่ฉลาดนะ มีโชคเป็นของตัวเอง ขนาดอยู่ในป่าในดงมีคนให้ข้าวให้น้ำ กระทั่งเจ้าของมาโดนจับคดียา ความแสนรู้ของเขาส่งผลให้ได้โผล่หน้าออกมาเจอคนทั้งประเทศทางสื่อโซเชียล ไม่ได้เรียกว่าเรื่องบังเอิญเป็นเรื่องของโชคมากกว่า ใครเห็นก็เอ็นดูเขา และเราก็โชคดีที่ได้รับเขามาดูแลต่อ คิดว่าทั้งหมดคือ โชคได้ช่วยเขา นำพาให้เขาเอาชีวิตรอดอยู่บนโลกนี้ต่อไป เลยให้ชื่อว่า "โชคช่วย"  

คุณเอ๋ เล่าด้วยว่า แรกๆ จะให้นอนด้วยกันกับแมว 1 ตัวในบ้าน ปรับตัวได้ค่อยออกไปเล่นกับหมาตัวอื่นที่เลี้ยงไว้ อาหารการกินก็คลุกข้าวกับปลาโอ เสริมด้วยอาหารน้องหมา ตั้งใจจะเลี้ยงให้ดีที่สุดตามกำลัง และไม่ทิ้งขว้างแน่นอน สำหรับใครที่ยื่นความจำนง จะโอนเงินช่วยเหลือค่าเลี้ยงดู คิดว่าไม่อยากรบกวนตรงนั้น หากตั้งใจอยากจะร่วมช่วยเหลือโชคช่วย ส่งเป็นอาหาร ขนม หรือเข้ามาติดตามความเคลื่อนไหวของโชคช่วยได้ ในเฟชบุ๊ก “Nongnop On Tour”  

และสำหรับใครที่สนใจ อยากจะส่งขนม-อาหาร มาให้โชคช่วย สามารถส่งมาได้ที่ "โชคช่วย" 64/17 หมู่ 4 นิคมอุตสาหรรมอีสเทิร์นซีบอร์ด ต.ปลวกแดง อ.ปลวกแดง จ.ระยอง 21140

ตั้งชื่อใหม่เปลี่ยนชีวิต 'เจ้าโชคช่วย' คุณเอ๋ คนรับเลี้ยง ระบุ หมาน้อยปรับตัวได้ดี คลุกข้าวกับปลาโอเสริมอาหารหมา คืนแรกให้นอนกับแมวในบ้าน หากคุ้นชินจะเลี้ยงร่วมกับหมาอีก 4 ตัวในรั้ว ตั้งใจเลี้ยงอย่างดีไม่ทิ้งแน่ 29 พ.ค. 2560 12:14 ไทยรัฐ