บริการข่าวไทยรัฐ

“อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” นิยมปลูกและกินในปัจจุบัน

โดย นายเกษตร

อะโวคาโด มีหลายพันธุ์ ทั้งพันธุ์ไทยแท้ๆ และพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ที่กำลังนิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างกว้างขวางในปัจจุบันได้แก่ “อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” เกิดจากการผสมระหว่างอะโวคาโดปีเตอร์สันและอะโวคาโดแฮส แต่ไม่ระบุว่าผสมกันด้วยวิธีใด จากนั้นก็นำเอาต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าต้นสูง แค่ 3-5 เมตร สามารถมีดอกติดผลดกเต็มต้นได้แล้ว ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักระหว่าง 2.5 กรัม ผลแก่ยังไม่ถึงสุกเปลือกผลจะเป็นสีน้ำตาล เนื้อในมันกรอบอร่อยมาก ซึ่ง “อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” สามารถปลูกในพื้นที่ราบต่ำ ให้มีดอกและติดผลดกได้แตกต่างจากพันธุ์แฮสจะต้องปลูกในพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 600-800 เมตรขึ้นไป เลยทำให้ “อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

อะโวคาโดปีเตอร์แฮส มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับอะโวคาโดทั่วไปทุกอย่าง คือ เป็นไม้ยืนต้น สูง 3-5 เมตร ใบเดี่ยวออกสลับรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายแหลมและมีติ่ง โคนใบสอบหรือป้าน ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบและกิ่งก้าน ดอกเป็นสีครีม “ผล” รูปกลมรีหรือรูปหยดน้ำ ติดผลดกเป็นพวงขนาดใหญ่ โดย “อะโวคาโดปีเตอร์แฮส” จะมีดอกและติดผลระหว่างปลายเดือนธันวาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีถัดไป จากนั้นผลจะแก่จัด สามารถเก็บผลกินหรือขายได้ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมของทุกปี หากเก็บผลอ่อนรสชาติเนื้อผลจะขม มีดอกและติดผลหลังปลูกประมาณ 3–4 ปี เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้กิโลกรัมละหลายบาท ปัจจุบันนิยมขยายพันธุ์ด้วยระบบทาบกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ไปปลูกติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” 5/2 หมู่ 2 ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–6618–1453, 08–4772–6443 หรือไปซื้อได้ที่งานพฤกษาสยาม ชั้น 4 เดอะมอลล์ บางกะปิ กทม. ระหว่างวันที่ 26 พ.ค.-4 มิ.ย.60 กับที่งานเกษตรท่าม่วง จ.กาญจนบุรี จัดขึ้นวันที่ 26 พ.ค.-4 มิ.ย.60 เหมือนกัน “บูธสวนบุญบันดาล” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”